นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2958
ความเห็น: 1

เกร็ดน่ารักๆจากมุมลงทะเบียนงานวันเด็ก

เหนื่อยกายแต่สุขใจ

 

งานวันเด็กปีนี้ ซึ่งจัดขึ้น ณ ตลาดนัดเกษตรของคณะทรัพย์ ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมช่วยกิจกรรมจากการชักชวนของ แมงปอ “ใครมีลูกก็ให้พาลูกมาเที่ยวงาน ใครไม่มีลูกก็ขอให้มาช่วยงาน”

กิจกรรมที่ช่วยทำคือรับลงทะเบียนเพื่อแจกคูปองการเล่นเกมส์ในฐานต่างๆและอาหารที่แต่ละซุ้มจัดไว้ให้ ซึ่งผู้ปกครองได้พาเด็กๆมาลงทะเบียนกันมากมายตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายสองโมง เหนื่อยกายแต่สุขใจ  ในระหว่างการลงทะเบียนมีเกร็ดน่ารักๆมาเล่าสู่กันฟังดังนี้

คุณครูสอนภาษาไทย

เนื่องจากเด็กๆที่มาเที่ยวงานส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก ระดับอนุบาลจนถึงประถม ในการลงทะเบียนแบบฟอร์มที่เตรียมไว้ เด็กๆต้องเขียนชื่อ นามสกุล โรงเรียน ชั้นที่เรียน เด็กๆทุกคนน่ารักพยายามแสดงฝีมือเอง โดยเขียนเองไม่ให้ผู้ปกครองเขียนให้ ความน่ารักอยู่ที่เด็กชั้นอนุบาล 2-3 ซึ่งสามารถเขียนชื่อ นามสกุลของตัวเองได้แล้ว แต่เขียนชื่อโรงเรียนไม่ได้ หรือเขียนได้แต่สะกดคำไม่ถูก ก็ต้องคอยสะกดให้ ซึ่งเด็กๆก็เก่งมากสามารถเขียนตามคำบอกได้ถูกต้องทั้งหมด เด็กบางคนมากับคุณยาย คุณยายช่วยเขียนให้คุณยายเกิดสะกดไม่ถูกขึ้นมาอีก ไม่รู้เพราะตื่นเต้นหรือไม่ได้เขียนหนังสือนานแล้ว ผู้เขียนต้องช่วยสะกดคำให้ และมีอยู่รายหนึ่งน้องยังตัวเล็กเขียนหนังสือไม่ได้ มากับพี่ แต่พี่เขียนชื่อน้องไม่เป็น พอบอกชื่อน้องออกมาผู้เขียนก็เขียนไม่ถูกเหมือนกัน จึงต้องตามคุณพ่อมาเขียนชื่อน้อง ซึ่งคุณพ่อบอกว่าที่เขียนไปก็ไม่รู้ว่าถูกหรือไม่ (ถ้าคุณพ่อได้อ่านบันทึกนี่ช่วยบอกหน่อยว่าที่เขียนไปถูกแล้วยัง)  นี่ก็เป็นอุทธาหรณ์อย่าตั้งชื่อลูกยากๆ

ความมุงมั่นและความภาคภูมิใจ 

เด็กๆที่มาลงทะเบียนมีความมุ่งมั่นในการเขียนชื่อ นามสกุล โรงเรียนด้วยตัวเองแม้ว่าจะใช้เวลานานเท่าไรก็บ่หยัน ผู้ปกครองและผู้เขียนก็ช่วยลุ้นเป็นกำลังใจให้เด็กๆ

สังเกตจากสีหน้าของผู้ปกครองเมื่อเด็กๆทำได้ ผู้ปกครองรู้สึกภาคภูมิใจมาก ลูกมีพัฒนาการทางด้านการเขียนหนังสือได้ยอดเยี่ยม มีผู้ปกครองท่านหนึ่งขอถ่ายรูปลายมือของลูกในแผ่นกระดาษลงทะเบียน

เนื่องจากเด็กๆเขียนหนังสือตัวโตบรรทัดที่เตรียมไว้ไม่พอเขียน มีการอุทธรณ์เล็กๆ “หนูเขียนไม่พอข้ามช่องได้ไหม”

ป้าแมงปอขา ปีหน้ากรุณาเตรียมช่องบรรทัดใหญ่ๆให้ด้วย

หนูเป็นนางสาวแล้วลงทะเบียนรับคูปองได้ไหม 

เสียงแว่วๆดังขึ้นมา “หนูเป็นนางสาวแล้วลงทะเบียนรับคูปองได้ไหม”  เพราะเห็นมีแต่เด็กหญิง เด็กชาย ที่มาลงทะเบียน

รู้จิตวิทยาเด็ก

ในการลงทะเบียนจะมีการปั๊มตรายางบนมือเด็กๆ เพื่อให้ทราบว่าได้รับคูปองไปแล้ว พอบอกว่าขอปั๊มมือหน่อย เด็กๆไม่ค่อยจะยอมให้ปั๊ม มีคุณแม่ท่านหนึ่งบอกลูกว่า “ ปั๊มดาวไงลูก “ เท่านั้นแหละน้องยื่นมือออกมาทันที การได้ดาวเป็นสิ่งที่เด็กๆถูกปลูกฝังมาจากโรงเรียน การทำความดี การทำงานเสร็จเรียบร้อยจะได้รับดาวเป็นรางวัล ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนกลยุทธใหม่ ใช้คำพูดใหม่ “ขอปั๊มดาวบนมือหน่อย”  
          นอกจากเรื่องปั๊มดาวบนมือแล้ว ก็ต้องเข้าใจเด็ก มากันกี่คนทุกคนต้องได้รับคูปอง มีอยู่ครอบครัวหนึ่งมากันสามคน แม่ กับลูกสองคน คนพี่งอแงไม่ยอมลงทะเบียนบอกว่าหนูไม่สบาย หนูไม่เล่นเกมส์ ผู้เขียนบอกว่าหนูไม่ต้องเล่นเกมส์ก็ได้ ในคูปองไปรับอาหารและขนมกินได้ คุณแม่ก็คอยเชียร์ให้ลงทะเบียน หากไม่ลงทะเบียนตอนนี้พอเห็นน้องไปเล่นเกมส์สนุก เกิดอยากเล่นขึ้นมาก็เล่นไม่ได้ต้องมาเข้าแถวลงทะเบียนใหม่ ซึ่งแถวก็ยาวมากจะเสียเวลารอนาน ก็เลยบอกคุณแม่ให้ลงทะเบียนให้น้อง พอน้องอารมณ์ดีก็จะได้ไปเล่นสนุก

ขอจบบันทึกนี่ด้วยภาพเด็กๆที่น่ารักน่าชัง ความหวังของชาติ

 

 

 

created: 14 January 2013 11:38 Modified: 14 January 2013 11:41 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Beaujung, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
แมงปอ (Recent Activities)
14 January 2013 17:39
#83275

แค่ลงทะเบียนเล็กๆ ได้เห็นลูกตัวน้อยๆ เขียนชื่อเองได้ ก็ทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่ภาคภูมิใจ ปีหน้าสัญญาค่ะ ว่าจะตีเส้นตรงกลางบรรทัดให้เด็กๆ เขียนชื่อได้ง่ายขึ้น ขอบคุณป้าวราภรณ์และป้าๆ ลุงๆ ทุกๆท่าน ที่มาช่วยตั้งแต่เช้ายันเลิกงาน ไม่ได้ลุกไปไหนเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ