นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1295
ความเห็น: 3

ทำงานหนักจะรวยมั้ย ถ้าเป็นรวยความสุขก็คงใช่

       ชีวิตนักวิทยาศาสตร์ พนักงานมหาวิทยาลัยแบบเรา ถ้าเปรียบเทียบกับเพื่อนๆ ที่ทำงานเอกชน ก็ถือว่าไม่หนักหนาอะไร แต่อย่างที่ลุงฯ บอก ว่าเราอาจไม่ได้รวยเงินทอง แต่ก็ถือมีอิสระในการทำงานและอิสระทางเวลาไม่น้อย

 

      แต่บางที พนักงานที่อยู่ในหน่วยงานที่ High Efficiency ก็เหนื่อยไม่น้อย ที่ต้องทำตามภารกิจและความคาดหวังของหน่วยงาน หรือ พนักงานที่เก่งหน่อย ก็ยิ่งลำบาก เพราะจะมีงานเข้ามาให้ทำเยอะ หลากหลาย เป็นที่คาดหวังของหัวหน้าเช่นกัน

 

       แต่ใครที่ไม่ได้มีหน่วยงานกดดัน หรือ ไม่ได้เป็นที่คาดหวังของหัวหน้า ก็มีสิทธิที่จะมีงานเยอะได้ ทั้งลักษณะที่ Load งานมากเพราะไม่มีคนช่วยทำ หรือ หากใคร Load น้อย แล้ววิ่งหางานทำเพิ่ม อันนี้ยิ่งดี อย่างน้อยก็ได้ทำงานที่อยากทำ แต่คนแบบนี้หาได้น้อยในวงสังคมราชการแบบเรา ส่วนใหญ่ถ้างานน้อย ก็ปล่อยเลยตามเลยเสียดีกว่า

 

       แล้วถามว่าคนที่งานน้อย นั่งทำงานชิวๆ เรื่อยๆ เปื่อยๆ มันมีจริงๆ มั้ยใน ม.อ. ก็บอกได้เลยว่ามี ส่วนคนที่ทำงานทั้งหนัก ทั้งยาก เลือกงานก็ไม่ได้ แบบนี้ก็มีให้เห็นเหมือนกัน บางทีนั่งอยู่ห้องติดกันด้วยซ้ำ

 

       ส่วนตนเอง ยังสรุปไม่ค่อยถูกว่าเป็นแบบไหน 555 แต่เท่าที่รู้ เราว่าเราชอบงานที่ทำอยู่ เรามีหัวหน้าที่ดี งานประจำมีไม่ขาด งานพิเศษมีประจำ เหนื่อยกายไม่เท่าไหร่ แต่เหนื่อยใจมีเป็นบางครั้ง 

 

       ปัญหาเกิดขึ้นมาก็แก้กันไปรายวัน โปรเจคใหม่ๆ ก็ทำไป เก็บเกี่ยวความสุขจากความสำเร็จ เพื่อทดแทนจิตใจที่เหนื่อยล้า ทำให้มีแรงทำงานได้ต่อไปในทุกวัน เพราะหากจะบอกว่ามีความสุขจากงานม๊ากกกก ไม่เคยเหนื่อยเลย อันนี้ก็ดูโกหกกันเกินไป

 

       บอกไว้เลย ว่างานมากเป็นเรื่องขี้ประติ๋วไปเลย ถ้าเทียบกับงานยากหรืองานที่ต้องคอยแก้ปัญหาที่ยืดเยื้อเรื้อรัง

 

        วันนี้มีความสุขดี มีความสุขที่ได้ทำงานสำเร็จทีละชิ้น ละอัน ความสุขจากการได้หัวเราะกับเพื่อนร่วมงานทุกวัน ความสุขจากการได้กลับบ้านเร็วตามเวลาที่เหมาะสม ได้ทำงานอดิเรก ออกกำลังกายตามเวลาที่เหลืออยู่ 

 

      อย่างน้อยเราอาจไม่ได้ร่ำรวยเงินทองหรือมีของดีๆ ไว้กินไว้ใช้ แต่เราก็มีความสุขทุกวัน ที่ได้ทำงานและอยู่กับครอบครัวที่เรารักและได้เลือกทางเดินของเราเอง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กันยายน 2557 22:53 แก้ไข: 10 กันยายน 2557 08:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HS9OCB, Ico24 Marky, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่ำรวยความสุขเป็นเป้าหมายของการดำรงชีวิตครับ

หลายคนใช้อย่างอื่นเป็นดัชนีความสุขครับ จึงพยายามที่จะหาสิ่งเหล่านั้นมาให้มากที่สุดเพื่อตัวเองจะได้มีดัชนีความสุขเยอะ ๆ

สุขจริงมันอยู่ที่ใจไม่ต้องไปแสดงหาดัชนีมาประกอบ

อิอิอิ

เราเอง

เราลืมตัวบ่อย ๆ นึกว่าที่ทำงานเป็นของ ๆ เรา

ตอนนี้พยายามหัดปล่อยวางเป็นบางเวลา 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ