นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2011
ความเห็น: 5

แฟ้มข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ของคุณ สุขภาพดีแค่ไหน

ข้อมูลก็เหมือนคน ที่เจ็บป่วยก็ได้ ล้มหายตายจากก็ได้

วันก่อน นักศึกษาปีสุดท้าย จะขอนำ usb harddisk มาขอถ่ายโอนข้อมูลรูปกิจกรรมนักศึกษา ที่ผมเคยถ่ายไว้ ขอย้อนไปตั้งแต่ตอนปีหนึ่งมาเลย

ผมบอก ทำไมไม่เอาเฉพาะล่าสุดปีเดียว เพราะเข้าใจว่า ปีเก่า ๆ ก็คงกระจายทั้งชั้นปีแล้ว ซึ่งถ้าเอาแบบนั้น ลงแผ่นดีวีดีง่ายกว่า เพราะถ้าย้อนไปนาน ๆ ดีวีดีก็เถอะ หลายแผ่นโขแหละ

คำตอบ ทำให้อึ้ง

"อยู่กับพวกหนู สามปี ก็ไปหมด ลงซีดี ซีดีก็ไม่รู้หายไปไหน ที่ลงในเครื่อง ก็ฟอร์แมตไปไม่รู้กี่รอบ ไม่เหลือแล้ว'จารย์"

ผมย้อนกลับมาดูกรณีของตัวเอง ผมก็ฟอร์แมตบ่อย ทำไมมีเหลือ ? ตั้งแต่ยุคแรกของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แฟ้มยังมีเก็บไว้เลย  (แต่บางแฟ้มเปิดไม่ได้แล้ว เพราะไม่ได้เก็บโปรแกรมไว้ เก่าแบบ ... นู่นเลย... สมัยไทแรนโนซอรัส ดอส เดินท่อม ๆ ครองโลก)

สรุปในใจว่า ผ่านไวรัส ผ่านการฟอร์แมตมานับครั้งไม่ถ้วน ผ่านฮาร์ดดิสก์พังปุบปับนับลูกไม่ถูก แต่ก็เหลือแบบเกือบครบเต็มร้อย  เพราะผมแบ๊คอัพดี (ผมสำเนาข้อมูล 3-4 ชุด ผมยังหวิวใจ ว่าสำรองน้อยไปรึเปล่า)

ผมมาถามเล่น ๆ ว่า เอ๊ะ ข้อมูลของคนอื่น มีชีวิตที่แขวนไว้บนเส้นด้ายแค่ไหน ?

มีเครื่องของใครบ้าง ที่ทำงานโดยไม่เคยต้องฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์แบบปุบปับ ได้นานติดกันถึง 4 ปี ?

ลงทุนจัดการระบบสำรองข้อมูล ก็ไม่ต่างจากการซื้อประกันชีวิตให้ข้อมูล คือ เสียใจไปข้างหน้าว่า จ่ายอีกแระ ไม่เป็นไร อย่าให้ต้องมาเสียใจย้อนหลังว่า ทำไมตอนนั้นตรูไม่ยอมจ่าย ?

ผมลองทำเช็คลิสต์ดู เป็นรายการสำรวจความแข็งแรงของสุขภาพข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ของคนวัยทำงาน อาจยังตกหล่น เชิญต่อเติมนะครับ

 

  1. ถ้าเครื่องที่เก็บข้อมูลหลักที่ใช้อยู่ตอนนี้พังปุบปับ ข้อมูลจะหายถาวรไปร้อยละเท่าไหร่ (ตอบตัวเลข 0 - 100 แล้วหาร 10 เพื่อแปลงเป็นคะแนน)
  2. ถ้าเครื่องที่เก็บข้อมูลหลักที่ใช้อยู่ตอนนี้พังปุบปับ ต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ในการรวบรวมหลักฐานต่าง ๆ สร้างกลับมาอย่างเดิมครบถ้วน (ถ้าไม่เกิน 24 ชั่วโมงให้ 0 คะแนน ถ้าไม่มีวันกู้ข้อมูลมาได้ต่อให้มีเงินจ้างคีย์ข้อมูล ให้ 10 คะแนน)
  3. ถ้าเครื่องที่เก็บข้อมูลหลักที่ใช้อยู่ตอนนี้พังปุบปับ ระดับความเสียหาย คิดเป็นวงเงินที่เป็นสเกลใหญ่เพียงใด (ถ้าซื้อฮาร์ดแวร์ชดเชยก็จบเรื่อง ให้ 0 คะแนน แต่ถ้าทำให้งานเสียหายบานปลาย สามารถไปถึงมากสุด 10 คะแนน)
  4. ถ้าเครื่องหลัก และเครื่องสำรอง มีอันเป็นไปพร้อม ๆ กัน เช่น ติดไวรัสดุ ระดับความเสียหายถาวรของข้อมูลสำคัญของท่าน จะรุนแรงเพียงใด (ตอบ 0 เมื่อกู้ได้หมด และตอบ 10 เมื่อไปหมดเกลี้ยงแบบไม่สามารถกู้คืนได้)

สี่ข้อนี้ ใครได้ศูนย์หมด แสดงว่า สุขภาพข้อมูลแข็งแรงสุด ๆ และใครได้เต็มสี่สิบคะแนน แสดงว่า ข้อมูลของท่าน ชีวิตแขวนบนเส้นด้ายที่เปื่อยรุ่งริ่งมาก

คำถามสี่ข้อนี้ ใครที่เป็นอาจารย์นักศึกษาทำโครงงานหรือวิทยานิพนธ์ ควรจี้ถามนักศึกษาในกำกับเป็นระยะ  อาจมีส่วนป้องกันไม่ให้คะแนน KPI ระดับคณะหล่นวูบโดยไม่จำเป็น (เพราะจบช้าไปอีกปี !)

ผมใช้วิธีว่า เชิญชวนให้นักศึกษาที่ผมดูแล ส่งรายงานความคืบหน้า พร้อมข้อมูลดิบ เข้า yahoo mail & gmail ของผมเป็นระยะ ไม่ต้องสนใจว่าผมจะอ่านหรือไม่ และส่งกลับหาตัวเองใน email ฟรีที่จุเยอะ ๆ ด้วย เพื่อเป็นระบบสำเนา ใครเชื่อ ก็มักจะมีโชคดี ใครไม่เชื่อ ก็มักจะมีเคราะห์ (ไม่ได้แช่ง แต่คนที่ไม่เชื่อ เจออาถรรพ์จริง ๆ ด้วยนะตัวเอง) 

แต่กรณีแบบนี้ ผมจะไม่ให้เขาส่งเข้า mail ของคณะหรือมหาวิทยาลัย เพราะกลัวเจออาถรรพ์ซะเอง (เขาเรียก อาถรรพ์ เมล์บ๊อกแตก น่ากัวสุด ๆ)

 

ผมมองแค่ในระดับส่วนตัว แต่คิดว่า เอาไว้ใช้กับระดัีบองค์กรได้ด้วย

 

ผมเสนอว่า ถ้าเป็นระดับองค์กร ไม่ควรมีข้อไหนเลยได้คะแนนถึง 3 และรวมทุกข้อ ไม่ควรคะแนนรวมถึง 10  ไม่งั้นคนในองค์กร ต้องอยู่แบบ "ชีวิตนี้ มีไว้เพื่อเป็นทาสรับใช้ระบบกรอกข้อมูล"

 

created: 20 Febuary 2008 11:31 Modified: 20 Febuary 2008 21:51 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ผมชอบบันทึกนี้จัง พออ่านแล้ว ทำให้คล้ายๆว่าตัวผมเองต้องรอบครอบมากกว่านี้อีกเยอะเลย เพราะเท่าที่เก็บไฟล์สำรองไว้ก็ยังมีกรณีสุดวินัยหายไปแล้วไม่สามารถกู้ด้วยก็มี    4ข้อของอาจาร์ยนี้ผมให้คะแนนตัวผมเองกลางๆนะครับ 

ปล.ผมไม่ได้คิดแค่ข้อมูลทางคอมพิวเตอร์นะครับ แต่คิดรวมๆข้อมูลของชีวิตด้วยครับ ^0^

Ico48
wwibul (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 15:22
#21295
  • อือม์ ฟังมดตะนอย  พูดถึงข้อมูลชีวิต แล้วสงสัยตงิด ๆ
  • หมายถึงอะไรน้อ ?...
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 21:03
#21353

ฟังแล้วเฉี๋ยวมั่กเลยค่ะ..ต้องพยายามอัพเดตให้บ่อยขึ้นแล้วเรา..

Ico48
wwibul (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 21:58
#21370

สวัสครับ ท่านอาจารย์Kon1Kon

  • อาจารย์ให้คะแนนตัวเองสักเท่าไหร่ครับ...

 

ชอบบัณทึกนี้มาก มีประโยชน์มากครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.222.93
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ