นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 Hack เครื่องพิมพ์ 3 มิติให้ใช้ ABS+ ได้

Ico48

ที่จริงผมก็กำลังรอให้เจ้าของบันทึกมาตอบก่อนเหมือนกันครับ แต่ไหนๆ มีคนเข้ามาแสดงความเห็นกันแล้วก็ขอต่อเลยละกันครับ

modding หรือจะ mod หรือ modify หรือบ้านเราก็คือ โม (mo) เป็นการปรับแต่งเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดของการใช้งาน

มีการ mod อุปกรณ์หลายๆ อย่างเพื่อให้อุปกรณ์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างเช่นถ้าเป็นในเครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะเป็นการทำ over clock หรือปรับแต่งรอบสัญญาณนาฬิกาพีซียู เช่นความเร็วรอบฯของ CPU เป็น 1000 MHz. ก็ปรับให้ขยับขึ้นไปอีกนิด ขึ้นกับว่าเมนบอร์ด และหรือ CPU ตัวนั้นจะรับได้สูงสุดเท่าไหร่ที่ทำงานได้อย่างเสถียร เช่นอาจจะประบความเร็วรอบ ฯ จาก 1000 MHz. เป็น 1200 MHz. ก็จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้น

ในเครื่องวิทยุสื่อสารรุ่นเก่าๆ ที่ปรับ step ความถี่ใหม่ที่ สนง. กสทช. อนุญาตให้ใช้ไม่ได้ (12.5KHz.) ก็ต้องผ่านการ modding เพื่อให้ใช้งานในช่วงความที่อนุญาตใหม่ได้

หรือถ้าให้เห็นภาพง่ายที่สุดก็คือ รถติดแก๊สครับ เดิมทีใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงก็ปรับเปลี่ยนมาให้แก๊สแทน

บางอย่างก็มีกฎหมายควบคุมเฉพาะเรื่องไป การปรับแต่งก็ต้องไม่ปรับแต่งในข้อห้ามของกฎหมายควบคุมนั้นๆ

การปรับแต่งในบันทึกนี้เป็นการโปรแกรมข้อมูลเดิมให้กับ (ตัวควบคุมของ) ตลับพลาสติก ร่วมกับการลบแฟ้มข้อมมูล ซึ่งแฟ้มข้อมูลนี้ถูกสร้างโดยระบบปฏิบัติการที่ควบคุมเครื่องพิมพ์ (ผมไม่ทราบว่าลบแล้วจะถูกสร้างขึ้นใหม่เองอีกหรือไม่?) ไม่ได้แก้ไขรหัสโปรแกรมแต่อย่างใด อีกทั้งระบบปฏิบัติการที่ใช้ก็เป็น Open Source ที่อนุญาตให้แก้ไขได้อยู่แล้ว

ให้ง่ายเข้าไปอีกก็คือการนำเครื่องพิมพ์ไปติด tank หมึกเพิ่มตามร้านครับ

หรือบางครั้งบางที่ศัพท์ที่เขาเรียกกัน ที่(น่าจะ)รวมเรื่องการ modding ไปด้วยก็คือ DIY (Do It Yourself) ครับ

เราเอง