นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ชนัตดา ศิรเศรษฐบุตร
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1508
ความเห็น: 2

21_10_51.jpg


จากหนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 13 ตุลาคม 2551
ลิงก์ของตัวไฟล์:
คำสำคัญ (keywords): ปริญญา  ม.อ.  ในหลวง
โดย ชนัตดา ศิรเศรษฐบุตร   ลิงก์ถาวร
สร้าง: 21 ตุลาคม 2551 14:38   แก้ไข: 31 พฤษภาคม 2554 16:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ดูไฟล์อัลบั้มอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
รักในหลวง [IP: 125.26.209.205]
20 มีนาคม 2552 10:48
#42567
ในหลวงพระองค์ทรงเป็นพลังของแผ่นดินตามพระนามของพระองค์ ภูมิพล” (“ภูมิหมายถึงแผ่นดิน พลหมายถึงกำลังหรือพลัง) เราต้องตามรอยพยุคลบาทของพระองค์ท่านเพื่อให้เกิดพลังอันยิ่งใหญ่ในการกอบกู้ชาติให้เจริญรุ่งเรืองสืบไป
Ico48
Bantung [IP: 202.149.25.239]
23 มีนาคม 2552 00:23
#42617
ในสังคมประกอบด้วยระดับชนชั้นที่หลากหลายอันได้แก่ ชั้นสูง ชั้นกลาง ชั้นต่ำ อันว่าในสังคมจมีศาสนาเป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของบุคคลในสังคม อาจจะเป็นไปในเชิง ที่ทำในเกิดความสบายใจ กล่อมเกลาจิตใจให้สงบโดยยึดตามหลักแห่งศาสนาอันเป็นที่มาแห่งศัทธา ปัจจุบันศาสนาเป็นเสมือนยาขนาดดังเดิมที่กลุ่มชนชั้น ๓ กลุ่มนำไปแก้ปัญหาชีวิต ซึ่งแก้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ตามแต่ละบุคคล จะใช้วีธีการไหน อันว่าสาวกในศาสนาเองก็มีปัญหา และก็มีวิธีการหาทางออกแห่งปัญหา ซึ่งมีวิธีการที่หลากหลาย บ้างก็บอกใบ้ให้หวย บ้างก็ตั้งตนเป็นพ่อมดหมอผี บ้างก็เรี่ยไร อ้างว่าการก่อสร้างเป็นวิธีการที่ทำให้ผู้สร้างเกิดบุญ แล้วอ้างคัมภีร์ที่มา เพื่อสร้างความศักดิ์สิทธิ ยิ่งในช่วงมีเทศกาลการเทศมหาชาติ การปลูกระดม ในเชิงพานิช เชิงตลาด กล้ายเป็นผลประโยชน์ของบุคคล หรือคณะไป เหล่านี้เพราะแห่งความศัทธา แต่ขาดปัญญา จึงตกเป็นเครื่องมือของบุคคล หรือกลุ่มคน ดังมีปรากฏการณ์ ยุดสมัยที่เรียกว่าฟองสบู่แตกได้มีหลวงตามหา...เป็นตัวตั้งตัวตีที่จะเป็นทาสออกเรี่ยไร บุญ ในเชิงช่วยธนาคาร ช่วยชาติ ได้ทองไปหลายร้อยต้น ได้เงินเป็นพันล้าน เสร็จหลวงตามหา..ก็ปลามปลื้มใจ ..ที่ได้เป็นทาสรับใช้กลุ่มคนแล้วก็ได้เป็นพระอหันจัดตั้งจากกลุ่มชนชั้นกลาง ในจุดนี้หากความศัทธาในศาสนา จะมีบ้างมั๊ย ที่คณาจารย์หรืออาจารย์ท่านที่จะดำเนินการตามพระราชดำริจัดตั้งเป็นพุทธเกษตรแบบยั่งยืน แก้ปัญหาชาวนา ยากจน จะมีบ้างมั๊ย หรือท่านว่าไม่ใช่ที่ แล้วที่ท่านทานข้าวอยู่ทุกวันใม่ใช่จากชาวนาดอกหรือ .. หน้าเกี่ยวข้าว หรือหน้าทำนา ปัจจุบัน ชาวนาตอ้งจ้างรกไถ่ รถเกี่ยวข้าว ..พระสงฆ์มองเห็นความทุกข์ยากของชาวนาหรือเปล่า ...เงินกฐิน ผ้าป่าแต่ละปีมีเป็นล้าน..นำไปซื้อรกเกี่ยวข้าว รถไถ่นา ไว้ให้ชาวบ้านนำไปแก้ปัญหา..ก็อย่างน้อยคงช่วยชาวนำได้ (อาจจัดตั้งเป็นสหกรณ์) คนจนคงจะไม่เครียดแล้วไปกินเหล้า..
บันทึกนี้ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็นชั่วคราว