นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 คำศัพท์ที่น่าเรียนรู้..^_^

Ico48

ขอชื่นชมนะครับที่พยายามจะแชร์ความรู้  และที่จะเขียนต่อไปนี้ไม่มีเจตนาจะดูแคลนหรือ discourage หรือ ไ่ม่สนับสนุนให้เขียนต่อนะครับ

ทีแรกว่าจะช่วยบอก/แก้ที่ผิดบางจุด แต่ดู ๆ แล้วที่เขียนมาผิดค่อนข้างเยอะ ก็เลยแก้ให้ไม่ไหว มีทั้งผิดใหญ่ๆ เช่น ในความหมายหลัก และผิดเล็ก ๆ ในเรื่องการเลือกใช้คำที่ไม่ตรงความหมายที่ถูกต้อง 

เอาที่ผิดสัก 2 ตัวอย่างนะครับ (1) ผมยืนยันว่า มีแต่ motherboard หรือ mainboard และคำว่า masterboard ไม่ใช่คำที่ถูกต้อง ข้อนี้ผมแน่ใจอยู่ก่อนแล้วนะ แต่ตะกี้ก่อนตอบก็ยัง Google ดูอีกทีเพื่อความแน่ใจ 100%  ก็เข้าไปดูหลาย ๆ web site นะ รวมทั้ง Wikipedia ด้วย <http://en.wikipedia.org/wiki/Motherboard>  อ้อ..อาจมีเรียกคำนี้ที่เป็นชื่อเฉพาะของสินค้าบางตัว แต่ไม่ใช่ชื่อทั่วไป และเท่าที่เห็นจากใน web เมื่อกี้ ชื่อเฉพาะนี้ก็ไม่ใช่ชื่อของสินค้าประเภท mainboard ของคอมพิวเตอร์เสียด้วย (2) Web page หรือ Webpage ก็ไม่ได้หมายถึงทั้ง Web site แต่หมายถึงเอกสาร (document) หน้าใดหน้าหนึ่งที่แสดงอยู่บน World Wide Web เท่านั้น <http://www.webopedia.com/TERM/W/web_page.html> ส่วนคำว่า Web site นั้นหมายถึง Web pages หลายๆ หน้าที่เชื่อมโยงกันโดยมี home page อยู่ด้วย 1 หน้า และมักจะอยู่บน server ตัวเดียวกัน และมีเจ้าของเป็นคนๆ เดียว กลุ่มเดียว หรือองค์กรเดียว

ผมก็คิดอยู่นานนะครับว่าจะเขียน comment นี้ดีไหม ถ้าสิ่งที่ผมเขียนมาทำให้เสียกำลังใจก็ขอโทษนะ ผมแค่อยากให้ช่วยกันเผยแพร่ความรู้ที่ถูกต้องนะ และ รู้จักเลือกใช้แหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือในการนำมาอ้างอิง เพราะบน Internet มีข้อมูลที่เชื่อถือไม่ได้อยู่เยอะมากนะครับ