นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 น้ำหมักชีวภาพ (จากประสบการณ์จริง) : ตอน 1

Ico48
Teddy (Recent Activities)
02 Febuary 2012 20:50
#74626

ตอบคำถามคุณ ph โดยลุงขุม :

ถ้าว่ากันตามหลักวิชาการจริง ๆ ลุงขุมก็ไม่ทราบหรอกว่าเจ้าวุ้นขาว ๆ กับไอ้เจ้าสีขาวนวลมันเป็นอะไรกันแน่ แต่จากประสบการณ์ที่ทำมาหลายครั้งแล้ว และดูที่เพื่อน ๆ ทำ เจ้าสองอย่างนั้นไม่ใช่ผู้ร้ายแน่นอน แต่ถ้าเกิดราสีดำควรเททิ้งไปเลย ที่ลุงเคยทำมา 3 แบบ(ตอนนี้ก็ยังทำอยู่)

  1. ทำไว้ใช้สำหรับทำความสะอาด โดยแปรรูปอีกครั้งเป็นน้ำยาอเนกประสงค์ ใช้ซักผ้า ล้างจาน ล้างห้องน้ำ ลุงใช้เปลือกมะนาว เปลือกสับปะรด ทำครั้งละประมาณ 18 ก.ก. น้ำตาลทรายแดง 6 ก.ก. น้ำ 60 ลิตร (ใช้อัตราส่วน 3:1:10) ใส่ถังพลาสติกสีดำ จะเริ่มมีสีขาวนวลเมื่อหมักไปได้ประมาณ 1 เดือน แต่ไม่ค่อยจะมีวุ้น  
  2. ทำไว้ใช้รด-ฉีดพ่น ต้นไม้ ใช้ผักต่าง ๆ บางครั้งใช้หน่อกล้วย ส่วนผสมเหมือนข้อ 1. ทำครั้งละประมาณ 9 ก.ก. หมักในดำขนาดเล็กลงมาหน่อย ก็จะมีสีขาวนวลเหมือนกัน
  3. ทำไว้กิน หมักด้วยแอปเปิลเขียว ทับทิม กระชาย สับปะรด ทำครั้งละไม่มาก ประมาณ 1.5 ก.ก. น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำผึ้ง 0.5 ก.ก. น้ำ 2.5 ลิตร (ใช้อัตราส่วน 3:1:5) หมักในขวดแก้ว หมักไปได้ประมาณ 1 เดือนก็จะเริ่มมีสีขาวนวลเหมือนกันแต่ไม่มาก และจะมีวุ้นสีขาวด้วย วุ้นจะหนาขึ้นเรื่อย ๆ วุ้นแยกไปหมักกับน้ำผึ้งต่อในอัตราส่วนวุ้นกับน้ำผึ้งเท่ากัน หมักไป 3-12 เดือนกินได้นุ่ม ๆ หยุ่น ๆ บอกไม่ถูก เอาเป็นว่าเหมือนกับกินลูกตาลก็แล้วกัน แต่กลิ่นไม่เหมือนกัน บางคนว่าเหม็น แต่ลุงเป็นคนรู้ใจกับน้ำหมัก กินได้สบายมาก ๆ ๆ ๆ