นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 การตัดสินใจของคณบดีต่อประเด็น การทบทวนค่าสมนาคุณ/ค่าสอน ของคณะวิศวฯ

Ico48
เพื่อนคณดิถ [IP: 113.53.1.57]
11 กรกฎาคม 2554 16:26
#66674

เรื่องแรกที่ทางทีมบริหารต้องดำเนินการคือเรื่องบัญชีที่ต้องทำใหม่ตามที่ทุกท่านเสนอมาครับ ในความเห็นผมคิดว่า ควรตัดหนี้สร้างตึกแยกออกไปก่อน (เหมือนนิรโทษกรรมไปก่อน) แล้วเราค่อยมาพิจารณารายจ่ายต่างๆกันดูครับไม่ว่าจะเป็นรายจ่าย Fix cost และรายจ่ายที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว แต่อยากฝากให้ทีมบริหารควรแยกบัญชีของแต่ละหน่วยงานออกเพื่อเห็นภาพรวมว่าหน่วยงานไหนมีเงินรายได้สะสมมากกว่า และสามารถเยียวยาหน่วยงานที่ประสบปัญหาด้านการเงินได้ครับ โดยอาศัยการคุยกันในโต๊ะกลมหัวหน้าภาควิชาฯได้ครับ ยังไงก็คณะฯเดียวกันน่าจะคุย เจรจาได้ ผมเห็นภาพบรรยากาศการประชุมวันศุกร์แล้วไม่สบายใจครับ ที่เราต้องมาทะเลาะกันระหว่างภาควิชาฯ

ผมคิดว่าเรื่องหนี้ต่างๆที่ค้างไว้ยกออกไปก่อน แล้วเริ่มต้นในการบริหารการเงินอย่างเป็นระบบให้มากขึ้น โดยอาจจะใช้ IT เข้ามาช่วยก็จะทำให้ผู้บริหารจะได้เห็นสถานะการเงินได้ดีครับ ผมก็ไม่แน่ใจว่าทางคณะฯอาจจะมีไอเดียนี้อยู่แล้วก็ได้ครับ