นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2081
ความเห็น: 1

คติสอนใจจากพระบรมราโชวาท

พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอ่านแล้วเกิดความประทับใจ ความท้อแท้หายไป เกิดเป็นกำลังใจขึ้นมา

 

 

ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ช่างมีงานมากมายเหลือเกินที่จะต้องทำให้ทันตามเวลา ตามเป้าหมาย เป็นที่ทราบกันอยู่ของชาวทรัพย์ เมื่องานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 21 เสร็จสิ้นก็ถึงเวลาที่เราจะต้องเก็บของ เคลียร์เอกสารเบิกจ่าย ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ด้านจัดซื้อต่างๆด้วยเงินงบประมาณก็ต้องเพิ่มอีกหนึ่งภารกิจคือเคลียร์เอกสารเบิกจ่ายเงินให้เสร็จสิ้นภายใน 30 สิงหาคม 2556   หากทำไม่ทันก็ต้องทำเรื่องขอกันเงินเหลื่อมปีหรือขยายเวลาเบิกจ่ายเงิน ผู้เขียนด้วยหน้าที่ก็หลีกเลี่ยงไม่พ้นทั้ง 2 ภารกิจนี้ ซ้ำยังไม่มีเวลานั่งโต๊ะทำงานทุกวัน จะต้องออกไปตรวจการจ้าง หรือตรวจรับพัสดุ นอกสถานที่ทำงาน

ณ วันที่กำลังเดินทางไปสถานีวิจัยคลองหอยโข่งเพื่อไปประสานงานการตรวจรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า รู้สึกท้อแท้เหลือเกิน งานก็ทำไม่ทัน ยังจะต้องเดินทางออกนอกสถานที่อีก เสียดายเวลาที่หมดไปอีกครึ่งวันในการเคลียร์เอกสารบนโต๊ะ ระหว่างที่รถวิ่งสายตาก็มองออกนอกรถจนไปสดุดกับป้ายใหญ่ป้ายหนึ่งแถวเทศบาลบ้านพรุ ซึ่งได้อัญเชิญพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาติดตั้งไว้ อ่านแล้วเกิดความประทับใจ ความท้อแท้หายไป เกิดเป็นกำลังใจขึ้นมาแทน

เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ
ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้
หรือเงื่อนไขอันใด ไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง
คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด
ย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่
มีความขยัน และ ความซื่อสัตย์สุจริต
ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น

 พระองค์ท่านทรงให้คติสอนใจ "เมื่อมีโอกาสและมีงานทำเราควรเต็มใจทำ โดยไม่ต้องตั้งข้อแม้ หรือเงื่อนไข"  ที่ผู้เขียนกำลังท้อแท้อยู่ก็เพราะผู้เขียนทำงานโดยได้ตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไข งานของเราควรจะอยู่ในออฟฟิค แต่ทำไมเราจึงไม่มีโอกาสได้นั่งโต๊ะทำงาน ทำไมต้องออกนอกสถานที่ ทำไมเราต้องไปทำงานกลางแจ้งไม่มีแอร์เย็นๆ ซึ่งเงื่อนไขเหล่านี้เป็นเครื่องกีดขวาง บั่นทอนจิตใจการทำงาน รู้สึกไม่เป็นสุข เมื่อเราปลดเงื่อนไขเหล่านี้ออก งานเราไม่จำเป็นต้องอยู่ในออฟฟิค เรารู้สึกโล่ง มีกำลังใจ มีความสุขในการทำงาน ดังเช่นที่พระองค์ท่านทรงให้คติสอนใจไว้

เมื่ออ่านประโยคถัดมา “คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยัน และความซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น”
          
ในช่วงงานเกษตรภาคใต้ ผู้เขียนเจอคำถาม ทำไมมาอยู่ฝ่ายนิทรรศการฯช่วยน้องนักศึกษาให้ข้อมูลกับผู้เข้าชมนิทรรศการ (ผู้ถามรู้ว่าผู้เขียนทำงานด้านพัสดุ) 
           จำได้ว่าได้ตอบไปว่า เมื่อได้รับมอบหมายหน้าที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ใดที่เราถนัดหรือไม่ถนัดเราต้องทำให้ได้ ดีเสียอีกที่มีโอกาสได้ทำงานแตกต่างไปจากที่เราถนัด 
           เมื่อเป็นงานที่ไม่ถนัดก็ต้องขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม คอยเรียนรู้หรือสอบถามจากผู้รู้ในคณะฯ ซึ่งก็สามารถทำงานให้กับฝ่ายนิทรรศการฯ ประสบผลสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีไม่น้อยไปกว่างานด้านพัสดุที่เป็นหน้าที่ประจำของผู้เขียนเป็นดั่งที่พระองค์ท่านทรงสอนไว้ "ไม่ว่าจะเป็นงานอะไร เราย่อมทำได้เสมอ เมื่อเรามีความเอาใจใส่ มีความขยัน และซื่อสัตย์สุจริต ก็จะทำให้งานนั้นประสบความสำเร็จ"

พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นคติสอนใจที่ผู้เขียนจะนำมาประพฤติปฏิบัติในการทำงานตลอดไป

 

 หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 สิงหาคม 2556 15:47 แก้ไข: 03 กันยายน 2556 11:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบเลยครับ หลังจากอ่านจบ ขอนำไปพิมพ์แปะไว้ที่ห้องทำงานนะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ