นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2036
ความเห็น: 0

ชื่อนั้นสำคัญไฉน

การจะเรียกขานชื่อเป็นอะไรก็ได้ แต่ถ้าหากเป็นการติดต่อสารกันอย่างเป็นทางการจะต้องใช้ชื่อที่เป็นทางการ

 

 

ขึ้นชื่อเรื่องแบบนี้ ไม่ใช่เป็นการดูดวง ตรวจชื่อว่าดีแล้วหรือยัง แต่เป็นชื่อของสถานที่และสิ่งของ ซึ่งมักจะเรียกกันตามความเคยชิน หรือเรียกต่อๆกันมา โดยลืมไปหรือไม่รู้ว่า ชื่อที่เป็นทางการคืออะไร 

หลายๆท่านมักจะสงสัยกันอยู่เสมอว่า เวลาไปใช้บริการห้องสมุดต่าง ๆ โดยเฉพาะห้องสมุดมหาวิทยาลัย ทำไมชื่อที่เป็นทางการของห้องสมุดแต่ละแห่งถึงได้แตกต่างกันนัก บ้างก็เรียกว่า สำนักหอสมุด บ้างก็เรียกว่า สำนักวิทยบริการ ทั้ง ๆ ที่ ดูลักษณะการให้บริการแล้ว ก็น่าจะเป็น ห้องสมุด มหาวิทยาลัย เวลาที่เราไปใช้ห้องสมุดมหาวิทยาลัยใด ๆ เราอาจไม่ต้องจำว่าไปใช้บริการที่สำนักอะไร เพราะเราจะสับสน รู้เพียงแต่ว่าจะใช้บริการที่ห้องสมุด มหาวิทยาลัยอะไรก็พอ  สำหรับชื่อจริง จะเรียกว่าอะไรก็ไม่เป็นไร

การจะเรียกขานชื่อเป็นอะไรก็ได้ แต่ถ้าหากเป็นการติดต่อสารกันอย่างเป็นทางการจะต้องใช้ชื่อที่เป็นทางการ การเรียกชื่อที่ไม่ถูกต้องทำให้การติดต่อสื่อสารผิดไป ทำให้ได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและชัดเจน เช่น กรณีศึกษาในหน่วยงานของผู้เขียนเอง

การจัดซื้อครุภัณฑ์แจ้งชื่อรายการเป็นภาษาอังกฤษ แต่ด้วยความเคยชินเวลาใช้งานเรียกชื่อเป็นภาษาไทย เมื่อเครื่องเกิดมีปัญหาแจ้งซ่อมด้วยชื่อภาษาไทย ผู้เขียนพยายามค้นหาทะเบียนรายการนี้ซื้อเมื่อไร ยังอยู่ในประกันหรือไม่ หาเท่าไรก็ไม่เจอ ก็ต้องติดต่อกับไปยังผู้แจ้งซ่อมตอนซื้อใช้ชื่อว่าอะไร

การสะกดชื่อผิดหรือพิมพ์ผิดเป็นอีกกรณีหนึ่งที่มีความสำคัญที่ทำให้ความหมายเปลี่ยนไป เช่น โต๊ะผ่าซากพร้อมชุดแป้นจานหมุน พิมพ์ผิดเป็น โต๊ะผ่าซากพร้อมชุดเป็นจานหมุน จากความหมายโต๊ะตัวนี้มีชุดแป้นจานหมุน เพียงแค่พิมพ์ผิด จากคำว่า “แป้น” พิมพ์เป็นคำว่า “ เป็น” ความหมายก็เปลี่ยนไปโต๊ะตัวนี้เป็นจานหมุนได้ด้วย ต้องเพิ่มขั้นตอนเสนอการแก้ไขชื่อให้ถูกต้อง มิฉะนั้นจะมีปัญหาตามมาในขั้นตอนการตรวจรับไม่สามารถทำได้ตามชื่อที่ตั้งไว้

การขนานนามชื่อสถานที่จะให้ชื่อว่าอย่างไร ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ บทบาทหน้าที่ พันธกิจ และองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง กรณีการติดป้ายชื่อสถานที่ ก็ควรจะใช้ชื่อที่เป็นทางการ ไม่ควรใช้ชื่อที่ใช้ตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน เช่น ชื่อที่เป็นทางการได้ขึ้นทะเบียนสิ่งก่อสร้างไว้แล้ว คือ โรงเรือนสุกรอุ้มท้องและคลอด แต่ในการใช้งานได้แบ่งโรงเรือนเป็น โรงเรือนสุกรพ่อ-แม่พันธุ์ และโรงเรือนสุกรคลอด-หย่านม และทำป้ายชื่อติดโรงเรือนตามชื่อการใช้งาน นานๆไปจะจำไม่ได้ชื่อที่เป็นทางการคือชื่ออะไร เมื่อมีความจำเป็นต้องตรวจสอบทางด้านเอกสาร หรือการตั้งงบประมาณต่างๆ จะทำให้ได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

ดังนั้น การเรียกชื่อที่ถูกต้องและแม่นยำ จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กรกฎาคม 2554 17:05 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2554 17:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.183.113
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ