นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1285
ความเห็น: 3

เผชิญกับปัญหาในงาน เพื่อลดความเครียด ๒.ปัญหาจากงานยาก

๒.ปัญหาจากงานยาก

(ต่อจากบันทึกนี้)

      ปัญหาจากงานยากส์ อาจเป็นปัญหาขั้นสูงกว่าปัญหาจากงานเยอะ ซึ่งในความคิดตนเอง คิดว่างานยากมี ๒ รูปแบบหลัก คืองานยากในสายวิชาชีพของตนเอง และงานยากในสายวิชาชีพที่ไม่ใช่ของตนเอง หรืองานที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะ

 

       สำหรับงานยากในสายวิชาชีพตนเอง เป็นงานยากที่เราปฏิเสธไม่ได้ เพราะเป็นงานที่จะพัฒนาตนเองโดยแท้ ขอพูดถึงตำแหน่งตนเอง คือนักวิทยาศาสตร์ งานยากของเรา คือ งานพัฒนาวิธีวิเคราะห์ใหม่ๆ การเรียนรู้เครื่องมือใหม่ๆ ที่ไม่เคยใช้มาก่อน การแก้ปัญหาหน้างานที่ต้องใช้ความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในทฤษฎีด้านวิทยาศาสตร์ หรือ การทำงานวิจัย เป็นต้น ซึ่งงานยากพวกนี้ เป็นงานยากที่เราต้องทำ ต้องแก้ไข ต้องพัฒนาตนเองเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้เราสามารถบรรลุผลในการทำงานในหน้าที่แล้ว งานพัฒนาจากงานประจำเหล่านี้ จะช่วยให้เราสามารถทำตำแหน่งทางวิชาชีพได้ด้วย แต่เราก็ต้องมองหาชิ้นงานนี้ให้เจอ ซึ่งอาจต้องใช้ประสบการณ์มากหน่อย หรือ หากเรายังไม่มีประสบการณ์ ก็เริ่มจากการอ่านงานของรุ่นพี่มากๆ ก่อน และหากมีพี่เลี้ยงดีๆ ด้วย ตำแหน่งชำนาญการ เชี่ยวชาญ ฯ ก็คงเกิดขึ้นได้ตามเวลาอันเหมาะสมได้ไม่ยากครับ

 

     งานยากอีกด้านหนึ่ง คืองานยากที่ไม่ใช่สิ่งที่เราถนัด ไม่ใช่เรื่องที่เราเรียนจบมาตามสาย (ขอยกตัวอย่างตัวเอง) เช่น งานธุรการ เอกสาร เลขาโครงการฯ จัดอบรม เป็นต้น ซึ่งงานเหล่านี้ อาจเป็นงานง่ายสำหรับผู้ที่ทำงานมาตรงตามสาย แต่มันยากสำหรับคนในห้องแลบอย่างเรา เพราะเราไม่ได้เรียนรู้ทฤษฎีพื้นฐานของเรื่อนนั้นมาก่อน แต่เมื่อเราต้องทำหรือเจอปัญหา เราก็ต้องท่องเอาไว้เสมอว่า ปัญหามีเอาไว้แก้ไข มันยากที่สุด ก็ตอนเริ่มต้นตัดสินใจลงมือทำ แต่หลังจากนั้นมันก็จะง่ายขึ้นเอง

 

      และที่สำคัญ อย่าโยนงานที่ยากไปให้เพื่อนทำ เพราะงานที่ยาก ก็เหมือนขุมทรัพย์ที่คนโง่ไม่อยากได้เอาไว้ หากเราตัดสินใจที่จะทำมันเมื่อไหร่ ปัญหาหรือสิ่งที่คนอื่นปฏิเสธมันจะกลายเป็นผลงานหรือทักษะที่เราได้รับมาฟรีๆ โดยที่คนอื่นไม่ได้รับมัน ซึ่งเราจะเป็นคนที่มีคุณค่าในหน่วยงานขึ้นมาเลย และหากมีงานยากๆ แบบนี้อีกเมื่อไหร่ ไม่วายหัวหน้าก็ต้องเรียกใช้งานเราอีกแน่นอน เพราะเมื่อเราเป็นคนไม่เกี่ยงงานยาก และเพื่อนคนอื่นทำงานยากชิ้นนี้ไม่ได้ เราก็จะสบาย และที่สำคัญ งานยากส่วนใหญ่ ไม่ใช่งานเยอะ และงานที่เยอะมักไม่ยาก ดังนั้น หากเรารับทำงานยาก แล้วเพื่อนรับทำงานง่าย เมื่อจัดสรรเวลาในการทำงานได้ดี งานยากของเราก็จะเสร็จเร็วกว่างานง่ายแน่นอน แต่เมื่องานเรามีคุณภาพที่มากกว่า เราก็จะเป็นคนที่มีคุณค่า เรียกว่ามีแต่ได้กับได้เลยทีเดียว

 

        เห็นมั้ย ทำงานยาก ดีกว่าเป็นไหนๆ ขอให้ยิ้มรับปัญหายากๆ (ต้องยิ้มจริงๆ นะ) เพราะเมื่อหน้าเรายิ้ม หัวใจเราก็จะเปิดใจและยิ้มตาม สุดท้ายสมองก็จะพร้อมรับในการเผชิญหน้ากับปัญหา และเมื่อเราเริ่มต้นทำงาน ก็เหมือนงานสำเร็จไปแล้วครึ่งนึง ทั้งๆ ที่เพื่อนเพิ่งเริ่มทำงานง่ายแต่เยอะไปได้ไม่เท่าไหร่

 

     ก่อนจะไปถึงปัญหาที่เกิดจากคน ขอกล่าวถึงปัญหาจากงานยากอีกแบบ คืองานยากเพราะต้องใช้ทักษะพิเศษ เช่น ทักษะพิธีกร การใช้ทักษะเชิงช่างในการแก้ไขปัญหาด้านเชื่อมตัด คอมพิวเตอร์ หรือวงจรไฟฟ้า การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การใช้งานโปรแกรมอินเตอร์เน็ตพิเศษๆ ได้ (เช่น SPSS, Photoshop, ตัดต่อวิดีโอ, ฐานข้อมูล, การจัดการเอกสารอ้างอิง ฯ) ทักษะด้านการนำสันทนาการ หรือ ทักษะด้านการนำเสนอ สิ่งเหล่านี้ อาจเป็นงานที่บางหน่วยงานมีคนทำอยู่แล้ว แต่บางแห่ง เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะทำเอง เพราะไม่มีบุคลากรเฉพาะในด้านนี้ ซึ่งงานอื่นๆ เหล่านี้ เป็นงานที่ทุกคนสามารถศึกษาพัฒนาได้ด้วยตัวเอง เพื่อเพิ่มคุณค่าในงานที่ตนเองทำ และทำให้เราไม่จนตรอกเมื่อต้องทำงานในระยะยาว อย่างน้อย มีความรู้โปรแกรมคอมไว้สักเรื่อง หรือ นำเสนอผลงานได้เก่งๆ เท่านี้ก็โครตเท่ห์แล้วครับ

 

จบตอน ๒ ไว้เท่านี้ก่อนครับ เดี๋ยวจะยืดยาวแบบบันทึกน้าฯ (แต่ก่อน) เสียอีก อิอิ

 

ทิ้งท้าย เป็นกำลังใจให้คนที่กำลังเผชิญกับปัญหาในงานอยู่ ขอให้มีกำลังใจมากๆ มีอารมณ์ดีๆ สู้กับปัญหาได้ทุกวันนะครับ...แบบคนในรูปข้างล่างครับ (อารมณ์ดี กับ คนสติไม่ดี มันใกล้กันมากเลย ฮา)

 

        เป็นภาพเมื่อวานที่ไปจัดประชุม ตามบันทึกนี้ ของพี่ไอซ์ครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มีนาคม 2557 21:31 แก้ไข: 19 มีนาคม 2557 22:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 MK, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากจะบอกว่ารูปนี้ มันเท่ห์มากครับ แต่คนใกล้ตัวน้อง 2 ใยอาจจะบอกว่ามันบ๊องส์มาก (ฮา)

การที่เรางานหลายด้านแบบ multitask-multiskill เป็นการสร้างคุณค่าให้ตนเองครับ เราจะรู้สึกภูมิใจในตัวเองในภายหน้า

คติของม.แม่โจ้ที่มาเยี่ยมศูนย์ฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาคือ

"งานหนักไม่เคยฆ่าคน"

มีที่ยากสุด คือการเปิดใจ ฮิ

ตอนนี้เขานิยมแบบย่อ ๆ กันแล้ว แบบยาว ๆ เขาไม่ชอบ แต่บางอย่างก็ยังมีคนชอบแบบยาว ๆ อยู่

แบบยาว คนเขียนต้องเขียนมาก ใช้เวลามาก แต่ได้จำนวนน้อย เหมือนงานยากที่มีจำนวนน้อย แต่ทำแบบมีคุณภาพ

เขียนสั้น ๆ เขียนง่าย เหมือนงานง่ายที่ทำได้หลายงาน ได้จำนวน แต่ก็ไม่ได้ว่าไม่มีคุณภาพ

เขียนเรื่องยากยาว ๆ คนยิ่งงงเข้าไปใหญ่

จริงมั๊ย

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.12.229
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ