นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 อุณหภูมิ => อุน-หะ-พูม หรือ อุน-นะ-พูม

Ico48
ขม โรฮิงญา [IP: 1.2.153.92]
12 มิถุนายน 2555 09:41
#77785

คำว่าอุณหภูมิ อ่านว่า อุน หะ ภูมิ แต่เห็นรายการพยากรณ์อากาศทางทีวีช่อง........พูดว่า อุน นะ หะ พูม ประจำ ก็รำคาญหูมาก ๆ ทางสถานีไม่เคยตรวจสอบการพูดหรือออกเสียงของพิธีกรบ้างเลยหรือ อีกหลาย ๆ คำก็ออกเสียงไปคนละทิศละทาง เด็ก ๆ ก็สับสน

เช่น " รักมากมาย " ฉลุย เจ๋ง ก็สลดใจ โดยเฉพาะคำว่าเจ๋งได้เคยอ่านข้อเขียนของ วีระ มุสิก ฯ เล่าเรื่องภาษาในคุก ก็เข้าใจได้ว่าเป็นภาษาพูด แต่สื่อต่าง ๆ ก็ไม่ได้แยกว่าคำไหนเป็นภาษามาตรฐาน หรือภาษาวิบัติ สำนักราชบัณฑิตยสถาน ควรจะมีบทบาทในเรื่องนี้บ้าง สื่อต่าง ๆ ควรจะมีความรับผิดชอบต่อวัฒนธรรมภาษามากกว่านี้ เพราะท่านทำมาหากินบนแผ่นดินนี้จนร่ำรวยกันถ้วนหน้าโปรดช่วยเป็นเสาหลักให้เยาวชนไทยได้รักและหวงแหนความงดงามของภาษาไทยต่อ ๆ ไป อีกอย่างการออกเสียง ขอชมว่าพิธีกรข่าวทีวีช่อง 3 5 7 9 มีการออกเสียงควบกล้ำได้ดีมาก ๆ ยกเว้นบางคนเช่น ณัฐ เส ฯ ออกเสียง สามประ..ตูต่อสอง, พิเษก ศรี ฯ ออกเสียงว่า กระโดด เป็น กะ ระ โดด สันติสุข พรหม ฯ ชอบพูดคำว่า โอ้โฮนะครับ มันแปลว่าอะไรครับ นอกจากนั้นพวกดารา หรือนักแสดง อย่าง อารยา นุ่น และอีกหลายคนก็ออกเสียงได้เชดเจนมาก แต่มีอีกมากที่ออกเสียงอย่างมักง่าย ประเภทคำควบกล้ำ หรือ แม้ เล้า ว้า ราชบัณฑิตย ฯ ควรจะวางกฎเกณฑ์การใช้ภาษาให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ขอว่าการบัญัติคำว่า " เลือดกบปาก "แทนที่จะเป็น " เลือดกลบปาก " ยังทำใจรับไม่ได้จนบัดนี้