นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1405
ความเห็น: 2

ทักษะความเป็นลูกน้องสูง

      เมื่อวันจันทร์ ตนเองเข้าประชุมเรื่องจะไปจัดงานประชุมสัมมนากัน ซึ่งครั้งนี้เราเป็นกลุ่มทีมงาน ของกิจกรรมที่มีตัวแทนชาวสวยยาง สกย. และโรงงานอุตสาหกรรมใน ๕ จังหวัดชายแดนภาคใต้เกือบสองร้อยคนมาประชุมกันที่โรงแรมหาดใหญ่พาเลส ในวันพฤหัสบดีที่ ๑๕ พ.ค.๕๗ นี้

 

      ทีมงานรอบนี้มีกันจำนวน ๗ คน รวมหัวหน้าของเราด้วย ซึ่งการประชุมราวชั่วโมงกว่าจบลงด้วยประโยคของตนเองที่ว่า

 

"ผมขอเป็นลูกน้องไปจนถึงเกษียรเลยแล้วกัน ไม่อยากเป็นหัวหน้า ลำบากจะตาย"

 

     หัวหน้าก็ยิ้ม แล้วบอกว่า

 

"จะเป็นงั้น ได้ยังไง"

 

     ทั้งนี้ ในการจัดงานของคณะฯ เกือบทุกงาน จะต้องมีชื่อตนเองในทีมงานด้วยเสมอ เพราะหัวหน้าเราไว้ใจ ชอบใจ เชื่อใจที่จะใช้งานเรา เนื่องจากการทำงานของตนเองนั้้น ยึดหลัก ถูก เร็ว เหนือ ซึ่งหมายถึง มีความถูกต้อง ทำงานเสร็จได้รวดเร็ว และมักคิดล่วงหน้าทำงานให้เหนือความคาดหมายของลูกค้าหรือหัวหน้าได้เสมอ นอกจากนี้ เรื่องการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และการเจรจาต่อรองของเราก็คิดว่าไม่น่าน้อยหน้าใคร หัวหน้าส่งไปทำแทนได้ในหลายๆ เรื่อง ซึ่งคิดว่ามันคงเกิดจากประสบการณ์การทำงานที่คณะฯ นี้ช่วยสอนมาเกือบ ๙ ปี อิอิ

 

      ดังนั้น เราจึงคิดว่า เรามีทักษะความเป็นลูกน้องสูง ทำงานตามคำสั่งได้เป็นอย่างดี หรือ ถ้างานยากๆ เราก็พยายามทำเสมอ เมื่อมีปัญหาง่ายๆ เราก็พยายามคิดแก้ปัญหาเอง เมื่อเจอปัญหายากๆ ก็โทรปรึกษาหัวหน้าทันที พร้อมเสนอแนวทางการแก้ไขพร้อมสรรพ ให้หัวหน้าเป็นคนเลือกทางออกที่เราเสนอ นอกจากนี้ เมื่องานเสร็จ หรือ มีการเปลี่ยนแปลง ก็ต้องมีกระบวนการรายงานหัวหน้าตลอด ไม่ได้รายงานเอาหน้า แต่เราคิดว่าหัวหน้าต้องรับรู้ข้อมูลของงานทั้งหมดและแบบ Update ด้วย ถึงจะสามารถ manage งานต่อได้อย่างเพอร์เฟคที่สุด

 

      พูดอวยตัวเองมาก็มาก กับเรื่องที่ตัวเองอยากเป็นลูกน้องไปทั้งชาติ เพราะอย่างน้อยงานประชุมสัมมนาวันพรุ่งนี้ที่หัวหน้าติดประชุมจะตามไปตอนบ่าย เราจะต้องดูแลงานกันด้วยตัวเองตั้งแต่เช้า ลูกน้องอย่างเราก็พยายามเตรียมพร้อมทำงานทุกอย่างให้ดีที่สุด อย่างน้อยใยมะพร้าวฯ คนเดียว ก็ทำงานได้หลายอย่างตั้งแต่ ทั้ง ยกของหนัก จัดห้องประชุม ลงทะเบียน พิธีกร จัดคิวบนเวที นำกลุ่มสัมพันธ์ตอนค่ำ ทำแบบประเมิน ฯ จะขาดไปบ้างก็อาจจะเป็นเรื่องของการเงิน และเป็นพขร. เพราะเรามีสมาชิกในทีมที่รับผิดชอบ อิอิ

 

       นอกจากหัวหน้าจะสั่งให้ทำแล้ว ที่เราทำ ก็เพราะอยากทำด้วย เราทำด้วยใจ และมีความสุขที่ได้ทำ แม้จะเหนื่อย แต่ก็โอเค มีความสุขดี เมื่องานแต่ละงานสำเร็จไปได้ด้วยดี

 

        จะอิจฉาลูกน้องบางคนบ้าง ที่สบายกว่าเราตั้งเยอะ งานประจำก็ทำเรื่อยๆ งานส่วนกลางไม่ค่อยยุ่ง ทักษะอื่นๆ ไม่มี หัวหน้าเลยไม่ค่อยเรียกใช้งาน รับได้กับคำว่าคำบ่นของหัวหน้า อยู่ได้แบบวันๆ ไม่โดนเชิญออกเสียที คนแบบนี้ท่าทางจะสบาย ไม่เหนื่อยแบบพวกเราๆ อิอิ

 

     เอาล่ะ ดึกแล้ว พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่ตีห้า เดินทางไปหาดใหญ่ หวังว่างานที่วางแผนไว้ทั้งหมด จะลงตัว เป็นไปได้ด้วยดี หมดเวลาบ่นแล้วสิ อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

สร้าง: 14 พฤษภาคม 2557 22:01 แก้ไข: 15 พฤษภาคม 2557 10:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หน่วยงานที่มีบุคลากรทักษะสูงอยู่เป็นหน่วยงานที่โชคดีนะครับ

หล่อ เก่ง แก้ปัญหาฉับไว

เป็นบุคลากรคนเก่งของคณะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.53.118
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ