นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 มาทำโยเกิร์ตกินเองกันดีกว่า

Ico48
nancy [IP: 125.26.55.186]
16 มิถุนายน 2555 22:37
#77894

ทำโยเกิร์ตไว้รับประทานเอง ราคาถูก คุณภาพดี

โยเกิร์ตที่มีขายทั่วไปส่วนมากแล้วทำจากหางนม

เตรียม

1. นมสดรสจืด ไม่จำเป็นต้อง พร่องมันเนย 1 แกลลอน 2 ลิตร

2. โยเกิร์ต 1 ถ้วย รสจืด ถ้าหาไม่ได้ รสอื่นๆๆก็ได้ (ยี่ห้อเมจิ ดีที่สุดเพราะมีเชื้อแบคทีเรียคุณภาพดีสุด จากการทดลองของอาจารย์คณะเทคนิคการแพทย์มหิดล) ยี่ห้อดัชมิลค์ คุณภาพแย่สุด

3. น้ำตาลทราย 1ช้อน (ความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องใส่ เพราะน้ำตาลขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียม) ไม่ใส่ก็อร่อย

วิธีทำ

1. น้ำโยเกิร์ตวางนอกตู้เย็นให้หมดความเย็น ใจร้อนห้ามนำไปแช่น้ำอุ่นเด็ดขาดเชื้อตาย.....

2. ต้มนม 1 แกลลอนในหม้อเล็ก พอเห็นว่าเดือดปุด ก็ยกลง อย่าเดือดนานวิตามินเสียหมด

3. ยกหม้อนมมาวาง คนให้ลดความร้อนเหลือ 40 องศา ไม่มีอะไรวัด ลองหยดบนหลังมือ ร้อนกว่าร่างกายเรา ก็คือ 40 ร่างกายเรา 37 (ใจร้อน เปิดพัดลมใส่ ก็ได้ แต่ต้องรีบวัดว่า 40 หรือยัง เป่านานไป ความเย็นลดเร็วไป ไม่ถึง 40 ต้องไปตั้งเตาใหม่อีกนะ)

4. ได้ 40 องศาแล้ว นำโยเกิร์ตถ้วยที่หายเย็นแล้วเทใส่หม้อ ปิดฝา ทิ้งไว้ 11 ชั่วโมง หรือบางที 12 ชั่วโมง

ถ้าอากาศร้อน 11 ชั่วโมงก็ใช้ได้ จะได้นมเหลว หรือโยเกิร์ต 2 ลิตร

ลองชิมดู ช้อนที่ ชิมต้องสะอาดนะ เปรี้ยวพอใจ แล้วก็ เก็บไว้ในตู้เย็น บางที ยกหม้อเข้าตู้เย็นก็ได้ เพราะหม้อเล็ก เวลากินก็ตักด้วยช้อนที่สะอาด ช้อนแห้ง

การหมักในหม้อที่ต้ม ก็เพราะหม้อที่เราใช้ต้ม ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว

ถ้าเราใช้ช้อนที่ตักใส่ปากแล้ว ไม่ดี ต้องใช้ช้อนใหม่และ แห้งตักทุกครั้งที่กิน