นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นอีกหนึ่งโรคที่คนวัยทำงาน ควรใส่ใจ

Ico48
orn [IP: 58.9.202.235]
13 August 2009 15:42
#47293

ดิฉันเป็นคนนึงที่เป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (จากที่ได้อ่าน ดิฉันว่าเกิดมาจากความเครียดแน่ๆ เลยคะ เพราะช่วงนี้ดิฉันกำลังจะสอบจบโท เครียดมาก โว้ว)พึ่งไปหาหมอวันอาทิตย์ที่ผ่าน (วันนี้วันพฤหัส) หมอให้ทดสอบมากมาย ลงนอนพลิกซ้ายขวา โว้ว มึน บ้านหมุน โลกหมุน หมอก็ทดสอบการได้ยินของหู และส่องดูหูทั้งสองข้าง

หมอบอกว่า มีหินปูนในช่องหูหลุดไปกั้นน้ำในหูเรา คือ หมอบอกว่าในหูจะมีน้ำหล่อเลี้ยง 3 วง (หากผิดพลาด จำผิดขออภัยด้วยคะ) แล้วมีหินปูนที่เกาะเนี่ย หลุด อาจเกิดมาจากการกระทบกระเทือน หัว หรือ หู ก็เ้ป็นได้ ((แอบคิดในใจถึงเวลาตัวเองคันหู แล้วชอบเอานิ้วเข้าไปแล้วเขย่าหู เป็นการกระทำที่ไม่ดีเลยน่าจะเกี่ยวกัน)) หินปูนไปกั้นน้ำ ทำให้ระบบน้ำในหูไม่ปกติ เวลาพลิกตัว ซ้าย หรือ ขวา น้ำก็จะเอียงใหม่ตลอด ทำให้มีอาการมึน หรือ โลกหมุนได้

หมอบอกว่า หินปูนที่หลุดมานั้น หายไปเองได้ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่ถ้าอาการไม่หายแบบไม่ไหวแล้ว ก็ให้มาหาหมอที่เชี่ยวชาญระบบหูอีกท่าน (ตอนนั้นดิฉันไป รพ. ตอน 6 โมงเย็นหมอที่เชี่ยวชาญหูโดยเฉพาะ อยู่ถึง 3 โมง) หมอที่เชี่ยวชาญระบบหูท่านนี้ มีเทคนิคการหมุนหัว บริหารหัว+คอคล้ายกับว่าเป็นเทคนิคบริหารให้หินปูนที่หลุดออกมานั้น กลับเข้าที่ที่ของมัน (เห็นหมอบอกว่ามันมีโพรงหรืออะไรสักอย่างที่จะดูดหินปูนกลับเข้าไปได้ ขอโทษทีคะ แอบลืม)

 รพ. ที่ดิฉันไปคือ รพ.พญาไท 3 คะ หมอที่เชี่ยวชาญระบบหูที่หมอบอกมา ชื่อ พญ. อภิรดี สนิทวงศ์ ณ อยุทธยา เวลาทำงานวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-15.00 คะ

 เพื่อนๆคนไหนยังไม่หาย ลองไปพบดูได้นะคะ ((ดิฉันยังไม่หายเหมือนกัน แต่ว่าไม่เป็นเหมือนวันแรก ก็เลยยังไม่ได้ไปหาหมออีกทีอ่ะคะ ^^))