นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 เมื่อผมลองหันมาใช้ Ubuntu

Ico48
ใช้ ubuntu หรือ linux กันเถอะ [IP: 118.172.123.74]
09 May 2009 22:02
#44009
ผมใช้ ubuntu เป็น os หลักประจำตัวครับ  แต่ยังจำเป็นต้องใช้  winxp อยู่ เนื่องจากจำเป็นต้องใช้โปรแกรมสำเร็จรูปต่าง ๆ ที่พัฒนาจาก visual basic  และใช้งาน wins รวมกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ด้วย แต่ xp ทั้งหมดทำใน virtual box ใน ubuntu
       แต่หลักการของผมก็คือ หากเป็น word , excel  ผมทำโดย open office บน ubuntu  และใช้ cms ที่รองรับ php เช่น joomla ฯลฯ  จัดทำเว็บเก็บข้อมูลส่วนตัว และเว็บสำนักงานครับ
      งานกราฟฟิค ตกแต่งเว็บ ใช้  gimp ครับ ใครว่าไม่สวยพอ photoshop แต่สำหรับผมแล้วเกินพอครับ
      notebook ผมซื้อใหม่เพื่อลง ubuntu แต่ ตุลาคม  51 จนถึงขณะนี้ พค.52 ทำงานสบาย เสถียร  และเมื่อเปิดเว็บของราชการหนึ่งที่มีไวรัส fire fox ขึ้นเตือนตัวแดงจ๋าเลยครับ ว่าไม่ปลอดภัย
   ขณะที่ wins ของเพื่อนร่วมงาน (ทุกคนจะมี 1 เครื่อง) ประมาณ 5-6 เครื่องมีอาการติดไวรัสงอม แงม เลยครับ (ไม่ได้โจมตี  wins เพราะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานด้วยเช่นกัน) แต่ต้องยอมรับว่า  wins มีโอกาสติดไวรัสมากกว่า และเมื่อเปิดเว็บส่วนราชการที่ผมกล่าวถึง ไม่มีการเตือนเลยครับ ด้วยเพราะเหตุเครื่องติดไวรัสไปก่อนหน้าแล้วเช่นกันครับ
      ตอนนี้เครื่อง desktop ที่บ้านหลังจาก wins เจ็ง ก็ให้ช่างลงให้ ตอนนี้ microsoft ขึ้นป้ายก่อนเลยครับว่า "ไม่ใช่ software ของจริง" เด็ก ๆ เรียกร้องให้ลง ubuntu แทน (ผมสอดแทรกเรื่องลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องให้ลูก ๆ รับฟังด้วย และเล่น ubuntu ด้วยครับ)