นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Ico24 ไอเดียใหม่ ทำสวนผักลอยน้ำจากผักตบชวา

Ico48

สวัสดีค่ะพี่ศิ P 

  • เล็กก็อยากตั้งชื่อ blog เป็นชื่อหน่วยงานด้วยนะคะ แต่มิบังอาจมากพอ เกรงว่าข้อมูลจะมีความคลาดเคลื่อนแล้วก็ใส่ข้อคิดเห็นหรือความคิดที่เป็นส่วนตัวมากเกินไป จึงทำได้แค่ตั้งเป็นชื่ออื่นๆ แล้วใส่ key word เป็นชื่อหน่วยงานค่ะ แต่สามารถเข้าไปดูข้อมูลและรายละเอียดของหน่วยงานได้ที่ www.corin.psu.ac.th นะคะ ถึงแม้เราจะไม่มีเจ้าหน้าที่เฉพาะทางทำเว็บไซต์ แต่ก็พยายามที่จะให้ข้อมูลค่ะว่า CORIN ทำอะไรบ้าง
  • สำหรับหนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวมี 2 ฉบับค่ะ คือ (1) ผักตบชวา "มีดี-มีค่า" แปลงผักลอยน้ำ-ปุ๋ยอินทรีย์ ในหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 13 ตุลาคม 2550 ปีที่ 30 ฉบับที่ 108 คอลัมน์ ทางเลือกทางรอด (2) แปลงผักลอยน้ำ ที่ลุ่มน้ำปากพนัง ในหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่ 1 ตุลาคม 2550 ปีที่ 20 ฉบับที่ 416 คอลัมน์เทคโนโลยีการเกษตร ผู้ใดสนใจเข้าไปอ่านในข่าวเด่นในหน้าจอเว็บไซต์ของ CORIN ได้ค่ะ
  • ข้อมูล/รายละเอียดเพิ่มเติม/ติดต่อดูงาน โทรมาประสานงานที่สำนักงานได้ค่ะ ..สำนักงานเลขา 074-282321 หรือสายตรงที่ห้องของเล็ก 2323 ค่ะ
  • สำหรับคำถามที่ว่าเมื่อไหร่ CORIN จะมาทำงานชายฝั่งบ้านเรา (สงขลา) บ้าง....อันนี้ต้องบอกก่อนว่า CORIN เป็นหน่วยงานที่หารายได้เลี้ยงตัวเอง ให้บริการวิชาการแก่ผู้สนับสนุนด้านงบประมาณ โดยใช้ความชำนาญการและประสบการณ์เฉพาะด้านที่เรามี ซึ่งเราอาจจะระบุพื้นที่เองไม่ได้ (แต่อาจจะเสนอพื้นที่ที่น่าสนใจได้)...กลับมาประเด็นของทะเลสาบสงขลา CORIN ยังคงติดตามและทำงานในพื้นที่นี้อย่างห่างๆ (ไม่ได้ทิ้งซะทีเดียว) เช่น เราทำงานบริการวิชาการเรื่อง การมีส่วนร่วมของท้องถิ่นในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมในพื้นที่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา:การพัฒนาเครือข่ายในการจัดการสิ่งแวดล้อมธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมในท้องถิ่น (ปี 2547) เป็นคณะอนุกรรมการกำกับ ติดตามและประเมินผล สำนักงานปลัดสำนักนายกเทศมนตรี ของคณะกรรมการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา (ปี 47-48) บริการวิชาการการจัดทำแปนรวมการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำ ทะเลสาบสงขลา (ปี 2549) และ การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา:การมีส่วนร่วมของประชาชน (ปี 2545) เป็นต้นค่ะ ตัวรายงานสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของสถาบัน (งานเผยแพร่) ค่ะ...แต่อาจจะดูเหมือนว่า CORIN ไม่ได้ทำงานในพื้นที่บ้านเราสักเท่าไหร่ เนื่องจากเราได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สำนักงานประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ให้ทำโครงการในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง เป็นจำนวนเงินค่อนข้างมาก บุคลากรจึงต้องไปลงแรงที่นั่นมากค่ะ ถึงขนาดมีสำนักงานย่อยในพื้นที่เลยนะคะ (กรมชลประทานอนุเคราะห์อาคารให้ค่ะ) พี่ศิและอาจารย์จากคณะสิ่งแวดล้อม/คณะวิทยาศาสตร์/คณะอุตสาหกรรมเกษตรและหน่วยงานอื่นๆ ในมอ.ก็เคยไปเยี่ยมชมมาบ้างแล้ว ไหนๆ ก็เขียนมาซะยาวแล้ว ขอประชาสัมพันธ์ต่ออีกนิดเลยนะคะว่า CORIN ยังทำงานชายฝั่งในประเทศเวียดนามและกัมพูชา โดยมีบุคลากรจ้างโดยCORIN ที่เป็นคนของประเทศนั้นๆ ทำงานโดยใช้พื้นที่ในสำนักงานของกรมต่างๆ ค่ะ พูดได้มั้ยคะว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของการทำงาน เพราะบุคลากรจริงๆ ของ CORIN มีน้อย และเราไม่สามารถไปนั่งทำงานเต็มเวลาในประเทศเวียดนามและกัมพูชาได้ค่ะ
  • ขอบคุณสำหรับการติดตามอ่านนะคะ บอกก่อนนิดนึงว่าตอนนี้กำลังเขียน blog เรื่อง งานวิจัยการทำแป้งฝุ่นโรยตัวจากแป้งสาคู ช่วยไปติดตามอ่านด้วยนะคะ จะพยายามเขียนให้อ่านสนุกๆ ค่ะ