นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 Competency กับการนำมาใช้ใน ม.อ.

Ico48

เย้....Boot ได้แล้วหรอครับ

 

เรื่อง IDP นี่เป็นเรื่องกระบวนการขั้นต่อไป ที่หน่วยงานต้องรีบทำ หลังการประเมิน

 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว การผลักดันให้เกิดการอบรม เรียนรู้ ฝึกประสบการณ์ด้านที่ได้คะแนนคอมพีเทนซี่ น้อยๆ ไม่ทราบว่าจะ "เกิด" มากน้อยแค่ไหน

 

ทั้งหน่วยงานไม่ได้สนใจผลักดัน ส่งเสริม ผลักใส อย่างจริงจัง ให้ไปอบรมกัน และ ทั้งบุคคลไม่อยากไปพัฒนาสิ่งที่ไม่ดีของตนเอง ด้วยเหตุผลร้อยแปด ด้วยไม่มีเวลา ไม่มีใจ ไม่อยากพัฒนาให้ดี หรือ อยากอบรมแต่เรื่องที่ถนัดๆ เด่นๆ เท่านั้น

 

ดังนั้น "มหาวิทยาลัย" อาจมีการประเมิน "หน่วยงาน หรือ คณะ" อีกทอด ว่ามีการทำ IDP หรือไม่ และมีการดำเนินการพัฒนาบุคคลจริงขนาดไหน เพื่อทำให้หน่วยงานทำงานจริงจังขึ้นมา ให้กระบวนการประเมินสมรรถนะบรรลุวัตถุประสงค์ที่แท้จริง คือ ให้เกิดการพัฒนาจุดด้อยของคนในงาน แทนที่จะนำผลมาประเมินเปอร์เซ้นต์เงินเดือนเท่านั้น

 

เฮ้อ...หนักใจแทน "มหาลัย" กับ "คณะ" ครับ ไม่ทราบว่า 2 คนนี้ตัวจริง คือ ใครกันแน่ แต่ใครรับไปก็คงมีงานรอไว้อีกกระสอบใหญ่ เตรียมใจไว้เลยครับ

 

เอ้า หมดกระสอบ !!

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"