นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2444
ความเห็น: 4

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น...เครื่องคอมพิวเตอร์

หากรู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น...เครื่องคอมพิวเตอร์ ก็สามารถลดภาระงานของเหล่าหมอคอมฯได้

 

ทำไมเครื่องคอมพิวเตอร์ช้าจัง ไฟล์งานที่ทำไว้ไม่รู้อยู่ตรงไหน ต้องหาตัวช่วยแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะมุ่งตรงไปหางาน IT โดยมีหมอคอมฯ อยู่ 3 คนที่ให้บริการ (คุณจรรยา คุณยุวภา คุณศศิธร ) ซึ่งก็ไม่สามารถจะบริการได้ทั่วถึง

อาการไข้ที่ไปหาส่วนใหญ่ก็ไม่ได้สาหัส ว่าไปแล้วก็ปวดหัวตัวร้อนนิดหน่อย หากรู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น...เครื่องคอมพิวเตอร์ ก็สามารถลดภาระงานของเหล่าหมอคอมฯได้ คณะฯจึงได้จัดอบรมเรื่อง การจัดการไฟล์ข้อมูลอย่างเป็นระบบและการป้องกันไวรัสเครื่องคอมพิวเตอร์ ขึ้นเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2555 เพื่อให้ผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้รู้จักการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานเกิดเจ็บปวดขึ้นมา

ผู้เขียนก็สมัครเข้าอบรมด้วย เพื่อจะได้เรียนรู้การพยาบาลเบื้องต้น ยามที่เครื่องคอมเจ็บป่วย หรือบอกเล่าอาการเจ็บป่วยให้หมอคอมฯได้ถูกต้อง

ในการอบรมเริ่มต้นด้วยเรื่องการจัดการไฟล์ข้อมูลอย่างเป็นระบบ แต่ก่อนการจะเข้าไปจัดไฟล์ข้อมูล เราต้องรู้จักเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อนว่ามีพื้นที่เก็บข้อมูลอย่างไร 

        พื้นที่เก็บข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานส่วนใหญ่จะแบ่ง ออกเป็น 2 ส่วน คือ
       1.พื้นที่ใช้เก็บโปรแกรมการทำงานต่างๆหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ไดร์ฟC ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ถูกสั่งห้ามหนักหนา(โดยเฉพาะคนแบบประเภทผู้เขียนคือใช้อย่างเดียว ไม่รู้เรื่องรายละเอียดของ software ที่ติดตั้งไว้) ห้ามเข้าไปยุ่งหรือsaveงานไว้ที่นี่หากไปลบข้อมูลผิดพลาด ไปลบถูกตัวโปรแกรม คราวนี้หมดสิทธิปฐมพยาบาล ต้องเรียกหมอคอมฯมาจัดการเท่านั้น
       2.พื้นที่ใช้เก็บข้อมูลการทำงาน ไดร์ฟ D
      
เครื่องของผู้เขียนได้แบ่งพื้นที่เก็บข้อมูลขึ้นอีกหนึ่งส่วนคือ ไดร์ฟ F เป็นข้อมูลประเภทมุมละไม เช่น รูปภาพต่างๆ

เมื่อผู้เขียนเปิดข้อมูลในไดร์ฟ D เพื่อที่จะเข้าไปจัดไฟล์ข้อมูลตามที่อบรมมา ต้องตาลายตั้งสติอยู่ซักพัก ทำไมไฟล์ข้อมูลของเราถึงได้มีเยอะขนาดนี้ ถ้านับเฉพาะโฟลเดอร์ไม่ต่ำกว่า 50 โฟล์เดอร์ แล้วก็ยังมีไฟล์ต่างๆอีกมากมาย มิน่าเวลาหาไฟล์งานที่ไม่ได้ทำบ่อยๆจึงหาไม่เจอ

       การจัดการไฟล์ข้อมูลของผู้เขียนเริ่มต้นด้วยการสะสางข้อมูลก่อน
      
1. เริ่มจากการจัดหมวดหมู่ของงาน แล้วตั้งชื่อโฟล์ดอร์ไว้ เช่น โฟล์เดอร์1_การจัดซื้อครุภัณฑ์  โฟล์เดอร์2_การจัดจ้างสิ่งก่อสร้าง  โฟล์เดอร์3_การเช่าพัสดุ  โฟล์เดอร์4_การรายงานผลมอ600  โฟล์เดอร์5_ภาระงาน
       2. รวบรวมโฟล์เดอร์และไฟล์งานต่างๆที่อยู่ในลักษณะงานเดียวกันย้ายไปอยู่ในโฟล์เดอร์ของหมวดหมู่งานที่จัดไว้ เช่น  โฟล์เดอร์1_การจัดซื้อครุภัณฑ์ ผู้เขียนจะรวบรวมโฟล์เดอร์และไฟล์ที่มีอยู่มาใส่ไว้ในโฟล์เดอร์นี้ อาทิโฟล์เดอร์ครุภัณฑ์ปี51,52,53,54,55 ไฟล์การจัดทำแผนการจัดซื้อ , ไฟล์ปัญหาอุปสรรคในการจัดซื้อ


จากการสะสางและจัดการไฟล์ใหม่ ตอนนี้เมื่อเปิดไดร์ฟ D ขึ้นมา ก็จะมีโฟล์เดอร์ที่ใช้งานประจำประมาณ 20 โฟล์เดอร์ ว่าไปแล้วก็ยังมากอยู่แต่ตัดใจสะสางได้เพียงเท่านี้ก่อน(การสะสางเอกสารบนจอคอมพิวเตอร์ไม่ต่างจากการสะสางเอกสารของจริงรักพี่เสียดายน้องทิ้งไปแล้วก็หยิบขึ้นมาอีก จนถึงทุกวันนี้เอกสารที่หยิบขึ้นมาก็ยังไม่ได้ใช้)

         เมื่อจัดการไฟล์ต่างๆเสร็จแล้ว ขั้นต่อไปคือการจัดการเครื่องให้ไม่อืดไม่ช้า ซึ่งมีวิธีการง่ายๆ ดังนี้
         1. ทำ Disk Cleanup เพื่อลบข้อมูลต่างๆเช่น Temporary Internet File ซึ่งทุกครั้งที่เราเข้าไปใน Internet เครื่องก็จะเก็บไฟล์เหล่านี้ไว้ และอย่าลืมลบข้อมูลใน Recycle Bin ด้วย เมื่อก่อนผู้ขียนเข้าใจว่าข้อมูลที่เราลบทิ้ง เมื่อไปอยู่ในRecycle Bin แล้วก็จบไม่ต้องทำอะไร แต่ปรากฏว่ามันก็ยังเป็นขยะอยู่ในเครื่องต่อ แต่เป็นขยะที่อยู่ในถังเรียบร้อยเท่านั้นเอง
         2. ทำDisk Defragmenter
        
ในส่วนของการจัดการเครื่องให้ไม่อืดไม่ช้า วิทยากรและทีมงานผู้จัดอบรมขอให้ผู้เข้าอบรมทำสัญญาใจกับวิทยากรและทีมงานว่าจะกลับไปทำทุกวันศุกร์

ท้ายที่สุดนี้ขอบคุณ วิทยากรทุกท่าน คณะทำงาน 5 ส และคณะทำงานKM ที่มากระตุ้นเตือนให้เราใส่ใจในเครื่องคอมฯที่เราใช้งานอยู่ทุกวัน ซึ่งเปรียบไปแล้วเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็คือเครื่องมือทำมาหากินของเรา หากเรารู้จักดูแลบำรุงรักษาเราก็จะมีเครื่องมือที่ดีๆในการทำงาน

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 มกราคม 2555 12:32 แก้ไข: 30 มกราคม 2555 16:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Bravo1, Ico24 Monly, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ ขอขอบคุณคณะกรรมการ 5ส ที่ได้จัดโครงการดีๆแบบนี้และขอขอบุคุณวิทยากรทุกท่านค่ะ

จริงครับ หลายคนทำ 5 ส ในสำนักงาน แต่ลืมทำ 5ส ให้คอมพิวเตอร์ตนเอง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

  • ทำ 5 ส เครื่องคอมพิวเตอร์ทุกสัปดาห์ เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของเราค่ะ
  • การจัดการไฟล์ที่ดีของเราจะทำให้เพื่อนร่วมงานของเราสามารถทำงานหรือค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น หากเราไม่อยู่หรือลาค่ะ
Ico48
อำนาจ แก้วสุวรรณ์ [IP: 110.49.224.67]
21 กุมภาพันธ์ 2555 16:00
#75342

ขอบคุณครับ อ่านแล้วดีมาก จะนำเอาไปใช้เป็นแนวทางเดียวกัน ทุกคนทำได้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ