นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 AER: After Eating Review อดข้าวดอกนะเจ้า ...

Ico48
อีกหลายเหตุผลที่กาแฟราคาสูงค่ะ

1. คุณภาพ ยิ่งพวกที่ได้รับการยอมรับจาก Coffeereview :The World’s leading Buying Guide (เค้านำไปคั่ว-ชิม แล้วออกใบรับรองให้คะแนน คะแนนสูงแปลว่าอร่อยค่ะ) หรือสมาคมกาแฟต่างๆ เช่น สมาคมกาแฟพิเศษยุโรป (Speciality Coffee Association of Europe : SCAE) ราคาจะสูง
2. กระบวนการผลิต กรรมวิธีที่ใช้ผลิตวิธีเปียก หรือวิธีแห้ง รวมทั้งความสะอาด การคัดคุณภาพเมล็ด ขนาดเมล็ด ฯลฯ อ้อถ้าเป็นออแกนิกส์ก็จะแพงขึ้นไปอีก
 3. การจดสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ เป็นกาแฟแหล่งกำเนิดหรือแหล่งผลิตเดียว (Single Origin Coffee) ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีก ตัวอย่างเช่น "บลู เมาเท่น"ของจาไมกา ปลูกบนภูเขาบลู เมาเท่นเค้าว่ากันว่าราคามันแพงมั่กๆ เรียกว่าถ้าเอานำเข้ามาชงจริงๆ ก็คงจะสักแก้วละ 2-300 มั๊งคะถึงจะคุ้ม ส่วนบลูเมาเท่นที่เห็นๆ ขายกันส่วนใหญ่ปลอมค่ะ
4. อื่นๆ เช่น กาแฟเมล็ดเดี่ยว (Pea Berry) ราคาก็จะสูงกว่าพวกเมล็ดปกติเพราะเชื่อว่าในขณะคั่วความร้อนที่ได้รับจะสม่ำเสมอคั่วออกมาให้รสดีกว่า

อย่างกาแฟดอยอะไรสักดอยนึงน่ะค่ะได้คะแนนจาก Coffeereview สูงถึง 93 คะแนน ผลิตด้วยวิธีเปียก(สะอาด) จดสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์แล้ว ราคาก็อยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละพันกว่าบาทค่ะ (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดเมล็ด คุณภาพ และสูตรที่ใช้คั่ว) สมมติเล่นๆ ว่ากิโลละพัน แก้วนึงใช้ 40 กรัม ต้นทุนก็อยู่ที่ 40 บาท อันนี้ยังไม่รวมค่าน้ำแข็ง นม ไซรัป โกโก้ ฯลฯ กรณีเป็นกาแฟเย็น ราคาที่ขายอยู่ที่ตลาดเกษตรค่อนข้างสมเหตุสมผลนะคะ

สำหรับท่านที่ชอบดื่มกาแฟช่วยกันหน่อยค่ะอุดหนุนคนไทยคุณภาพเราได้รับการยอมรับในตลาดโลกเลยทีเดียว ส่วน(แม่มดเขียว)ตาๆ บั๊กๆ อ่ะราคาสูงกว่านี้ไหมคะ ไม่เคยไป

ส่วนที่ชงกะถุงกาแฟเป็นกาแฟที่ส่วนใหญ่คุณภาพไม่ค่อยสูงแล้วเอามาคั่วให้ดำ แต่งรสเช่นเติมน้ำตาล มาการีน ข้าวโพด ,มะขามคั่ว ฯลฯ แล้วแต่สูตรของใคร ต้นทุนจึงไม่สูงมาก แต่ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

ทั้งนี้และทั้งนั้นตัวเองก็ไม่ค่อยกินกาแฟค่ะ กินกาแฟเย็นบ้างนานๆ ครั้ง เห็นเค้าบอกว่าถ้าอยากรู้รสชาดจริงๆ ต้อง Espresso ร้อน (วิธีการชงโดยใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบด แบบไอ้เครื่องดริฟของอาจารย์นั่นแหละค่ะ) ครั้งต่อไปลองถอยมาลองบ้างก็ได้นะคะ