นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Phumanirat999 ^_^"
Ico64
Miss Phumanirat Pattarujinan
นักวิชาการอุดมศึกษา (งานนโยบายและแผน งานอาคารสถานที่ และงานการขอรับรองหลักสูตรและสถาบันจากสภาเทคนิคการแพทย์)
คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 0

          เบื่อจัง พอเปลี่ยนที่ทำงาน/เปลี่ยนชื่อ และต้องเปลี่ยน PSU-Passport เนื้อหาเดิม/บันทึกเดิม ไม่ย้ายมาให้ด้วย ทำให้ต้อง copy มาวางใหม่ ทั้งที่เป็นเรื่องเก่า แต่ก็เสียดาย ทีนี้ของเก่าก็ยังอยู่ แต่เข้าไปแก้อะไรไม่ได้ เพราะเข้าไม่ได้แล้ว

          เนี่ยะตั้งแต่เรื่องสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร ทรัพย์สินทางปัญญา ตอนทำงานอยู่ศูนย์บ่มเพาะ จนถึงตอนทำงานอยู่คณะทรัพย์ และเปลี่ยนชื่อจาก ณัฐชยามน เป็น ชามาณัฏฐ์ ของเก่าเข้าไปทำอะไรไม่ได้เลย ทำไมผู้ดูแลระบบไม่ย้ายมาให้ด้วยนะ

ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

Ico48

content น่าจะลิงค์กับเมลที่เข้าระบบน่ะค่ะ สงสารคนดูแลแย่เลยถ้าต้องย้าย content ให้ตามคน เพราะไม่น่าจะ detect ได้นะคะว่าเมลไหนเป็นคนเดิมที่เคยสมัครไว้แล้ว 

Ico48

ผู้ดูแลคนปัจจุบัน ยังไม่ค่อยรู้จักระบบซักเท่าไหร่เลยครับ ตอนนี้ยังไม่รู้ซะด้วยซ้ำว่าโครงสร้างข้อมูลของระบบ share ทั้งหมดเป็นอย่างไร การจะเข้าไปจัดการส่วนของข้อมูลเอง ก็เลยยังทำไม่ได้ครับ เพราะไม่แน่ใจว่าจะส่งผลกระทบกับการใช้งานปกติอย่างไรบ้าง

แล้วก็ในส่วนของการมีผู้ใช้ใหม่เพิ่มเข้ามา หรือมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลผู้ใช้ระบบเอง ตอนนี้ผู้ดูแลก็จะยังไม่ทราบเหมือนกันครับ เพราะฉะนั้นแทบจะไม่มีทางเลยที่จะสามารถเข้ามาจัดการย้ายข้อมูลให้โดยอัตโนมัติได้ ถึงแม้ว่าจะเข้าใจโครงสร้างของข้อมูลของระบบเองแล้วก็ตาม

Ico48

ระบบแชร์จะอาศัย user name + password จากระบบเมล์ at psu หรือที่อยู่ในฐานข้อมูลบุคลากรของมหาวิทยาลัย เมื่อมีผู้สมัครเป็นสมาชิกโดยอาศัย user name จากระบบเมล์ ดังนั้นระบบแชร์จะไม่ทราบว่า login ไหน (user name) เป็นคนๆ เดียวกันหรือไม่ ขอให้มี user name ถูกต้องในระบบฐานข้อมูลบุคคลากรก็สมัครสมาชิกได้

บันทึก อนุทิน ความเห็น หรือกิจกรรมต่างบนระบบแชร์จะผูกติดกับ login name (user name) ที่ใช้ ดังนั้นหากผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้ user name อื่น หรือมี user name ในระบบ มากกว่าหนึ่ง ระบบจะไม่ทราบได้

การเปลี่ยนแปลงกิจกรรมต่างๆ ที่ผูกติดกับ user name นั้นต้องเข้าไปแก้ในฐานข้อมูลโดยตรง แต่หากข้อมูลที่เก็บมีความซับซ้อน การแก้ไขก็ทำได้ยาก (มากหรือทำไม่ได้เลย) หรือเมื่อแก้ไขแล้วจะกระทบต่อระบบโดยรวมอย่างไรบ้าง? หรือกระทบต่อสมาชิกคนนั้นอย่างไรบ้าง?

ผมเข้าใจว่าถ้าแค่เปลี่ยนหน่วยงานนั้นคงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน user name ในระบบฐานข้อมูลบุคลากรของมหาวิทยาลัย

หากเปลี่ยนชื่อผมเข้าใจว่าก็ยังสามารถใช้ user name เดิมได้อยู่ ไม่ต้องเปลี่ยน

แต่กรณีนี้ผมเห็นว่าจะทำได้ก็ต่อเมื่อสถานภาพการเป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัยมีความต่อเนื่อง

แต่หากสถานภาพการเป็นบุคลากรเปลี่ยนแปลงบวกกับผู้ใช้คนนั้น ๆ เปลี่ยนชื่อไปในขณะที่เริ่มสถานภาพบุคลากร (รอบ) ใหม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลหรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแล/ สร้าง user name ในฐานข้อมูลบุคลากรไม่ทราบว่าเป็นคนเดียวกับที่มีอยู๋ในฐานข้อมูลเดิม

การบริหารจัดการทำไปตามเอกสาร/ ข้อมูลใหม่ ดังนั้น user name จึงเป็นไปตามระบบการตั้งชื่อที่กำหนดไว้ (user name ล้อไปตามชื่อ สกุล ของบุคลากร)

ผู้ดูแลระบบแชร์ไม่ได้เป็นผู้บริหารจัดการเรื่อง user name เอง เพียงอาศัย user name จากเมล์เท่านั้น และการบริหารจัดการเป็นไปโดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ดูแลระบบจึงไม่ทราบว่าสมาชิกท่านใดมีการเปลี่ยนชื่อ สกุล/ user name ในระบบเมล์ เป็นอย่างอื่น

ถ้าอยากจะใช้ user name เดิมผมเห็นว่าน่าจะทำได้โดยแจ้งไปทางการเจ้าหน้าในการประสานงาน/ แสดงความจำนงค์ แต่จะให้มี ๒ user name คงจะไม่ได้ (มั๊ง - ต้องถามผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ)

user name เดิมผมเข้าใจว่าทางมหาวิทยาลัยกำหนดระยะเวลาไว้ว่าหากไม่เคลื่อนไหวในระยะเวลาที่กำหนดก็จะระงับ user นั้น ๆ (ในฐานข้อมูลบุคลากร) ทำให้ไม่สามารถใช้งานระบบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ อันนี้เช่นเดียวกับ free mail ต่าง ๆ ที่หากเราไม่มีการ login เข้าระบบนานช่วงระยะเวลาหนึ่ง เช่น ๓ เดือน ระบบจะ deactivate user นั้น ๆ (แช่แข็งไว้) หากจะใช้ต่อต้องผ่านขั้นตอนการยืนยันตัวตนใหม่อีกครั้ง และข้อมู,ที่อยู๋ในระบบเมล์จะถูกลงไปหมด

ถ้าผมจำไม่ผิดนะครับ มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ Chamanat999 ^_^" ยังใช้ ระบบแชร์ได้ทั้ง ๒ user name

เป็นช่วงที่ผมล้วงข้อมูลผู้ใช้ในระบบแชร์เพื่อดูความเคลื่อนไหวการเข้าระบบแชร์ของสมาชิกน่ะครับ

 

เราเอง

Ico48

คุณ Our Shangri-La เข้าใจระบบ share ดีกว่าผมนะครับนี่ ผมยังงงๆอยู่กับส่วนของการยืนยันตัวบุคคล และ ที่มา ของสมาชิกของ share ว่ามันเริ่มจากจุดใหน และจบที่จุดใหน ยังไม่มีเวลาที่จะไปแกะทำความเข้าใจ code ของตัวระบบ share เองเลยครับ ได้แต่ดูระบบรอบนอก และกำลังดูในเรื่องของการติดตั้งระบบ share ใหม่อยู่ (เผื่อจำเป็นจะต้องใช้) ... ขอยกไปคุยในรูปแบบบันทึกจะดีกว่าใหม?

Ico48

ผมก็คิดไว้ว่าจะเอาไปเขียนเป็นบันทึกเอาไว้ครับ เพื่อที่จะหาได้ง่าย รวมกับจะได้ใส่ tag เอาไว้ให้หาได้สะดวกครับ

เราเอง

Ico48

ขอบคุณคุณฉัตรชัย จันทร์พริ้ม และคุณ Our Shangri-La นะคะที่ตอบข้อข้องใจ และขอบคุณทุกๆ กำลังใจค่ะ (=^___^=)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.173.48.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ