นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 มาทำโยเกิร์ตกินเองกันดีกว่า

Ico48
บี เลิฟมิลค์ [IP: 192.168.1.100]
10 กันยายน 2553 12:46
#60161

ทำโยเกิร์ตขายที่ร้านอยู่ครับ กำลังจะเพิ่มสูตรเลยผ่านมาเจอกระทู้ ขอมีส่วนร่วมในวิธีทำนิดนะครับ

1. ก่อนทำ เอาหัวเชื้อโยเกิร์ตธรรมชาติ ออกมาวางให้หายเย็นก่อน เพื่อให้จุลลินทรีย์ในนมพร้อมทำงาน ของผมวางประมาณชม. แต่ถ้าใจร้อนเอาแช่ในน้ำอุ่น

2. ต้มนมตามปกติ ของผมให้ได้กลิ่นนมต้มก็พอ

3. ยกนมลงจากเตา แล้วรอสัก สิบห้านาที ให้นมอุ่น

4. ถ้ามีปรอท ก็เอามาวัด ให้อุณหภูมิ อยู่ที่ 38-41  แต่ถ้าไม่มี ก็ตักนมหยอดหลังมือ อุ่นๆกำลังดีเหมือนเวลาที่อาบน้ำอุ่น แล้วจึงเอาหัวเชื้อใส่ คนให้ทั่ว

5. ใส่ภาชนะ ปิดฝาวางนิ่งๆ สัก 6 ชม. ถ้าอยากได้เปรี้ยวน้อยก็ ลดเวลาลงมา

ครูที่สอนทำโยเกิร์ตบอกว่า การทำโยเกิร์ตคือการนำจุลลินทรีย์มาใช้ประโยชน์ สิ่งที่จะควบคุมเขาได้คือ อุณหภูมิ ปรอท เทอร์โมมิเตอร์จึงจำเปนต้องถ้าอยากได้โยเกิร์ตอร่อยๆ

สูตรควบคุม เย็น_หยุดโต  อุ่น_เติบโตทีละน้อย ร้อน_ตาย

สุดท้าย ลองอ่านหลายๆสูตรนะแล้วจะ บรรเจิดจ้าาาา