นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1816
ความเห็น: 3

แผนกลยุทธ์คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ

"ความประทับใจเล็กๆ ประกอบกับความน่ารักของอาจารย์ในคณะฯ"

ทนไม่ไหวกับความประทับใจที่หลังจากจบการสัมมนาแผนกลยุทธ์ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ  จัดวันนี้เอง รีบเข้ามาเขียนบล็อกวันนี้เลย  จัดวันเสาร์ที่ 26 ก.ย.52 ตั้งแต่เช้า 9.00 - 16.30 น.  คุณเชื่อมั๊ยว่าตลอด 1 วันในการระดมความคิดในครั้งแทบไม่มีวิชาการ  และไม่มีคำว่าท่านคณบดี  ท่านรองคณบดี  ท่านประธานหลักสูตร  ทั้งๆที่ท่านเหล่านั้น อยู่ในการสัมมนาครั้งนี้ด้วย แต่ได้ผลลัพธ์ที่สามารถนำมาประมวลเป็นร่างแผนกลยุทธ์ได้ มีภาพมาฝากเพียบเลยค่ะ

ดิฉันถือว่าตัวเองโชคดีมากค่ะที่ได้รับการทาบทามจากคณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการให้ร่วมเป็นทีมเลขานุการในการจัดทำแผนกลยุทธ์ในครั้งนี้ด้วย  ซึ่งก็เกี่ยวข้องกับภาระงานหลักเล็กน้อยเท่านั้นเอง  อาจเป็นเพราะความชอบส่วนตัวในเรื่องแผนกลยุทธ์ด้วยว่า "หากหน่วยงานสามารถจัดทำแผนออกมาดี และบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพ ดิฉันเชื่อเสมอว่าสำเร็จแน่นอน"

การดำเนินงานในครั้งนี้ ขอเอ่ยนามท่านวิทยากรนิดนึงน่ะค่ะ ท่านอ.สุวิต ศรีไหม  และท่าน อ.สอรัฐ  มากบุญค่ะ  เป็นบุคลากรใน มอ.สฎ. ของเรานี่เอง

 

 ท่าน อ.สอรัฐ และท่าน อ.สุวิต ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 บรรยากาศตอนเช้าเป็นแบบสบายๆ  รายงานตัวกันเล่นๆ ไม่มีพิธีรีตองมากมาย  และวิทยากรก็มีของเล็กๆน้อยมาฝากให้เลือกหมอนหลากสี  คนละ 1 ใบ  ไม่ได้บอกที่มาที่ไปว่าอย่างไร  แต่ให้ทุกคนถือมาทุกครั้งตลอด 3 ครั้งที่เรามีนัดกัน  ก็มีสีสันค่ะ  ใครชอบสีอะไรก็ได้เห็นแววตาท่านอาจารย์ผู้เข้าร่วมแต่ละท่าน

จากนั้น  วิทยากรก็แจกกระดาษหลากสีอีก (รู้สึกท่านจะเน้นสีสันมากวันนี้) ให้ผู้เข้าร่วมทุกคนเขียนความคาดหวังและเป้าหมายในการเข้าสัมมนาแผนกลยุทธ์ในครั้งนี้  แล้วเล่าให้ทุกคนฟัง  ในฐานะเลขานุการพอจับประเด็นได้ว่า ส่วนใหญ่ผู้เข้าร่วมอยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมและเต็มใจในการกำหนดทิศทางคณะฯ 

พอทุกคนเครื่องเริ่มร้อนก็แจกกระดาษหลากสีอีก คราวนี้คนละ 2 ใบ  เขียนสิ่งที่อยากทำ  และไม่อยากทำในวันนี้  ส่วนใหญ่วันนี้ทุกคนอยากได้ทิศทางหรือลู่วิ่งของคณะที่แท้จริง  สิ่งที่ไม่อยากส่วนใหญ่ก็ไม่อยากให้ตัวเองงีบหลับค่ะ  แต่มีหนึ่งประโยคที่ดิฉันประทับใจเป็นการส่วนตัว "สิ่งที่ไม่ทำในวันนี้คือการนั่งนิ่งไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ" ชื่นชมค่ะ  (ขอเอ่ยนามหน่อยล่ะกัน อ.สุทธิจิตต์ ค่ะ) 

 เจตนาหลักรูปนี้...อยากโชว์รูปตัวเองค่ะ

คราวนี้วิทยากรเริ่มเข้าเนื้อหานิดหน่อย  บรรยายเรื่องแผนกลยุทธ์  ว่าเราต้องทำอะไร  ทำเพื่ออะไร  เพื่อใคร  ฟังแล้วก็สร้างกำลังใจให้กับผู้เข้าร่วมค่ะ  ว่าเราต้องช่วยกันนำคณะไปข้างหน้าเพื่อนักศึกษา  เพื่อประเทศไทย เพื่อตัวเรา และเพื่ออื่นๆ อีกมากมาย และถ้าเราไม่ทำอะไรเลย  สมมุติว่าคณะ "ถูกยุบเลิก" จะเกิดอะไรขึ้น

ก่อนพักเที่ยงก็เข้ากิจกรรมสร้างความคุ้นเคยของผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด  เชื่อว่าวิธีการนี้จะช่วยให้ทุกคนรู้จักกันมากขึ้น  คือ ให้ทุกคนเล่าเรื่องที่ทำให้ภูมิใจ ประทับใจ  ความตั้งใจ  หรือแรงบันดาลใจในการทำงาน ณ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี  คราวนี้จะล่ะ  เหมือนทุกคนได้ปลดปล่อย  มีทั้งซึ้ง  ทั้งสนุกสนานเฮฮา  วิชาการ สาระ  เพียบ  ใช้เวลาไปนานพอสมควรกับกิจกรรมนี้  แต่ดีค่ะ  ได้รู้จักกันมากขึ้น  ได้เห็นตัวตนที่แท้จริงกันมากขึ้น  นี่แหละค่ะความสำเร็จอีกขั้นที่จะช่วยทำทุกคนทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น 

                

มาถึงกิจกรรมสุดท้ายในวันนี้  ต้องพูด  ต้องแสดงความคิดเห็นแล้วล่ะค่ะ  อ้อ ลืมเล่าไปตอนนึง  ก่อนที่จะได้เล่าความภูมิใจ ประทับใจ  มีการให้เลือกสัตว์ที่มีลักษณะนิสัยต่างๆ เพื่อบ่งบอกความเหมือนตัวเรา มีหมี กระทิง เหยี่ยว และหนู  และให้บอกเพื่อนๆสมาชิกเราเหมือนอะไร อย่างไร  และให้ยกตัวอย่างมา 1 ตัวอย่าง กิจกรรมนี้แหละสืบเนื่องมาถึงกิจกรรมสุดท้ายในวันนี้  เพื่อแบ่งกลุ่มคนที่ต่างลักษณะนิสัยมาอยู่กลุ่มเดียวกัน  อยากจะเล่าให้ฟังจังเลยว่าแต่ละสัตว์เป็นอย่างไรบ้าง แต่บันทึกยาวเกินไป เดี๋ยวท่านผู้อ่านจะเบื่อเอาเป็นว่าฉบับหน้าเขียนเฉพาะเรื่องลักษณะนิสัยสัตว์ต่างๆให้ฟังล่ะกัน สุดท้ายในวันนี้ให้แต่ละกลุ่มระดมความคิดในโจทย์ "อยากให้คณะฯ เป็นอย่างไร" แล้วสื่อออกมาเป็นรูปภาพ แล้วส่งตัวแทนในกลุ่มมาบรรยาย เข้าวิชาการคร่าวๆน่ะค่ะ ยกตัวอย่างสัก 10 ตัวอย่างค่ะ

1. อยากให้คณะเป็น International

2. อยากให้คณะมีงบประมาณในการบริหารวิชาการมากกว่านี้

3. อยากให้บุคลากรในคณะมีส่วนร่วมและมีแรงจูงใจในการพัฒนาคณะ

4. อยากให้มีการบริหารแบบหลักสูตรที่ชัดเจนและเข้มข้นกว่านี้

5. อยากให้สังคมและชุมชนนึกถึงคณะเมื่อต้องการความช่วยเหลือทางวิชาการ

6. อยากให้คณะมีหลักสูตร ป.โท ทุกสาขาวิชา

7. อยากให้บุคลากรแต่ละท่านมีเอกลักษณ์ จุดเด่น ที่หลากหลาย

8. อยากให้คณะเป็นบ้านที่อบอุ่นและน่าอยู่ (การปรับภูมิทัศน์ที่นั่งทำงาน การสร้างปฏิสัมพันธ์ การสร้างแรงจูงใจ ฯลฯ)

9. อยากให้คณะมีจำนวนนักศึกษามากขึ้นเรื่อยๆ

10. อยากให้คณะมีอัตรากำลังที่เพียงพอต่อการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการ

 

 ระดมความคิดอยากเห็นคณะฯ เป็นอย่างไร?

 

 

 

พอจะเห็นภาพคร่าวๆ กันแล้ว ถ้าจำไม่ผิดทุกอย่างที่สมาชิกคุยกันในนี้  จะออกมาเป็นร่างแผนกลยุทธ์ในทุกคนได้พิจาณาในวันพุธที่ 30 ก.ย.52 นี้  รอฟังข่าวจากท่าน อ.สุวิต กันนะค่ะ ฉบับหน้าจะเขียนลักษณะนิสัยของสัตว์ต่างๆให้อ่านค่ะ

อีกนิด

คู่นี้ไม่รู้เครียด

หรือ  กำลังใช้ความคิด  หรือ...... หลับ ???????

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 กันยายน 2552 17:09 แก้ไข: 28 กันยายน 2552 14:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เข้ามาชื่นชม คนที่เอาเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง ครับ ......

อ่านแล้ว สนุกไปด้วยครับ

มีหลักการ dialogue ที่นำมาประยุกต์ใช้ด้วย

เยี่ยมครับ ท่านวิทยากร

แผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
รอดูแผนกลยุทธ์ของคณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.118.253
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ