นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 เข้า Internet ไม่ได้ ทำไงดี ? (ใน มอ.)

Ico48

เกี่ยวกับระบบยืนยันตัวตนน่ะค่ะ

 วันนึงเพื่อนที่ทำงานกำลังจะกลับบ้าน ตอนนั้นใกล้จะห้าโมงเย็นแล้ว ก็เลยปิดคอมพ์ที่ใช้อยู่และก็กลับบ้านไป แล้วกะทิก็ไปเปิดคอมพ์ตัวเดียวกันนี่แหละค่ะ แล้วก็เปิดเว็บบราวเซอร์ท่องไปในโลกอินเตอร์เน็ตได้โดยที่ไม่ต้องยืนยันตัวตนอะไรเลย ! นั่นแปลว่า ขณะที่กะทิใช้เน็ตอยู่ตอนนั้นระบบกำลังเข้าใจว่า บุคคลที่กำลังใช้อินเตอร์เน็ตอยู่นั้นคือเพื่อนของกะทิที่กลับบ้านไปแล้วใช่มั้ยคะ ???? 

สอบถามจากพี่ที่ทำงาน พี่เค้าบอกว่า ระบบยืนยันตัวตนจะ log out ไปอัตโนมัติ เมื่อเราไม่มีการใช้งาน 20 นาที แต่ไม่มีระบบให้เรา log out ด้วยตัวเอง  งั้นแปลว่า ถ้าเราไม่ต้องการใช้งานแล้ว ปิดเน็ต หรือปิดเครื่องไปแล้ว ช่วง 20 นาทีนี้คือช่วงเสี่ยงของคนที่ log in ยืนยันตัวตนไปงั้นเหรอคะ มีวิธีแก้ไขมั้ยคะ

ทำไม?? ระบบมีการ log in แต่ไม่มีให้ log out อ่ะคะ มีทางเข้า แต่ไม่มีทางออก แบบนี้มันแปลกๆนะคะ ถ้ามีใครที่มาใช้ต่อจากเราในระยะเวลา 20 นาที โดยที่ไม่ต้องยืนยันตัวตน แล้วเข้าใช้อินเตอร์เน็ตในเรื่องที่ไม่เหมาะไม่ควร ใครที่จะเป็นคนรับกรรมล่ะค่ะ

(คือที่ศูนย์เครื่องมือฯ เนี่ย นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้มีคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานส่วนตัวน่ะค่ะ คอมพ์ที่ใช้กับเครื่องมือ เราไม่นำมาใช้กับการใช้งานทั่วๆไป ส่วนคอมพ์ที่ใช้งานทั่วๆไปเป็นเครื่องกลางที่ใช้ในการทำงานด้านเอกสารหรืองานทั่วๆไปที่ไม่เกี่ยวกับการทดสอบตัวอย่าง เพราะงั้นคอมพ์หนึ่งเครื่องมีคนที่สามารถเข้าใช้งานได้หลายคนน่ะค่ะ เลยได้เกิดกรณีอย่างนี้ขึ้น กะทิสอบถามมาเพื่อขอคำแนะนำค่ะ ถือเป็น feedback จากผู้ใช้งานละกันนะคะ ^__^)