นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2232
comment: 1

แหล่งพลังงานใหม่ที่น่าสนใจ

อ่านที่พี่วิภัทรเขียนไว้ในลอง server แบบไร้ hard diskแล้วทำให้ผมนึกถึงเมื่อสอง-สามวันก่อน ไปเป็นกรรมการเปิดซองซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับงานวิจัย นั่งคุยกับป้อม(เภสัช) เรื่องเครื่อง server เดี๋ยวนี้ ร้อนแรงได้ใจ จนกลัวเรื่องไฟไหม้หากมีปัญหาเรื่องระบบระบายความร้อนเกิดทำงานสะดุด

ทำให้นึกขึ้นได้ว่า โรงงานที่ต้องการประหยัดพลังงาน เขาจะใช้วิธี recycle พลังงาน

การจัดการพลังงานที่ฉลาด มีอยู่จริงในโลก ไม่ได้เพ้อฝันเลื่อนลอย

ตัวอย่างเช่น ตู้เย็นคนยาก ที่ใช้ในถิ่นทุรกันดารที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ ทำให้ยืดอายุการเก็บของพืชผักไปได้หลายเท่า (อ่านที่ P มิสเตอร์ช่วย » ตู้เย็นคนยาก...จากหลวงน้า ในวง gotoknow) 

หากเรามองว่า พลังงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ หมดไปส่วนใหญ่ในรูปความร้อน (ดูสีแดงของรูป) ก็เท่ากับว่า เครื่อง server เหล่านี้ ก็คือเครื่องกำเนิดความร้อนประเภทหนึ่ง ที่ใช้เพื่อขับเคลื่อนข้อมูลหรือการประมวลผล (สีเขียว ซึ่งโซนเขียว จริง ๆ แล้วอาจจะน้อยกว่านี้มาก)

 

                 Serverheat 

หากเอาจำนวนวัตต์-ชั่วโมงของเครื่องเหล่านี้มารวมกัน เราก็จะมีแหล่งกำเนิดความร้อนสังเคราะห์ ที่เราต้องใช้เครื่องปรับอากาศโกยมันทิ้ง (การโกยทิ้ง ก็ต้องใช้พลังงานมาเป็นเครื่องโกย ทำให้เกิดความร้อนมากขึ้นไปอีก) ซึ่งจะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพของกระบวนการอุณหพลศาสตร์นี้แย่หนักไปอีก

แต่หากแปลงวิกฤติเป็นโอกาส นี่คือโจทย์วิจัยว่า หากเรา recycle พลังงานเหล่านี้กลับมาใช้ได้ อาจจะทำให้พลังงานหารสอง ไม่ใช่เรื่องเลื่อนลอย

ผลตามมาอีกอย่างคือ ความเสี่ยงเรื่องไฟไหม้ ก็อาจจะลดลงได้อีกต่างหาก เพราะเท่ากับการดูดพลังงานส่วนเกินสีแดงไปหมุนเวียนใช้ ทำให้ระบบมีความร้อนส่วนเกินน้อยลง

เพราะถ้าจัดการ recycle ตรงสีแดง ก็อาจไม่ต้องใช้สีเหลือง ตรงนี้ก็จะจ่ายค่าไฟน้อยลง

การ recycle ตรงสีแดง ก็เท่ากับได้พลังงานสำหรับใช้สอยประโยชน์อื่นกลับมาด้วย

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): คอมพิวเตอร์  พลังงาน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 มีนาคม 2552 22:04 แก้ไข: 27 มีนาคม 2552 18:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ถ้าทำได้จะเจ๋งมากเลยครับ น่าจะเป็นนวัตกรรมที่ดี สะอาด... และขายได้

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.204.201.220
Message:  
Load Editor
   
Cancel or