นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 โปรแกรมป้องกันไวรัสค่ายไหนเจ๋งสุดปี 2007

Ico48
Nontapon [IP: 192.168.2.44]
02 ธันวาคม 2550 08:50
#3297

<ผู้รับผิดชอบดูแลบริการ BitDefender Enterprise ของ ม.อ.> 

เรื่องการจัดอันดับโปรแกรมป้องกันไวรัสนั้นอาจไม่สามารถใช้ข้อมูลเพียงแหล่งเดียวอ้างอิงได้ เพราะข้อมูลที่ได้อาจไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับวิธีการให้คะแนน เช่นที่เว็บนี้

http://anti-virus-software-review.toptenreviews.com/

 

จากแหล่งข้อมูลทั้ง 2 แห่งนี้หากอ้างถึง BitDefender (คงรวมถึงค่ายอื่นๆด้วย) จะเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสฉบับใช้ที่บ้าน (Home Edition) ไม่ใช่โปรแกรมรุ่นเดียวกับที่ใช้ใน ม.อ. ซึ่งเป็น Enterprise คงไม่สามารถนำผลจาก Home มาเทียบกับ Enterprise ทั้ง 100% ได้ ให้เลือกวัดจาก Feature ที่มีเหมือนกันจะดีกว่า

สำหรับ BitDefender Enterprise นั้นการตรวจสอบไวรัสนั้น ผมยอมรับว่าช้าจริงๆ และใช้โหลดเครื่องสูง (ผลจาก 2 แหล่งไม่ตรงกัน) ทั้งนี้เป็นเพราะ BitDefender จะตรวจสอบไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับไฟล์หรือโปรแกรมที่กำลังตรวจสอบทั้งหมด (On access mode) และจะพยายามเข้าไป Scan ในไฟล์ที่ถูกบีบอัดแบบต่างๆ ด้วย  เช่น zip rar cab เป็นต้น (On demand mode)

ด้านการตรวจพบไวรัสใหม่ค่าย BitDefender อาจเป็นรอง NOD32 (ไม่เคยใช้ AVIRA จึงไม่ขอนำมาพูดถึง) ทั้งนี้เป็นเพราะ NOD32 เกิดมาจากแนวคิด Heuristic นั้นคือ พบไวรัสทั้งที่ยังไม่มี Signature หรือข้อมูลไวรัส การตรวจจับอาศัยพฤติกรรมของโปรแกรมเป็นหลัก ดังนั้นผู้ใช้ควรตรวจสอบผลจากการตรวจสอบให้ดีก่อนจะลบไฟล์นั้น ต้องยอมรับว่า Heuristic เป็นแนวคิดที่เจ๋ง และ NOD คงมีวิธีการที่ดีในการป้องกันการเกิด Fals alarm ....ในมุมของ BitDefender Enterprise และค่ายอื่นที่ไม่ได้ชู Heuristic เป็นจุดขาย จะตรวจสอบไวรัสโดยอาศัย Signature ที่มีอยู่มากพอและผ่านการ Update มาบ่อยก่อน หากตรวจไม่พบจึงเข้าสู่ Heuristic เข้าใจว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสบ้างรุ่นน่าจะสามารถปรับระดับความเข้มข้นในการตรวจสอบแบบ Heuristic ได้ด้วย

จะไม่เชียร์ถึงของฟรีก็ไม่ได้ด้วยซิ หากมีใครมาถามว่าใช้โปรแกรมไหนดีไม่เสียตังค์ ผมจะแนะนำให้ใช้ AVG ตลอดเลย ใช้ดี ไม่หนักเครื่อง Update บ่อย ส่วน GUI ทำความคุ้นเคยนิดหน่อยก็พอจะจับทางได้

สุดท้าย: การที่จะให้ตัวเองรอดพ้นหรือลดความเสียงจาการติดไวรัสก็อยู่กับพฤติกรรม ความมีวินัย และการติดตามข่าวสารของผู้ใช้คอมพิวเตอร์นี่แหละครับ

  • หมั่น Update - ใครใช้ใน ม.อ. ต้องตั้งค่า Proxy มาที่ cache.psu.ac.th:8080 ด้วย
  • ปิด AutoRun หรือไปลง AutoRun Killer
  • หลีกเลี่ยงเว็บที่ไม่สมควรเข้า
  • เป็นต้น