นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2652
ความเห็น: 1

มีอะไรในAgritech park @ งานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 24

ฝ่ายนิทรรศการ ประกวดและสาธิต ก็เริ่มดำเนินการปรับพื้นที่และเตรียมปลูกพืชเพื่อจัดแสดงให้มีความหลากหลายของพืชพรรณ ทั้งพืชไร่ ไม้ดอก ซุ้มอุโมงค์ทางเดิน ทานตะวัน ฟักทองยักษ์ และทางเดินลอยฟ้า

 

 

คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้กำหนดจัดงานงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 24 ระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม 2559 ขณะนี้ได้มีบางฝ่ายเริ่มงานแล้ว อาทิ ฝ่ายพาณิชยกรรมได้ดำเนินการรับจองร้านค้าที่จะมาจำหน่ายในงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 24  ฝ่ายนิทรรศการ ประกวดและสาธิต ก็เริ่มดำเนินการปรับพื้นที่และเตรียมปลูกพืชเพื่อจัดแสดงให้มีความหลากหลายของพืชพรรณ ทั้งพืชไร่ ไม้ดอก ซุ้มอุโมงค์ทางเดิน ทานตะวัน ฟักทองยักษ์ และทางเดินลอยฟ้า

ตลอดสองอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ที่เดินทางเข้า-ออก ม.อ. ถนนประตู 109 คงเห็นการปลี่ยนแปลงของพื้นที่ ได้มีเจ้าหน้าที่ขับรถแทรกเตอร์ปรับไถพรวนดินเตรียมพื้นที่ปลูกตั้งแต่เช้าจนมืดค่ำ ดูเสมือนว่าเขาจะรักและลุ่มหลงในงานจนไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

คุณปฐมพงศ์  วงษ์เลี้ยง  นักวิชาการเกษตรชำนาญการ ผู้รับผิดชอบงานในโซนนี้ ซึ่งเรียกว่า  Agritech park นอกจากนี้ยังมีผู้ช่วยคนสำคัญที่ร่วมทีมในการสร้างงาน คือ คุณกระจาย ดวงกระจ่าง  คุณภูษิต รัตนกาญจน์  และกำลังสำคัญที่จะลืมไม่ได้คือ น้องนักศึกษา กลุ่มนี้ ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอม หรือบางคนใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนซัมเมอร์ มาเรียนรู้ฝึกปฏิบัติและช่วยงานต่างๆตั้งแต่เริ่มงาน

คุณปฐมพงศ์ ได้เล่าให้ฟัง พื้นที่ทั้งหมดที่เตรียมไว้สำหรับการจัดแสดงนิทรรศการแบ่งเป็น 2 โซน

โซนที่ 1 ในช่วงเวลาปกติเป็นแปลงการฝึกงานวิชาพืชผักสวนครัวของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ภาควิชาพืชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ในช่วงงานเกษตรภาคใต้จะใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงการปลูกพืชชนิดต่างๆ ซึ่ง ในโซนนี้จะมีการปลูกพืช 3 ชนิด ดังนี้
         1. พืชไร่   พืชที่จะจัดแสดงในปีนี้ ที่มาแน่ๆ ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้เข้าเที่ยวชมงาน คือ ทานตะวัน โดยจะปลูกทานตะวันพันธุ์ Aquara6 ที่ชื่นชอบไม่แพ้กันเมื่อยามได้ลิ้มลองรสชาติ คือ ข้าวโพดหวาน จะเป็นพันธุ์ HB-3 และ HB-58 และยังมีข้าวโพดสามสี พืชไร่ชนิดใหม่ที่นำมาปลูกเพิ่มในครั้งนี้ คือข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เนื่องจากคณะฯต้องการจัดแสดงเผยแพร่ เพื่อเป็นพืชทางเลือก ทดแทนยาง และพืชใช้น้ำน้อยหลังนา เนื่องจาก ต่างประเทศไม่ซื้อผลิตภัณฑ์อาหารจากสัตว์ที่เลี้ยงด้วยข้าวโพด ที่ปลูกบนดอยแหล่งต้นน้ำในภาคเหนือ

         ขณะนี้ได้ยกร่องลงข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  ข้าวโพดหวาน ซึ่งได้ขึ้นต้นกล้าสูงพอสมควรแล้ว

           2. พืชผัก เช่น ฟักทองยักษ์  ฟักหอม 

              แอบรู้มาว่าฟักทองยักษ์นี้คุณปฐมพงศ์ประคบประหงมเหมือนลูกอ่อน กลางวันแดดร้อนก็ต้องหาอะไรมาคุม กลางคืนกลัวจะไม่ได้รับน้ำค้างก็ต้องขับรถเข้ามาเอาที่คุมแดดออก

            3. พืชเถาเลื้อย  เช่น มะระขาว บวบหอม น้ำเต้า 7 สายพันธุ์

               ฝ่ายนิทรรศการฯ ได้ทำซุ้มอุโมงค์ทางเดินเพื่อปลูกพืชเถาเลื้อยเหล่านี้เสร็จเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

เบื้องหลังการทำซุ้มอุโมงค์ทางเดิน

ขณะนี้ต้นกล้าต่างๆที่พวกเราปลูกในโซนที่ 1 ก็เริ่มงอกงาม อยู่ในช่วงต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ เพื่อให้เติบโตผลิดอกออกผลให้ทันแก่ผู้เข้ามาชมงานระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม 2559

         ท่านผู้อ่านคงเห็นถึงความตั้งใจของคนทำงานแล้ว งานนี้จัดเพื่อให้ความรู้ ความเพลิดเพลิน แก่ผู้เข้าเที่ยวชมงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 24 ช่วงงานเกษตรอย่าลืมแวะมาให้กำลังใจกันบ้างนะคะ

ในโซนที่ 2 มีอะไรบ้างติดตามในตอนต่อไปค่ะ

 

 

 

 

 


สร้าง: 09 มิถุนายน 2559 18:48 แก้ไข: 09 มิถุนายน 2559 18:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ริษชา กรองไกล [IP: 84.17.36.49]
31 มกราคม 2563 10:10
#111159

การเงินเป็นสิ่งที่ยากเกินแก้ไข แต่เรามีทางออกให้>>slotxo

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ