นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1880
ความเห็น: 3

แผนกลยุทธ์คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ

"ความประทับใจเล็กๆ ประกอบกับความน่ารักของอาจารย์ในคณะฯ"

ทนไม่ไหวกับความประทับใจที่หลังจากจบการสัมมนาแผนกลยุทธ์ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ  จัดวันนี้เอง รีบเข้ามาเขียนบล็อกวันนี้เลย  จัดวันเสาร์ที่ 26 ก.ย.52 ตั้งแต่เช้า 9.00 - 16.30 น.  คุณเชื่อมั๊ยว่าตลอด 1 วันในการระดมความคิดในครั้งแทบไม่มีวิชาการ  และไม่มีคำว่าท่านคณบดี  ท่านรองคณบดี  ท่านประธานหลักสูตร  ทั้งๆที่ท่านเหล่านั้น อยู่ในการสัมมนาครั้งนี้ด้วย แต่ได้ผลลัพธ์ที่สามารถนำมาประมวลเป็นร่างแผนกลยุทธ์ได้ มีภาพมาฝากเพียบเลยค่ะ

ดิฉันถือว่าตัวเองโชคดีมากค่ะที่ได้รับการทาบทามจากคณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการให้ร่วมเป็นทีมเลขานุการในการจัดทำแผนกลยุทธ์ในครั้งนี้ด้วย  ซึ่งก็เกี่ยวข้องกับภาระงานหลักเล็กน้อยเท่านั้นเอง  อาจเป็นเพราะความชอบส่วนตัวในเรื่องแผนกลยุทธ์ด้วยว่า "หากหน่วยงานสามารถจัดทำแผนออกมาดี และบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพ ดิฉันเชื่อเสมอว่าสำเร็จแน่นอน"

การดำเนินงานในครั้งนี้ ขอเอ่ยนามท่านวิทยากรนิดนึงน่ะค่ะ ท่านอ.สุวิต ศรีไหม  และท่าน อ.สอรัฐ  มากบุญค่ะ  เป็นบุคลากรใน มอ.สฎ. ของเรานี่เอง

 

 ท่าน อ.สอรัฐ และท่าน อ.สุวิต ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 บรรยากาศตอนเช้าเป็นแบบสบายๆ  รายงานตัวกันเล่นๆ ไม่มีพิธีรีตองมากมาย  และวิทยากรก็มีของเล็กๆน้อยมาฝากให้เลือกหมอนหลากสี  คนละ 1 ใบ  ไม่ได้บอกที่มาที่ไปว่าอย่างไร  แต่ให้ทุกคนถือมาทุกครั้งตลอด 3 ครั้งที่เรามีนัดกัน  ก็มีสีสันค่ะ  ใครชอบสีอะไรก็ได้เห็นแววตาท่านอาจารย์ผู้เข้าร่วมแต่ละท่าน

จากนั้น  วิทยากรก็แจกกระดาษหลากสีอีก (รู้สึกท่านจะเน้นสีสันมากวันนี้) ให้ผู้เข้าร่วมทุกคนเขียนความคาดหวังและเป้าหมายในการเข้าสัมมนาแผนกลยุทธ์ในครั้งนี้  แล้วเล่าให้ทุกคนฟัง  ในฐานะเลขานุการพอจับประเด็นได้ว่า ส่วนใหญ่ผู้เข้าร่วมอยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมและเต็มใจในการกำหนดทิศทางคณะฯ 

พอทุกคนเครื่องเริ่มร้อนก็แจกกระดาษหลากสีอีก คราวนี้คนละ 2 ใบ  เขียนสิ่งที่อยากทำ  และไม่อยากทำในวันนี้  ส่วนใหญ่วันนี้ทุกคนอยากได้ทิศทางหรือลู่วิ่งของคณะที่แท้จริง  สิ่งที่ไม่อยากส่วนใหญ่ก็ไม่อยากให้ตัวเองงีบหลับค่ะ  แต่มีหนึ่งประโยคที่ดิฉันประทับใจเป็นการส่วนตัว "สิ่งที่ไม่ทำในวันนี้คือการนั่งนิ่งไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ" ชื่นชมค่ะ  (ขอเอ่ยนามหน่อยล่ะกัน อ.สุทธิจิตต์ ค่ะ) 

 เจตนาหลักรูปนี้...อยากโชว์รูปตัวเองค่ะ

คราวนี้วิทยากรเริ่มเข้าเนื้อหานิดหน่อย  บรรยายเรื่องแผนกลยุทธ์  ว่าเราต้องทำอะไร  ทำเพื่ออะไร  เพื่อใคร  ฟังแล้วก็สร้างกำลังใจให้กับผู้เข้าร่วมค่ะ  ว่าเราต้องช่วยกันนำคณะไปข้างหน้าเพื่อนักศึกษา  เพื่อประเทศไทย เพื่อตัวเรา และเพื่ออื่นๆ อีกมากมาย และถ้าเราไม่ทำอะไรเลย  สมมุติว่าคณะ "ถูกยุบเลิก" จะเกิดอะไรขึ้น

ก่อนพักเที่ยงก็เข้ากิจกรรมสร้างความคุ้นเคยของผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด  เชื่อว่าวิธีการนี้จะช่วยให้ทุกคนรู้จักกันมากขึ้น  คือ ให้ทุกคนเล่าเรื่องที่ทำให้ภูมิใจ ประทับใจ  ความตั้งใจ  หรือแรงบันดาลใจในการทำงาน ณ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี  คราวนี้จะล่ะ  เหมือนทุกคนได้ปลดปล่อย  มีทั้งซึ้ง  ทั้งสนุกสนานเฮฮา  วิชาการ สาระ  เพียบ  ใช้เวลาไปนานพอสมควรกับกิจกรรมนี้  แต่ดีค่ะ  ได้รู้จักกันมากขึ้น  ได้เห็นตัวตนที่แท้จริงกันมากขึ้น  นี่แหละค่ะความสำเร็จอีกขั้นที่จะช่วยทำทุกคนทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น 

                

มาถึงกิจกรรมสุดท้ายในวันนี้  ต้องพูด  ต้องแสดงความคิดเห็นแล้วล่ะค่ะ  อ้อ ลืมเล่าไปตอนนึง  ก่อนที่จะได้เล่าความภูมิใจ ประทับใจ  มีการให้เลือกสัตว์ที่มีลักษณะนิสัยต่างๆ เพื่อบ่งบอกความเหมือนตัวเรา มีหมี กระทิง เหยี่ยว และหนู  และให้บอกเพื่อนๆสมาชิกเราเหมือนอะไร อย่างไร  และให้ยกตัวอย่างมา 1 ตัวอย่าง กิจกรรมนี้แหละสืบเนื่องมาถึงกิจกรรมสุดท้ายในวันนี้  เพื่อแบ่งกลุ่มคนที่ต่างลักษณะนิสัยมาอยู่กลุ่มเดียวกัน  อยากจะเล่าให้ฟังจังเลยว่าแต่ละสัตว์เป็นอย่างไรบ้าง แต่บันทึกยาวเกินไป เดี๋ยวท่านผู้อ่านจะเบื่อเอาเป็นว่าฉบับหน้าเขียนเฉพาะเรื่องลักษณะนิสัยสัตว์ต่างๆให้ฟังล่ะกัน สุดท้ายในวันนี้ให้แต่ละกลุ่มระดมความคิดในโจทย์ "อยากให้คณะฯ เป็นอย่างไร" แล้วสื่อออกมาเป็นรูปภาพ แล้วส่งตัวแทนในกลุ่มมาบรรยาย เข้าวิชาการคร่าวๆน่ะค่ะ ยกตัวอย่างสัก 10 ตัวอย่างค่ะ

1. อยากให้คณะเป็น International

2. อยากให้คณะมีงบประมาณในการบริหารวิชาการมากกว่านี้

3. อยากให้บุคลากรในคณะมีส่วนร่วมและมีแรงจูงใจในการพัฒนาคณะ

4. อยากให้มีการบริหารแบบหลักสูตรที่ชัดเจนและเข้มข้นกว่านี้

5. อยากให้สังคมและชุมชนนึกถึงคณะเมื่อต้องการความช่วยเหลือทางวิชาการ

6. อยากให้คณะมีหลักสูตร ป.โท ทุกสาขาวิชา

7. อยากให้บุคลากรแต่ละท่านมีเอกลักษณ์ จุดเด่น ที่หลากหลาย

8. อยากให้คณะเป็นบ้านที่อบอุ่นและน่าอยู่ (การปรับภูมิทัศน์ที่นั่งทำงาน การสร้างปฏิสัมพันธ์ การสร้างแรงจูงใจ ฯลฯ)

9. อยากให้คณะมีจำนวนนักศึกษามากขึ้นเรื่อยๆ

10. อยากให้คณะมีอัตรากำลังที่เพียงพอต่อการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการ

 

 ระดมความคิดอยากเห็นคณะฯ เป็นอย่างไร?

 

 

 

พอจะเห็นภาพคร่าวๆ กันแล้ว ถ้าจำไม่ผิดทุกอย่างที่สมาชิกคุยกันในนี้  จะออกมาเป็นร่างแผนกลยุทธ์ในทุกคนได้พิจาณาในวันพุธที่ 30 ก.ย.52 นี้  รอฟังข่าวจากท่าน อ.สุวิต กันนะค่ะ ฉบับหน้าจะเขียนลักษณะนิสัยของสัตว์ต่างๆให้อ่านค่ะ

อีกนิด

คู่นี้ไม่รู้เครียด

หรือ  กำลังใช้ความคิด  หรือ...... หลับ ???????

created: 26 September 2009 17:09 Modified: 28 September 2009 14:03 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เข้ามาชื่นชม คนที่เอาเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง ครับ ......

อ่านแล้ว สนุกไปด้วยครับ

มีหลักการ dialogue ที่นำมาประยุกต์ใช้ด้วย

เยี่ยมครับ ท่านวิทยากร

Ico48
mandala (Recent Activities)
29 September 2009 20:56
#48881

แผนดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
รอดูแผนกลยุทธ์ของคณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ