นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 มาทำโยเกิร์ตกินเองกันดีกว่า

Ico48
ชลกานต์ ชมิดท์ [IP: 180.183.94.216]
02 ธันวาคม 2554 11:35
#72550

เราเรียนรู้การทำโยเกิร์ตมาจากสามีซึ่งเป็นชาวเสปน เราทำทานกันเองในครอบครัวจนเดี๋ยวนี้เราไม่เคยซื้อโยเกิร์ตจากซุปเปอร์มาเก็ตมาทานเลยค่ะ แต่ขอบอกว่าวิธีที่ถูกต้องนั้นคือคุณจะต้องต้มกระปุกที่จะใช้ในน้ำเดือดสักครู่เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียตัวที่ไม่ดีก่อนนะคะ ไม่งั้นมันจะไปฆ่าเชื้อแบคโตบาซีรัสในโยเกิร์ตหมดและนมก็จะเสียง่ายค่ะ พอต้มน้ำเดือดเสร็จแล้วก็เอาขึ้นมาคว่ำพักให้แห้งสนิทก่อน การต้มนมก็ควรต้มในหม้อซ้อนหม้อจะดีที่สุดคนเรื่อยๆพอเริ่มเดือดปุดๆก้เอาลงได้ เราเอาน้ำใส่กาละมังแล้วเอาหม้อนมที่ร้อนๆแช่ทิ้งรอให้อุ่น ประมาร40 องศา แล้ว ก็เอาหัวเชื้อโยเกิร์ตก็คือโยเกิร์ตธรรมชาติที่จะใช้ ส่วนตัวเราใช้ยี่ห้อ YOLIDA มันเป็นโยเกิร์ตธรรมชาติไม่มีรสชาดนะ แบบเพียวๆเลยเชื้อเค้าจะแข็งแรงดีมากค่ะ เอาออกมาตั้งนอกตู้เย็นให้อยู่ในอุณภูมิห้องก่อนใช้นะคะ เราใช้นมเมจิไร้ไขมัน 2 ลิตร ต่อ YOLIDA กระปุกเล็ก 1 กระปุก ผสมตอนนมอุ่นแล้วคนจนละลายเนียนดีแล้ว ก็กรอกใส่โหลแก้วที่มีฝาปิดศูนยากาศ เอาผ้าขนหนูปูในกล่องโฟมแล้วเรียงกระปุกลงไปให้หมดแล้วตลบปลายผ้าขนหนูที่เหลือด้านข้างกลบกระปุกให้หมดเพื่อรักษาอุณหภูมิไว้ แล้วเอาเก็บไว้ที่ที่อุณภูมิคงที่ปล่อยไว้ข้ามคืน ห้ามขยับเขยื้อน พอตอนเช้าก็จะได้โยเกิร์ตเอาไว้ทานกับมูสลี่ ใส่ผลไม้สดหั่นชิ้นเล้กๆ โรยด้วยเมล็ดธัญพืชต่างๆและน้ำผึ้งเล็กน้อยใครชอบหวานก็เติมน้ำเชื่อมเล็กน้อย เป็นอาหารเช้าที่ให้คุณค่ามากๆเลยค่ะ ใครอยากรู้ละเอียดกว่านี้โทรมาถามตัวๆได้ค่ะ ที่ 086-1499440 พี่หลินค่ะยินดีให้คำปรึกษานะคะ