นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 1

Ico48
ลุงขุม [IP: 113.53.20.211]
09 March 2013 21:28
#85150

ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมลุงขุม พ่อของ TEDDY ผมเป็นคนทำน้ำหมักเอง แล้ว TEDDY เอามาเขียน ขอตอบตามประสบการณ์นะครับ

ที่ผมเคยทำจำนวนมาก ๆ ในถังดำ ก็ไม่เคยเป็นวุ้นเลยครับ แต่ที่ทำในขวดโหลแก้วขนาดความจุประมาณ 4 ลิตร หมัก 3-4 เดือนก็เป็นวุ้นทุกครั้ง ผมก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร แต่การหมักทั้งสองแบบผมทำต่างกันคือ

- ตอนหมักในถังดำ ผมหมักเปลือกมะนาว ใช้สูตร น้ำตาล/น้ำ/น้ำตาลทรายแดง 3/1/10 น้ำที่ใช้คือน้ำประปาเปิดจากก๊อกโดยตรง

- ส่วนที่หมักในขวด หมักองุ่น, ทับทิม, กระชาย (แยกขวด) ใช้สูตร 3/1/5 ใช้น้ำประปากรองกับเครื่องกรองน้ำดื่มและผ่านแสง UV

ที่เป็นฝ้าขาว ๆ เหมือนรานั้นเป็นธรรมดาครับ ไม่เสียแต่ถ้าเป็นฝ้าสีดำนั่นแหละราของแท้ เททิ้งได้เลย

ที่หมักในถังผมไว้ซักผ้า ล้างจาน ทำความสะอาดห้องน้ำ

ส่วนที่หมักในขวด คิดว่าจะไว้กิน แต่ก็ไม่เคยกินจริง ๆ จัง ๆ เพียงแต่ลองชิม ๆ ดูเท่านั้นเอง เพราะเขาบอกว่าการหมักอย่างนี้จะมี เมทธิล แอลกอฮอล์(กินแล้วถึงตายได้) เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต