นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 สัมมนาลูกปู

Ico48

เรื่องจะใช้ Zotero หรือ EndNote ผมได้ฟันธงไปแล้วว่า ไม่ขอบังคับใครครับ ใครอยากใช้ตัวไหนเป็นสิทธิส่วนบุคคลครับ แต่สำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ หรือหอสมุดคุณหญิงหลงฯ จะไม่จัดซื้อ EndNote ให้ครับ ผู้ที่อยากจะใช้ EndNote ก็ให้ควักกระเป๋าซื้อเอาเองครับ ความจริงได้บอกบรรณารักษ์ไว้แล้วว่า ห้ามส่งเสริมการ copy โปรแกรมอย่างผิดกฎหมาย แต่ไม่รู้ว่า มีการแอบทำหรือเปล่า เดี๋ยวจะไปบอกเพิ่มเติมว่า หากถูกฟ้องร้อง มีความผิดเป็นส่วนบุคคล สำนักฯ ได้สั่งห้ามทำแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีอาจารย์บางคน ก็ยังต้องการใช้ EndNote และดูเหมือนจะบอกว่า ยินดีจะหาซื้อมาเอง... ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกครับ เป็นสิทธิส่วนบุคคลครับ

ผมคิดว่า ไม่ใช่หน้าที่ที่องค์กรต้องซื้อทุกอย่างที่บางคนต้องการ (หรือแม้แต่ทุกคนต้องการ) อย่างที่ Wisconsin-Madison เขาก็แนะนำให้เลือกใช้ได้หลายตัว หากต้องการใช้ EndNote เขาก็บอกว่า มีขายที่ร้านหนังสือของมหาวิทยาลัย... ตาม link นี้เลยครับ

http://library.wisc.edu/citation-managers/comparison.html

เนื้อหาเต็ม: สัมมนาลูกปู