นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 การทำงานให้เกิดความสุขและเก่งขึ้น

Ico48

ขอบคุณมากค่ะอาจารย์

ที่เห็นความสำคัญในความคิดเห็น ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หาได้ยาก และจะติดตัวคนๆ นั้นไปตลอดชีวิต ประการณ์ดังกล่าวจะขโมย หรือยื้มกันไม่ได้ ถ้าหากแต่ละคนไม่พยายามที่จะคิดหรือสร้างมันขึ้นมาค่ะ

สายฝนก็คิดสนุกขึ้นมา คือ สายฝนนำเกมส์มาเล่น คือ (เกมส์+บริหารเวลา+พัฒนางาน) มาใช้ควบคู่กับการทำงานค่ะ  แต่คนๆ นั้นต้องแข็งและซื่อสัตย์กับงานและผู้บังคับบัญชาจริงๆ  พอทำได้สำเร็จก็จะมีความสุข แล้วก็สนุกกับงาน ไม่ว่าจะเป็นงานยาก ซับซ้อน งานมาก หรืองานน้อย ก็จะมีความสุข

สำหรับงานธุรการของเรา ถ้าหากคิดเป็นเกมส์  ก็เป็นเกมส์ "หมากฮอส" ค่ะอาจารย์ ให้คิดมีอยู่เสมอว่าในงานของเรามีกันสองฝ่าย คือ ฝ่ายที่คิดในเชิงลบ และฝ่ายที่คิดในเชิงบวก ค่ะ การทำงานถึงจะสนุก และสำเร็จได้อย่างมีความสุข และชนะโดยไม่มีผู้แพ้  คือ งานสำเร็จได้อย่างไม่มีผู้แพ้ 

เราก็นำเกมส์ "หมากฮอส" มาเล่นกัน

เมื่อพูดถึงงานธุรการ บางครั้งก็มีเรื่อง "ด่วน" ที่ต้องเสนอ หากผู้บังคับบัญชาชั้นต้น หรืออีกระดับขี้นไป ไม่อยู่จริงๆ  ก็สามารถข้ามไปได้เลยค่ะ

นี่ก็เป็นแค่เรื่องของการเสนอเท่านั้น มีอีกหลายๆ เรื่องสามารถนำเกมส์อื่นๆ เข้ามาใช้ร่วมกันได้ แล้วเราจะทำงานได้อย่างมีความสุขค่ะอาจารย์

นี้ก็เป็นแค่ 1 เกมส์เท่านั้น ค่ะอาจารย์  เกมส์ "หมากฮอส"   ก็แค่ความคิดอันเล็ก ๆ น้อยของสายฝน

ถ้าหากใครรู้จักการเล่นเกมส์นี้ก็สนุกดีค่ะอาจารย์

แต่บางเรื่องก็ไม่สามารถอธิบายให้คนอื่นเข้าใจได้ เพราะว่าจะเกิดจากประสบการณ์ และความคิดของแต่ละคนค่ะ  ที่จะปฏิบัติงานของตนให้สำเร็จได้อย่างไร

                                       สายฝน

                                    12 เม.ย.52