นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 งาน 1 พ.ย. 50

Ico48

ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่ร่วม share ค่ะ

ถึงคุณน้องอิม ก่อนละกันนะคะ
จริงๆ เวลาพักของพี่ก็เกินอยู่นะคะเพราะดื่มน้ำ ปัสสาวะ ตามธรรมดาที่เขาทำๆ ก็เกินเวลาแล้วหล่ะจ๊ะ พี่ก็ใส่ๆ ไว้ก่อน กันลืมจริงๆ เดี๋ยวบันทึกหน้าค่อยใส่ สัญลักษณ์ ~

ส่วนเรื่องเวลากลับนี่ บอกไม่ได้เลยค่ะ ถ้าไม่ไหวก็กลับ ถ้าไหวก็อยู่ไปเรื่อยๆ ค่ำๆ สมาธิไม่กระเจิง :)  ที่นี่มีจะพี่ๆ ที่เขาอยู่หอพัก อยู่กันเกือบทุกวัน พักบ้างทำงานบ้างสลับกันไป  คงหัวอกคล้ายๆ กัน (แต่พี่ว่าพี่เล็กกว่า อิอิ :) ขอบคุณนะคะ

----------------

ถึงน้องเล็ก CORIN ค่ะ

ยินดีมากๆ ค่ะ ที่น้องเล็กสุดสวย แห่ง CORIN เข้ามา share  จริงๆ แล้วจุดประสงค์ของพี่คล้ายของเล็กเลย เพื่อยันกับ TOR  แต่ก็เหมือนเล็กว่านั่นแหละ  งานเราไม่เหมือนกัน  งานพี่มีทั้งงานหลัก งาน cross ซึ่งก็พอๆ กับงานหลัก  ไอ้ที่ว่าละเอียดหน่ะ ไม่ได้ละเอียดเลย เป็นเหมือนสารบัญตั้งไว้ เพราะไม่งั้นพี่ลืมจริงๆ เพราะนู่นนิดนี่หน่อย แต่จะนับเป็นภาระไหนหล่ะ  ที่สำคัญ เพราะเราไม่มีกำลังคน ตอนนี้ดีขึ้น ได้น้อง pr กับ น้อง programmer มาช่วย IT แล้ว ไม่งั้นเหรอคะ  พี่คงไม่ได้มาเปิด blog หรอก    list งานในบันทึกนี้เป็น list งานเพื่อเมื่อมีเวลาพี่จะขยายอีกที พี่สมุดที่เป็นงานหลัก 2 เล่ม ถ้าจำไม่ผิด คือ IT กับ วารสารฯ  ซึ่งตอนนี้ IT ก็เข้ามาพร้อมกันตั้ง 3 project เอากันเข้าไป  แต่ก็ดุเดือดดี   เล็กจะเห็นว่าพี่เงียบไปเลยเรื่อง pr หรือการออกพื้นที่ เพราะไม่สามารถแล้วค่ะ  เพราะงานตรงนั้นเป็นงาน cross ในฐานะเลขาฯ ของ CRN เครือข่ายวิจัยชุมชน และเป็นงานที่เราชอบ (ออกชุมชน)  

จะเห็นว่า list แต่ละ list แทบจะไม่ซ้ำกันเพราะเป็นคนละ job  นอกจากที่ต้องทำต่อเนื่องจริงๆ แล้วที่ใส่รายละเอียดได้ เพราะกลัวลืม ลงเวลาก็เวลาหลักๆ  ถ้าใส่เวลาของแต่ละ list ก็ไม่ได้หรอกค่ะ  เพราะพี่ก็ไม่ได้จับเวลา เครียดแย่เลย !!!  แต่พอนึกได้ ก็ลง notepad ที่เปิดค้างไว้เลย  เพราะพอไปนึกอีกวันจะจำไม่ได้จริงๆ  ทุกวันจะเป็นเช่นนี้ตลอด เพราะงานเดิม งานใหม่ และงานจร ทยอยเข้ามา โอ!!!   ทุกอย่างเป็นงานต่อเนื่องระยะยาวทั้งนั้นเลย  พยายามอย่างยิ่งเลย   เดี๋ยวพี่ก็จะกลับมาดูว่า list ไหนที่ตรงกับ job ไหน และสามารถเขียนเป็นแนวการทำงานว่างานนั้นๆ ทำไงบ้าง (แต่คงยาก)  ที่เป็นทั้ง tacit และ explicit ได้ ก็จะไปเขียนเป็นบันทึกใหม่ ไว้เป็นความรู้คู่องค์กรให้น้องๆ ที่จะมารับงานด้านนั้นๆ ต่อ และ link กลับมาที่บันทึกนี้ในฐานะสารบัญ (เลียนแบบเล็กไง สุดยอด !!! ต้นแบบ)  ลองดูไปก่อนหน่ะค่ะ  

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าให้ฝ่ายวิเคราะห์มาวิเคราะห์  จะสะท้อนให้เขาเห็นว่าควรให้อัตรากำลังเพิ่มหรือเปล่าไม่รู้นะเนี่ย ????

อ้อ!! นี่แหละเล็ก ลืมแล้วไงหล่ะ   พี่ว่าจะขอข้อมูล
- ถ้ามีคนสนใจเรื่องการทำปุ๋ยจากผักตบชวา ติดต่อได้ที่ใครจ๊ะ ขอเบอร์โทร. ด้วยค่ะ 
- ขอรายละเอียดมาแนะนำเป็นงานวิจัยใช้ประโยชน์หน้าเว็บ RDO หน่อยซิคะ จะเสนอให้น้อง pr ติดต่อไปอีกที  

ขอบคุณทุกคนอีกครั้งค่ะ :)


 

เนื้อหาเต็ม: งาน 1 พ.ย. 50