นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2420
ความเห็น: 4

เมื่อผมลองหันมาใช้ Ubuntu

ผมใช้ WinME มานานจนแฟนพันธุ์แท้ XP ค้อนแล้วค้อนอีกว่าทำไมมันเชยยังงั้นง่ะ ของใหม่มีแล้วทำไมไม่รู้จักใช้ ทำไมไม่รู้จักเปิดใจให้กว้าง เรียนรู้ของใหม่ซะมั่ง

ผมก็มักจะตอบว่า ค่าเรียนมันแพง ผมเรียนรู้ของใหม่เพื่อใช้งาน ไม่ใช่เพื่อเท่ไปโม้ว่าตรูใช้ของใหม่เอี่ยม ถ้าสิ่งที่ผมใช้งาน ผมดูแล้วว่าของเก่าก็ทำงานได้เท่ากับของใหม่ แถมปวดหัวน้อยกว่า ผมยอมใช้ของเก่า ยอมถูกหาว่าเชย ปล่อยให้คนอินเทรนด์ทั้งหลายกระแด่ว ๆจมในทะเลไวรัสไป

ผมมองว่า ระบบเดิม เราสูญเปล่าเรื่องเวลาในการป้องกันหรือแก้ปัญหาไวรัส จนสูญเวลาไปเปล่า 10-20% โดยไม่รู้ตัว

ไม่ใช่สูญเพราะยกเครื่องซ่อม แต่สูญเพราะหน่วงเวลาระบบไป เผลอ ๆ มากกว่า 20 % ด้วยซ้ำ

WinME แทบไม่มีไวรัสกวนใจเลยตลอดหลายปีนี้

แต่ด้วยความจำเป็นหลายเรื่องมาบังคับ ทั้งฮาร์ดแวร์ ระบบความปลอดภัย และการทำงานข้างหน้า ทำให้ผมมาถึงทางแพร่งว่า จะไป XP ดีไหม

ทางเลือกที่ผมขอสำรวจก่อนคือ Ubuntu ครับ

ลองตั้งต้นจากศูนย์ ใช้เวลาเกือบสัปดาห์ ผมก็สามารถจัดการได้สำเร็จ สามารถ post blog ที่คณะ ลง share ผ่าน ubuntu ได้สำเร็จ

ดีใจเล็ก ๆ เพราะกว่าจะได้ระบบที่ลงตัว ผมต้องลงใหม่หลายรอบ

แต่ที่ประทับใจคือ ผมถอดไปใช้กับเครื่องอื่นได้สบายโดยระบบมองเห็นฮาร์ดแวร์อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้เห็นมานาน ตั้งแต่เริ่มใช้ Windows และทำให้พอจะเริ่มเข้าใจเหตุผลที่สามารถลงระบบนี้ใน USB ได้

ก็เกิดคำถามว่า เอ๊ะ ถ้าทดลองลงอูบันตูในตั้มไดรฟ์ล่ะ ? ก็จะเท่ากับสร้าง notebook พกพารุ่นที่ไร้คอมพิวเตอร์ คือไปหาคอมพิวเตอร์เอาดาบหน้า จะเป็นไง ?

ก็ลองซื้อ USB drive 8 GB ราคา 650 บาท มาลองระบบดู กะว่า ถ้าไม่สำเร็จ ยังไงก็ต้องใช้งานเก็บข้อมูลอยู่ดี ก็ใช้ Ubuntu กันไว้ใส่ข้อมูลเป็น FAT32 ราว 4 GB ที่เหลือก็ลงระบบปฎิบัติการ แต่ไดรฟ์แบบนี้ความเร็วไม่ดีเท่าไหร่ รอนานกว่าลงฮาร์ดดิสก์ปรกติมาก

ลง Ubuntu ใน USB 8 GB ได้สำเร็จ ทดลองไปใช้กับ notebook รุ่น Compaq Presario CQ40 พบว่า คีย์บอร์ดออกอาการเพี้ยน พิมพ์อย่างหนึ่ง ได้อีกอย่างหนึ่ง (ภาษาอังกฤษ ตัวเลข ล้วนเพี้ยนหมด ไม่ใช่เลือกเกิดกับภาษาไทย) แต่เมื่อไปใช้กับเครื่องอื่นที่เป็นเครื่องตั้งโต๊ะ (ทดลอง 3 เครื่อง คนละรุ่นกัน) ก็ใช้ได้ตามปรกติ แต่มีปัญหาเรื้อรังเรื่องช้ามากในการใช้ทำงานจริง แต่ก็คิดว่าอาจจะเหมาะสำหรับการเก็บแฟ้มข้อมูลส่วนตัว เช่น ตารางเวลานัด หรือแฟ้มที่ต้องการความปลอดภัยสูง เช่น ข้อสอบ ที่สามารถพกพาไปใช้กับเครื่องไหนก็ได้โดยไม่ต้องผวาว่าจะโดนแคว๊กตับ

ได้ข้อสรุปว่า

1. ความสามารถในการปรับตัวเข้ากับฮาร์ดแวร์ที่ต่างไปจากเดิม ทำได้ดีอย่างน่าทึ่ง ผมใช้ฮาร์ดดิสก์ใน MobileRack ไว้ ถอดไปใช้กับเครื่องอื่นได้

2. ระบบ multimedia ของ Ubuntu เยี่ยมมาก สามารถดูหนังฟังเพลงโดยใช้ USB ตัวนี้เสียบเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องไหนก็ได้ที่ยอมให้แก้ BIOS เพื่อ boot มันปรับตัวเข้ากับฮาร์ดแวร์ใหม่ได้เก่งมาก

3. ถ้าใช้ Word กับ Excel เป็นหลัก ใช้ระบบนี้ ลงตัวมาก เพราะมี Open Office ที่ทำงานได้คล้ายกัน (แต่ font ต่างไป)

4. ระบบมีเสถียรภาพดี ดึงสมรรถนะของเครื่องออกมาได้เต็มที่ จนลืมไปเลยว่าเครื่องเก่ามาก ทำงานได้เร็ว และข้อที่ดีมากคือ ไม่ผวาเรื่องไวรัส ไม่ต้องลงโปรแกรมแอนตี้ไวรัสให้รำคาญ (เคยอ่านเจอคนเขียนเตือนว่า ถ้าลงไว้ก็ดี เพื่อเอื้อเฟื้อกำจัดไวรัสให้คนอื่นที่ยังใช้ระบบอื่น) พูดง่าย ๆ คือ ตั้มไดร์ฟใครมีปัญหาล้างไวรัสไม่ออก ไปเสียบเครื่องที่ใช้อูบันตู สามารถจับแฟ้มไวรัสลบทิ้งด้วยมือเปล่าได้เลย ไม่กลัวโดนกัด

 

Sections: Miscellaneous
Tag: ubuntu
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 23 March 2009 09:22 Modified: 21 June 2009 14:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
NovemberRain (Recent Activities)
23 March 2009 15:06
#42670
อาจารย์หมายถึงติดตั้งบน USB stick หรือ external HD แบบที่เป็น USB พวกนี้หรือเปล่าครับ?
เครื่องเก่าๆ ของผมมันไม่มีให้เลือก boot จาก usb drive ครับ เลยต้องผ่าเป็นสองซีก แบ่ง partition เอา แล้วใช้ dual-boot แทน
Ico48
wwibul (Recent Activities)
23 March 2009 21:53
#42680

คุณ NovemberRain

  • ใช่แล้วครับ
  • กำลังคิดว่า จะหา usb drive ตัวเล็ก ๆ มาลงแบบนี้ไว้มั่งสักตัวสำหรับเก็บข้อสอบโดยเฉพาะ เพราะระบบรัดกุมแน่นหนาดี
  • เครื่องเก่า ๆ นี่ ผมว่า ลงระบบนี้แล้วดีมาก เพราะดึงพลังของฮาร์ดแวร์ออกมาได้เต็มที่ ไม่มีอืดเลย
  • ปัญหาหนักใจคือการเชื่อต่อกับงานเก่าที่เคยทำ ซึ่งค่อย ๆ ปรับไป ตอนนี้อาจต้องใช้ระบบเก่าบ้างในบางงาน แต่ตั้งใจว่า งานใหม่พวกพิมพ์งาน/สไลด์ จะปรับมาใช้ใน ubuntu เป็นหลัก
Ico48
ใช้ ubuntu หรือ linux กันเถอะ [IP: 118.172.123.74]
09 May 2009 22:02
#44009
ผมใช้ ubuntu เป็น os หลักประจำตัวครับ  แต่ยังจำเป็นต้องใช้  winxp อยู่ เนื่องจากจำเป็นต้องใช้โปรแกรมสำเร็จรูปต่าง ๆ ที่พัฒนาจาก visual basic  และใช้งาน wins รวมกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ด้วย แต่ xp ทั้งหมดทำใน virtual box ใน ubuntu
       แต่หลักการของผมก็คือ หากเป็น word , excel  ผมทำโดย open office บน ubuntu  และใช้ cms ที่รองรับ php เช่น joomla ฯลฯ  จัดทำเว็บเก็บข้อมูลส่วนตัว และเว็บสำนักงานครับ
      งานกราฟฟิค ตกแต่งเว็บ ใช้  gimp ครับ ใครว่าไม่สวยพอ photoshop แต่สำหรับผมแล้วเกินพอครับ
      notebook ผมซื้อใหม่เพื่อลง ubuntu แต่ ตุลาคม  51 จนถึงขณะนี้ พค.52 ทำงานสบาย เสถียร  และเมื่อเปิดเว็บของราชการหนึ่งที่มีไวรัส fire fox ขึ้นเตือนตัวแดงจ๋าเลยครับ ว่าไม่ปลอดภัย
   ขณะที่ wins ของเพื่อนร่วมงาน (ทุกคนจะมี 1 เครื่อง) ประมาณ 5-6 เครื่องมีอาการติดไวรัสงอม แงม เลยครับ (ไม่ได้โจมตี  wins เพราะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานด้วยเช่นกัน) แต่ต้องยอมรับว่า  wins มีโอกาสติดไวรัสมากกว่า และเมื่อเปิดเว็บส่วนราชการที่ผมกล่าวถึง ไม่มีการเตือนเลยครับ ด้วยเพราะเหตุเครื่องติดไวรัสไปก่อนหน้าแล้วเช่นกันครับ
      ตอนนี้เครื่อง desktop ที่บ้านหลังจาก wins เจ็ง ก็ให้ช่างลงให้ ตอนนี้ microsoft ขึ้นป้ายก่อนเลยครับว่า "ไม่ใช่ software ของจริง" เด็ก ๆ เรียกร้องให้ลง ubuntu แทน (ผมสอดแทรกเรื่องลิขสิทธิ์ที่ถูกต้องให้ลูก ๆ รับฟังด้วย และเล่น ubuntu ด้วยครับ)
Ico48
nopp [IP: 113.53.21.241]
25 November 2009 14:18
#51332
สรุปว่าลงกับโน๊ตบุครุ่นใดเวิคร์ครับเนี่ย ผมก็กำลังหาซื้อโตบุคที่ซัพพอร์ต กับ Ubuntu อยู่เมียนกันครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.143.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ