นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1991
ความเห็น: 6

เบบี้-แชร์ (Baby-Share)

วันก่อนที่คณะฯ มีทำแผนสองปี

ผมเสนอความเห็นว่า ระดับคณะฯ น่าจะมีวง share แบบ intranet เอง ที่มี content แบบ intranet อยู่ในคณะฯ แต่ไม่ได้มีโอกาสขยายความ

พูดง่าย ๆ คือ เปิดวง share ในคณะเอง ที่มีขอบข่ายแบบ intranet  

เหตุผลคือ ผมเชื่อว่า มีเนื้อหาบางประเด็น ที่เวลาเรารู้สึกว่า มีคนนอกคณะอยู่ด้วย อาจไม่ค่อยอยากเล่า อยากพูด เพราะอาจเป็นเรื่องที่มีแต่คนในคณะฯ ที่ฟังแล้วฮา (พาดพิงถึงวีรกรรมของบุคลากร) หรือมีแต่คนในคณะที่เอาไปใช้ประโยชน์ได้ (เนื้อหาแบบเจาะจงกับบริบทของคณะมาก ๆ) ก็เลยเกิดอาการเกร็ง ไม่อยากพูดถึงในที่สาธารณะ

ฟังดูแล้วอาจรู้สึกว่า เอ๊ะ ขนาดวงแชร์ใหญ่ ตั้งตรงกลาง ยังไม่ค่อยมีคนเขียนเลย ตั้งในวงเล็กระดับคณะ จะยิ่งไม่มีคนเขียนเหรอ

ผมคิดตรงข้าม

ตัวผมเอง เขียนบล็อกในแชร์ด้วย ในวง gotoknow ด้วย เวลาเขียน ผมก็ดูว่า เรื่องที่ผมเขียน เกี่ยวกับใคร

ถ้าเกี่ยวกับเรื่องในมหาวิทยาลัย เรื่องการทำงาน ผมก็เขียนวงแชร์

เกี่ยวกับเรื่องทั่วไป เรื่องไร้สาระ หรือเรื่องวิชาการที่ไม่เกี่ยวกับคณะฯ ผมก็ไปวง "อาโก"

แต่มีบางเรื่องในระดับคณะ ที่ผมรู้สึกว่า มีประเด็น แต่ดูแล้ว คิดว่า มันเจาะจงกับบริบทของคณะมาก ๆ ผมก็ไม่อยากเขียนในแชร์ หรือในโก เพราะรู้สึกว่า นี่เป็นเรื่องภายในมากไปหน่อย

ตัวอย่างเช่น เรื่องหลักสูตร เรื่องการจัดการการเรียนการสอน  เช่น รายวิชาไหน ที่น่าจะเปิดเพิ่ม เพราะเหตุผลอะไร หรือเนื้อที่หัวมุมตึกโน้นตึกนี้มันมืดไป น่าทำยังงั้นยังงี้ ฯลฯ หรืออาจมีประเด็นการจัดการใน lab ที่บางที อยากบันทึกไว้ จะได้ถือโอกาสใช้เป็นระบบบันทึกสำหรับการประกันคุณภาพไปด้วยเลย

แค่การใช้เป็นระบบบันทึกสำหรับการประกันคุณภาพไปด้วยเพียงอย่างเดียว ผมก็ว่าคุ้มแล้ว เพราะหากตั้งคำค้นให้ดี ๆ สามารถดูดกรองเนื้องหามาเป็นหมวดเรื่องได้สบาย

จากวงเล็กตรงนี้ เวลาเกิดประเด็นต่อยอดที่เป็นเรื่องทั่วไป ไม่ผูกติดกับคณะ ผมเชื่อว่า จะออกไปหาวงใหญ่เองตามธรรมชาติ และอาจทำให้วงใหญ่คึกคักขึ้นด้วยซ้ำไป

เช่น ถ้าคุยถึงวิธีออกข้อสอบปลายเปิดให้ดี ควรทำยังไง รับรองว่า ใครอยากได้ของดี ต้องออกไปหาวงใหญ่ ไม่ใช่วงเล็ก เพราะเป็นความรู้แบบทั่วไป ไม่ได้ผูกติดกับคณะ

แต่ถ้าพูดเรื่อง การจัดการ lab รายวิชา 581-301 ใครขืนเขียนในวงใหญ่ คงถูกมองแปลก ๆ ว่า มาทำอะไรตรงนี้ ?

ผมเชื่อว่า หลายคณะ อาจสุกงอมพอที่จะทำตรงนี้แล้วครับ

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
คำสำคัญ (keywords): share.psu.ac.th  baby-share
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 พฤษภาคม 2552 09:09 แก้ไข: 02 พฤษภาคม 2552 13:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

กรรมการ km ก็อยากจะทำ "เบบี้" อยู่เหมือนกันค่ะ เกริ่นๆไว้ในที่ประชุมแล้ว แต่ก็ยังไม่กล้าเดินหน้าเต็มตัวเพราะกลัวสร้างเบบี้แล้วไม่มีคนเลี้ยง เอ้ย คนเขียน เดี๋ยวจะกำพร้าซะเปล่าๆ สงสารเด็ก

เอาเป็นว่า รับทราบและขอบพระคุณล่วงหน้านะคะที่ อ. ได้เผยไต๋ออกมาว่าอยาก(ให้)มีเบบี้ในคณะ ทำให้คนตรงกลางใจชื้นขึ้นเป็นอันมากว่าเราไม่ได้คิดไปเองฝ่ายเดียว

เอาล่ะ จะออกมาเป็นลูกคน ลูกผี หรือ ลูกกรอก กุมารทอง ในอนาคต(ไม่บอกว่านานแค่ไหน 555) อาจได้ลองกันดูสักตั้งนะคะ

ด้วยความเคารพ 

 

สวัสดีครับ อาจารย์P  ลือลักษณ์ 
 • ผมมองว่า แค่ใช้เป็นระบบเก็บเอกสารประกันคุณภาพในคณะเพียงอย่างเดียวก็คุ้มแล้ว
 • คือพอมีประเด็นอะไรปุ๊บ ก็เขียนเล่า และเอาแฟ้มขึ้นเว็บ แล้วตั้ง tag สำหรับเป็นคำค้นให้ดี แค่นี้ ระบบเอกสารการประกันคุณภาพ ก็สามารถสะสมไปเรื่อย ๆ ได้ พอถึงกำหนดที ใช้ tag ค้นดูดเรื่องที่เกี่ยวข้องมาเป็นหมวดหมู่ แค่นัเ ก็เสร็จแล้ว
 • เครื่องในคณะเราที่เป็นอยู่ ไม่กี่เดือนก็ต้องลงใหม่ล้างไวรัส ทำให้แฟ้มใช้งาน อยู่ไม่นานก็สูญหมด ทำให้งานสะดุดเป็นพัก ๆ ที่ผ่านมา คงชินกันจนไม่ได้มองว่าเป็นความสูญเสีย ซึ่งมมองว่า น่าเสียดาย
 • ที่ผ่านมา เว็บเป็นระบบเปิด ทำให้ไม่มีใครอยากเก็บไว้ในเว็บ เพราะเห็นเป็นเรื่องภายใน
 • ผลคือ คนไปใช้ share.pharmacy ซึ่งเป็นแค่แหล่งเก็บแบบ ftp ซึ่งค้นอะไรไม่ได้ ใช้แค่เป็นทางผ่านการ copy แฟ้มข้ามเครื่อง ซึ่งมีประโยชน์นั่นแหละ แต่การที่ไม่สามารถใส่คำอธิบาย keyword ให้ค้นเป็นหมวดหมู่ ทำให้มีขีดจำกัดการใช้งาน
 • เบบี้แชร์ในที่นี้ ผมมองว่า จะทำหน้าที่สองอย่าง คือเป็นลูกผสมระหว่าง ftp server (ftp://share.pharmacy เดิม) และวงแชร์ KM ของมหาวิทยาลัย (http://share.psu) ซึ่งใช้เก็บงานทางการก็ได้ โดยคงความเป็นส่วนตัวของกิจการภายในได้ และใช้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานก็ได้

 

ขอบพระคุณที่ช่วยมองค่ะ

ในใจก็คิดอยากให้มีระบบแนวๆนี้อยู่ แต่ว่านี่เป็น mega project คงต้องช่วยกันมองแล้วก็ยกเครื่องกันในหลายๆฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จะได้สอดประสานนำไปใช้ประโยชน์ได้เต็มรูปแบบ และแม่งานก็คงต้องมี power มากๆด้วยค่ะ    

เห็นด้วยกับการตั้งวงแชร์ในคณะฯค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้เบบี้คลอดออกมาเร็ว ๆ นะคะ ^---^

รีบปฎิสนธิเลยค่ะ...เดี๋ยวจะหาหมอมาทำคลอดให้...เป็นเด็กสมบูรณ์ ... ซิน่า...ไม่ต้องห่วง...

P  ลูกแกะตัวไม่น้อย

P  เมตตา

 

 • สวัสดีครับ
 • เรื่องทางเทคนิคนี่ ผมไม่ห่วง เพราะ มอ.เรามีคนเก่ง ๆ เยอะ สามารถมาช่วยเหลือได้แบบอุ่นหนาฝาคั่ง คือพี่เลี้ยงนี่ มีทั้งจากทางส่วนกลางที่ดูแลวงแชร์ มีทั้งทีม usablelabs ที่เป็นผู้พัฒนาโปรแกรม ดังนั้น ทางเทคนิค ผมวางใจว่า ราบรื่นแน่
 • แต่เรื่องนี้ขึ้นกับนโยบายระดับหน่วยงานครับ ว่าจะเอาหรือเปล่า เพราะใช้เงิน ใช้เวลาจัดการอยู่ระดับหนึ่ง คณะที่ทำ ต้องคิดสะระตะมาแล้วว่าคุ้ม ที่ทำเพราะคึก ทำเอาหรอย คงหายาก
 • แต่ส่วนตัวผมเอง มองว่า แค่มีแล้วทำให้งานแผนราบรื่นขึ้น ก็คุ้มแล้ว
 • คือแต่ละหน่วยงาน ก็ถือโอกาสใส่หลักฐานและจัดหมวดหมู่ระบบเอกสาร QA ในรูปบล็อก สะสมเป็น folio ไว้ แล้วใส่ tag ที่ตกลงกันไว้ก่อนให้ดี ๆ ช่วงไหนจะตรวจ ก็ทำผักชี เอ๊ย ทำสารบัญสรุปภาพใหญ่ไว้หน่อย (ในรูปของเขียนบล็อกอีกนั่นแหละ) ผู้มาตรวจสอบ เหมือนเข้าในเอกสารที่เป็น hyperlink คืออยากดูอะไร ก็ดูซอกแซกไปไำด้ แล้วตรงนี้ก็ไม่รบกวนการเขียนบล็อกเรื่องอื่นที่ไม่ค่อยเป็นทางการอื่น ๆ ด้วย
 • ดูตัวอย่าง ประเมิน SAR ของบริการตอบคำถามเรื่องยา ที่ผมเคยทำไว้ก็ได้ครับ เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ ว่า ใช้ช่วยงาน QA ได้ ถ้าอยากทำ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ