นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2627
comment: 0

ประยุกต์ใช้เครื่อง Spectrophotometer วัดแผ่นฟิล์ม

       เมื่อหลายวันที่แล้ว นักศึกษา ป.โท สาขาเทคโนโลยีการประมงชาวเวียดนามเดินมาหา เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการวัดบางอย่างในแผ่นฟิล์มใสและแบบมีสีกับตนเอง (ไม่ได้ถ่ายภาพแผ่นฟิล์มไว้ จึงหาจากในอินเตอร์เน็ตมาประกอบความเข้าใจ)

 

 

       หลังจากพูดคุยกันจนรู้เรื่อง (ภาษาอังกฤษ การวาดรูปและภาษามือ) ก็ได้ความว่า เค้าทำมีวิจัยส่วนหนึ่งที่ใช้แผ่นฟิล์มใสและสีกรองแสงแดดบนบ่อเลี้ยงสาหร่าย เพื่อวัดว่าแผ่นฟิล์มแบบใดจะทำให้สาหร่าย (algae) เติบโตได้ดีที่สุด

 

      ประเด็นที่เค้าสนใจอย่างหนึ่งคือ แผ่นฟิล์มแต่ละสี จะกรองแสงในช่วงความยาวคลื่นใดได้บ้าง ตนเองจึงบอกว่า มาเลย ทดลองใช้กับเครื่องสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ชนิด UV-Vis ดับเบิ้ลบีมที่ตนเองมี (เพราะรังสีในแสงพระอาทิตย์ที่ฉายมาถึงพื้นโลกมากกว่า 90% เป็นรังสี UV และ Visible) ซึ่งเราจะเปลี่ยนจากการใช้ Cell บรรจุของเหลว เป็นแผ่นฟิล์มในตำแหน่งเดิมนั่นเอง ทั้งนี้ให้ใช้อากาศเป็น blank เลย

 

       เมื่อสรุปได้เช่นนั้น ก็ทำการวัดกัน โดยเริ่มจากวัดแบลงค์อากาศก่อน แล้วจึงตัดแผ่นฟิล์มกว้างประมาณ 1 cm สอดเข้าไปในตำแหน่ง Cell holder และใช้โหมด Scan wavelength วัดในช่วงที่สนใจออกมา (200-900 nm)

-ภาพแผ่นฟิล์มใส มือ และเครื่องสเปกโตรของเรา-

 

       ผลที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือ เมื่อทดลองวัดแผ่นใส พบว่าค่า UV ในช่วงต่ำกว่า 300 ถูกดูดกลืนแสงไว้เกือบทั้งหมด ซึ่งแม้ว่าจะเป็นทฤษฎีพื้นฐานที่นักวิทยาศาสตร์รู้ แต่ก็เพิ่งได้พิสูจน์และเห็นของจริงกับตาเป็นครั้งแรกนี่เอง ลองดูครับ ว่าแผ่นฟิล์มใส สามารถกรองแสงยูวีตัวร้ายได้มากขนาดไหน (แกน y เป็น % Transmittance)

 

 

      เรื่องราวของแผ่นฟิล์มเหล่านี้ยังไม่จบ ค่อยมาว่ากันใหม่คราวหน้าครับ วันนี้ดึกแล้ว...

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มกราคม 2558 22:39 แก้ไข: 09 มกราคม 2558 22:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.230.173.111
Message:  
Load Editor
   
Cancel or