นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1434
ความเห็น: 2

[3] กาแฟซอง...คอกาแฟมือใหม่ แต่คนช่างฝันคนเดิม

เรื่องที่ 3 "รสชาติกาแฟ เปลี่ยนไปตามวัน"


             จากที่ได้รีวิวกาแฟซอง 3 in 1 ในบันทึกตอนที่ 2 ซึ่งพบว่าใยมะพร้าวฯ ช่างหลายใจเสียเหลือเกิน ที่มีกาแฟในดวงใจหลายรส หลายยี่ห้อเสียนี่กระไร แล้วสรุปว่าเลือกดื่มอะไรกันแน่ มาถึงตอนนี้ก็บอกได้เลยว่า ไม่มียี่ห้อประจำที่แน่นอนยี่ห้อเดียวที่ดื่มทั้งปี

 

               เพราะวันแต่ละวันของเรามันไม่เหมือนกันใช่มั้ยครับ บางวันหงอยเหงา บางวันสดชื่น บางวันอารมณ์ดี บางวันฝนตกอากาศหนาว บางวันร้อน บางวันง่วงหงาวนอน ดังนั้น กาแฟที่เลือกดื่มแต่ละวัน หรือแต่ละช่วงมันจึงแตกต่างกันไป

 

          หากช่วงไหน รู้สึกตัวว่าน้ำหนักขึ้น ก็อาจต้องเลือกแบบไขมันและน้ำตาลต่ำดีกว่า อาจไม่ได้ช่วยได้มาก แต่ก็ถือว่าเป็นการย้ำเตือนตัวเอง ว่าต้องลดอาหารพังงานสูงลงแล้ว หรือถ้าบางวันง่วงมากๆ ก็อาจดื่มกาแฟดำไปเลย เพราะบางครั้งแค่ได้สัมผัสน้ำร้อนกระตุ้นลิ้น ได้กลิ่นหอมกาแฟติดจมูก และรสขมแตะปลายลิ้น ก็รู้สึกตื่นตัวแล้ว


            แต่หากบางวัน รู้สึกอยากได้พลังงาน หรือ อยากได้ความหวาน หรือบางครั้งอยากดื่มหลังทานอาหารมื้อหลัก ส่วนใหญ่ ก็ต้องเลือกที่รสเข้มและหวานขึ้นมาหน่อย แต่อย่างที่บอกในบันทึกที่ผ่านมา ว่าขอดื่มครั้งละครึ่งซองพอครับ กำลังดี ไม่มากเกินไป

 

         แต่หากดื่มกาแฟร้อนพร้อมกับทานขนมไปด้วย (เช่น ซื้อขนมที่ชอบมาทาน หรือ มีใครให้ขนมมา ซึ่งปกติใยมะพร้าวฯ จะพยายามลดการกินขนมจากสมัยวัยรุ่นลงเยอะแล้ว เพราะต้องรักษาสุขภาพมากขึ้น เมื่อวัยเข้าเลขสาม อิอิ) ขนมที่เราทานพร้อมกาแฟ จะเป็นตัวช่วยเลือกกาแฟที่จะหยิบมาดื่ม เพราะบางครั้งขนมมีรสจืด มีรสเค็ม มีรสหวาน หรือมีเนื้อสัมผัสที่ไม่เหมือนกัน ก็จะเข้ากับกาแฟไม่เหมือนกัน

 

         หากเป็นขนมแห้งๆ เช่น ขนมปังกรอบ อันนี้ดื่มได้กับกาแฟรสชาติปกติทั่วไป แต่หากต้องทานขนมที่มีรสหวาน หรือเป็นพวกเค้ก แบบนี้ดื่มกับกาแฟดำไปเลย จะอร่อยกว่า เพราะความหวานจะได้ไม่ตีกันจนไม่รู้รสเลยครับ

 

        และสิ่งที่ใยมะพร้าวฯ ขาดเสียไม่ได้หลังดื่มกาแฟแล้ว ก็คือต้องดื่มน้ำร้อนตามอีก 1-2 แก้ว (เรียกว่าน้ำล้างแก้ว) ซึ่งมักเป็นน้ำร้อนที่ใส่ใบชาลงไปด้วย โดยส่วนตัวชอบชามะลิ เพราะมีกลิ่นหอมเย็น โดยหากให้มีกลิ่นมะลิหอมมากขึ้น ก็เด็ดดอกมะลิที่ปลูกไว้ที่บ้าน ใส่ลงไปอีกสัก 1 ดอก เท่านี้ก็ฟินเพิ่มขึ้นแล้ว


      สำหรับบันทึกชุดเรื่องกาแฟของคนที่เป็นมือใหม่คอกาแฟ ก็คงจบลงที่บันทึกนี้ครับ ท่านที่เป็นคอกาแฟตัวจริง แนะนำติชมได้นะครับ ^^

 

คติประจำบันทึก: เมื่อเราทำงาน หรือ สิ่งใดที่รัก เราจะไม่เหนื่อยกับสิ่งนั้นเลย แต่หากเราเหนื่อยกับเรื่องอะไรแล้ว สิ่งนั้นคงไม่ใช่สิ่งที่เรารักเสียแล้ว มีทางให้เลือก 2 ทาง คือเลิกทำมันเสีย หรือ หามุมดีๆ ในสิ่งนั้นเพื่อที่จะได้ทำด้วยความรักบ้าง และจะได้ไม่เหนื่อย (เห็นคนชอบบ่น เหนื่อยๆ ในโลก Social กันตลอด ^^)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 สิงหาคม 2558 21:34 แก้ไข: 04 สิงหาคม 2558 09:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

กาแฟขี้ชะมดสักแก้วมั๊ยครับ

Coffee

ชุมพรขายแก้วละหกร้อยกว่าบาทเองครับ ต้องใช้เวลาหมักเกือบปี และต้องมีฟาร์มชะมดด้วย

ไม่ได้ทานกาแฟเลยไม่รู้ ว่ามันเป็นเช่นไร

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ