นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 เมื่อ Windows 8 login ไม่ได้

Ico48

Windows 8 (หน้าต่างแปลก) จะมีระบบการจัดการพลังงานที่ซับซ้อนขึ้น หน้าต่างเป็ดก็มีแต่ไม่เท่าหน้าต่างแปลก

หน้าต่างแปลกมีระบบที่เป็นส่วนผสมของ sleep และ hibernate และระบบที่เรียกว่า fast start/ boot ที่ทำให้เปิดเข้าหน้าต่างได้เร็วขึ้น ดังนั้นหากเปิดใช้ฟังก์ชันนี้ก็จะทำให้เวลาสั่งฉัดดาว (shutdown) เครื่องจะไม่ทำกระบวนการฉัดดาวจริง ๆ แต่จะไปใช้ระบบ fast start/ fast boot ที่เก็บสถานะบางอย่างเอาไว้ในหน่วยความจำ เลยต้องมีการใช้พลังงานอยู่ แบบเดียวกับที่เราเห็นไฟกระพริบ ๆ แบบเดียวกับ sleep mode

ถ้าเป็น pc ที่ power supply ติดสีติดแสงด้วยจะเห็นว่าเมื่อสั่งปิดหน้าต่างแล้ว ตัว power supply ยังคงเหมือนเทคอยู่ สีสันอยู่ครบ ไม่ดัยสนิท

แบบนี้ถ้าเป็น notebook แล้วแบตเตอรีไม่ดี พอใช้หลับไปนาน ๆ แบตฯ หมดก็น่าจะเกิดปัญหากับตัวหน้าต่าง ประมาณอาการแบบเดียวกับในบันทึกนี้ครับ

ต้องเข้าไปปรับแต่งการจัดการพลังงาน หรือปิดการใช้ fast boot/ start ครับ การเข้าไปตั้งค่าค่อนข้างซับซ้อนซ่อนเงื่อนเหมือนกัน

อีกทางก็คือสร้าง shortcut สำหรับปิดจริงๆ เวลาปิดก็สั่งจาก shortcut ที่สร้างขึ้น คำสั่งของ shortcut ก็ประมาณ shutdown -s t 0 ประมาณนั้นครับ (-s shutdown, -r restart, .. t=time 0= 0 second)

ผมก็แค่ลองคลิก ๆ ของเพื่อเขาเหมือนกัน กว่าจะมั่วเอาได้ก็มึนไปเหมือนกัน

อิอิอิ

ส่วนใหญ่ผมตั้งแค่ ๒ โหมดเท่านั้นคือไม่ shutdown ก็ hibernate เท่านั้น ไม่ใช้การ sleep แม้ sleep จะช่วยให้ปลุกหน้าต่างตื่นเร็วกว่าแบบอื่น ๆ แต่ไม่กินแบต ไม่ต้องจ่ายไฟให้ตลอด

อิอิอิ

เราเอง

เนื้อหาเต็ม: เมื่อ Windows 8 login ไม่ได้