นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1050
ความเห็น: 0

ทำงานเร็ว กับ ทำงานรีบ

ทานข้าวเที่ยงสร็จเร็ว ใช้เวลาสัก 15 นาทีในการเขียนแชร์ เพื่อเป็นการพักผ่อนแล้วกัน

         คนที่ทำงานได้เร็ว เกิดจากการที่วางแผนงานมาล่วงหน้า รู้ว่าอะไรควรทำก่อน ควรทำหลัง มีวัตถุดิบของเดิมเป็นต้นทุน รู้ว่าขั้นตอนไหนต้องทำละเอียด ขั้นตอนไหนสามารถข้ามได้ และที่สำคัญ ผู้ทำมักมีความชำนาญในงานนั้น หรือ ถ้าเป็นงานชิ้นใหม่ ก็อาจเป็นรูปแบบที่เคยทำหรือเคยมีประสบการณ์ จึงทำให้สามารถคิด ประยุกต์ทำงานใหม่ได้เร็ว ได้ดี เพราะความรวดเร็วคือตัวบ่งชี้เชิงคุณภาพหนึ่งของงาน

 

       คนทำงานรีบ เกิดจากการทำงานในช่วงเวลากระชั้นชิดกับเวลานัดหมายของงานมากเกินไป ซึ่งอาจเพราะเวลาในการทำงานสั้น หรือ อาจเกิดจากที่เจ้าตัวมัวแต่รอให้เวลาจวนตัวจึงค่อยทำ งานที่รีบทำ มักจะออกมาไม่สมบูรณ์ อาจมีคุณภาพต่ำ เพราะคนทำต้องการแค่ให้ "มีงานส่งทัน" มากกว่า "มีงานที่มีคุณภาพที่สุด"

 

     คนทำงานเร็ว จะมีความสุขในการทำงาน หยิบจับอะไรก็ดูคล่องมือ ลงตัวไปเสียทุกอย่าง ประหนึ่งว่าทุกอย่างช่างเหมาะเจาะ ถูกที่ถูกเวลาไปหมด ทำให้งานเสร็จเร็ว และมีคุณภาพสูง เพราะเมื่อทำงานเสร็จเร็ว ก็มีเวลาเหลือในการตรวจสอบ และปรับปรุงให้ผลงานที่เหนือกว่ามาตรฐานได้

 

     ส่วนคนทำงานรีบ มักมีจิตใจร้อนรน หน้าตาบูดบึ้ง ไม่อยากคุยกับใคร เพราะกลัวจะทำงานไม่ทัน จะทำอะไรก็ติดขัดไปหมด มีแต่โชคร้ายและสิ่งขัดข้องในการทำงาน งานอาจเสร็จทันเวลาจริง แต่มีคุณภาพต่ำ หรือ ได้แค่มาตรฐานทั่วไป เพราะไม่มีเวลาตรวจสอบ ไม่ได้วางแผนมาล่วงหน้า ไม่มีสมองและเวลาเหลือให้คิดทำผลงานให้ดีที่สุด

 

    เมื่อเราได้เป็นคนทำงานเร็วแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรพัฒนาต่อไป ก็คือการทำงานให้เรียบร้อยด้วย เพราะคนทำงานเร็วส่วนใหญ่ ยังคงมีสิ่งไม่เรียบร้อยอยู่ให้เห็นบ้าง ซึ่งประสบการณ์ การวางแผนล่วงหน้าที่ดีและความตั้งใจระมัดระวังในการทำงานจะช่วยทำให้งานออกมาเรียบร้อยขึ้น ส่วนเรื่องคุณภาพของงาน ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานเร็ว หรือ ทำงานช้าแต่เรียบร้อย ก็สามารถพัฒนาเพิ่มพูนกันได้ทุกคน จากพื้นฐานการเป็นคนช่างสังเกตุ คนเจ้าปัญหาที่จะค้นหาทางพัฒนางานเสมอ เป็นคนไม่นิ่งดูดาย และรู้จักนำเครื่องมือคุณภาพมาใช้ในการทำงาน เช่น ไคเซ็น LEAN 5ส เป็นต้น

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 สิงหาคม 2557 13:01 แก้ไข: 14 สิงหาคม 2557 13:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.12.229
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ