นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2020
ความเห็น: 11

เมื่อเงินโครงการฯ ติดน้ำท่วม ลงมาไม่ถึง มอ.ปัตตานี

"ตกลงมาเลยสิโว้ย ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย"

     ปัญหาเรื่องน้ำท่วม ไม่กระจุกอยู่ในเขตภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสานอีกแล้ว แต่กระจายตัวให้ผลกระทบกันไปทั่วประเทศ ดังบันทึกหนึ่งของคุณพี่แปร๊ด ที่ได้เขียนเอาไว้ที่ "บันทึกที่ ๑๐ : ทำอย่างไรเมื่อถึงเวลาต้องเคลียร์ใบเสร็จแล้ว เคลียร์ไม่ได้"

 

     ไม่วาย "ใยมะพร้างน้องใยไหม" ก็ต้องออกโรงมา แชร์ (ที่ไม่ได้แฉ และ ไม่อาจแชเชื่อนได้) เรื่องราวของตัวเองบ้าง

 

     คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ลงนามเซ็นต์สัญญารับงานชิ้นหนึ่งมาจาก ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 11 จ.สงขลา เรื่อง "โครงการพัฒนาศักยภาพโรงงานอุตสาหกรรมยางพาราในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนใต้"

 

     การลงนามเกิดขึ้นระหว่าง คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วทท.) ตัวแทน มหาวิทยาลัย กับ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ตัวแทนกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เมื่อวันที่29 กันยายน 2554 ซึ่งถือว่าเป็นวันเริ่มต้นทำงาน ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินการเพียงแค่ 6 เดือน เท่านั้น ด้วยงบประมาณ 5 ล้านกว่าบาท

 

     ที่จริงหากปัญหาเกิดขึ้น มันก็เป็นเรื่องของคนเซ้นต์สัญญา 2 ฝ่าย เท่านั้น แต่มันส่งผลมาถึงผมด้วยเพราะดันไปโดนแต่งตั้งให้เป็นเลขาฯ โครงการซะได้

 

    จากวันนั้น กว่าสัญญาจะเดินทางกลับมาถึง คณะวทท. ก็ปาเข้ากลางเดือน ต.ค.54 แล้วในสัญญาระบุว่า การส่งงวดงานแรก ซึ่งคิดเป็น 20% นั้น ต้องส่งในสิ้นเดือนตุลาคม 54 เราจึงต้องรีบดำเนินการอย่างรวดเร็ว ทั้งเสาร์-อาทิตย์ ทั้งจ้าง ทั้งสั่ง ทั้งซื้อ ทั้งประชุม ในเวลาแค่ 10 กว่าวัน งานก็ดำเนินไปมาก แต่ไม่อาจทันวันที่ 31 ต.ค.54 ได้

 

    แต่กระนั้น เรื่องวันส่งงวดงานแรกนี้คง ไม่ใช่ปัญหาสำคัญ เพราะเมื่องานไม่เสร็จ คนจ่ายตังก็ไม่เดือดร้อนที่จะจ่ายช้าอยู่แล้ว อีกทั้งยังไม่ใช่การส่งเบิกปิดโครงการ ที่มีการปรับเงินร้อยละ 0.2 (มั้ง) ต่อวัน หากส่งงานล่าช้าออกไป

 

    แต่เรื่องทั้งหมดยังถือว่าไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริงอีก เพราะปัญหาล่าสุดกลับเป็นเรื่อง "น้ำท่วม" ที่ไม่เห็นน่าจะเกี่ยวข้องกับโครงการฯ ของเราเลย

 

   แต่มันเกี่ยวข้องไปแล้วครับ เมื่อสำนักงบประมาณแจ้งลงมาที่ ศูนย์ส่งเสริม ภาค 11 สงขลา เพื่อบอกเราอีกทอดว่า เงินโครงการถูกระงับก่อน เพราะอาจต้องดึงกลับไปใช้เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม

 

    โอ้ แม่เจ้าโว้ย...มันท่วมลงมาถึงปัตตานีแล้วแฮะ ไม่ใช่ทางตรง แต่ก็เป็นทางอ้อมจนได้ครับ

 

    การดำเนินงานของโครงการฯ ระส่ำระสายทันที เงินก็สำรองจ่ายไปมากแล้ว กรรมการก็ตั้งแล้ว เริ่มรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 50 โรงงาน แล้ว ซึ่งมีทั้งโรงงาน สกย. ชมรมสวนยาง และชาวบ้านในนามนิติบุคคล แต่กลับมาวิตกว่าโครงการอาจ "ล่ม" ลงเมื่อไหร่ก็ได่

 

     แต่ที่ลำบาก คือยังหยุดทำงานไม่ได้ เพราะโครงการยังไม่ถูกยกเลิก สำนักงบแค่ชะลอการส่งเงินมาให้เท่านั้นเอง หากสุดท้าย เงินมาได้จริง กำหนดเวลาของสัญญาจึงยังต้องเป็นวันเดิมแน่นอน เราจึงต้องลุยกันต่อ โดยไม่ทราบชะตากรรมในอนาคต

 

   ล่าสุดเมื่อหลายวันที่แล้ว ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 11 ได้แจ้งมาใหม่ว่า สำนักงบฯ ได้กันเงินงวดงานแรกไว้ให้ก่อน 20% ทำให้เราอุ่นใจได้ขึ้นมาหน่อย (ทั้งที่ยังไม่ได้โอนเงินมาเลย แค่โทรแจ้งมาเท่านั้นเอง) และหวังว่าเมื่อเริ่มทำงานในส่วนที่สอง สาม และสี่ เงินจะมาจนครบ เพื่อไม่ให้ผู้ปฏิบัติงานเสียแรง เสียทรัพยากร เสียเวลาไปเปล่าๆ ปลี้ๆ

 

    เพราะหากหลังงานงวดแรกเสร็จแล้ว โครงการต้องปิดลง (เรียกว่าล่มก็ได้) เราจะเอาอะไรไปตอบผู้เข้าร่วมโครงการ คงต้องบอกว่า "เพราะน้ำมันท่วม ต้องนำเงินไปช่วยน้ำท่วมก่อน ที่ัสมัครและคัดเลือกเอาไว้คงต้องรอไปอีก คงเป็นปีหน้า แต่คงเป็นในชาตินี้ หรือ อย่างแย่ก็คงเป็นภายในชาติ....มั้งครับ"

 

     อาจจะจบแรวงไปหน่อย แต่วันนี้ขอเสียหน่อยแล้วกันครับ.....อารมย์ในช่วงบ่ายที่อากาศขมุกขมัว มีน้ำเต็มฟ้า กระอึกกระอัด หายใจไม่ออก ท้องใส่ปั่นป่วน ฝนก็แชอยู่ ไม่ตกลงมาเสียที จนอดพูดในใจไม่ได้ ว่า "ตกลงมาเลยสิโว้ย ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย"

 

 เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา" 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 พฤศจิกายน 2554 13:33 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2554 13:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ปราณี .
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

555555 กะจะเอา 5000 ว่างั้น

อ้อ แต่น้ำท่วมก็ดีเหมือนกันนะคะ เพราะเดือนนี้ รัฐบาลจ่ายเงินเดือนพวกเราในวันที่ 18 พ.ย.54 ค่ะ

ไอ 5000 นี่หมายถึงค่าปรับหรือเปล่าครับ ถ้าใช่แล้วก็ต้องเสียครับ ไม่ใช่ได้

 

ส่วนเงินเดือนเข้า 18 พ.ย. นี่เพิ่งรู้วินาทีนี้เอง โอ้วพระเจ้า....มีเงินกินแล้วเดือนนี้ หลังจากหมดไปตอนแต่งงานเมื่อต้นเดือน เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เงินช่วย(ให้)น้ำท่วมจากรัฐบาลครับ รายละ ๕,๐๐๐ จากรัฐบาลชุดที่แล้ว รัฐบาลชุดนี้เห็นตอนเข้ามาบริหารใหม่ๆ แจ้งว่าได้เกทับเป็นเท่าไหร่จำไม่ได้ แต่มาลงที่ ๕,๕๐๐ บาท ตอนนี้ลดลงมาเหลือ ๕,๐๐๐ บาทเท่ากัน นัยว่าน้ำท่วมก็ถัวเฉลี่ยไปก็แล้วกัน เท่าเดิมน่ะดีแล้ว

ยังไงเสียน้ำก็ท่วมลามไปทั่วพื้นที่ของประเทศ ที่ไม่ท่วมก็ได้รับผลกระทบเช่นัน

เพิ่งทราบจากคุณแม่ยามตรงนี้เหมือนครับว่า เงินน้ำท่วมจะมาเร็ว

ก็ได้แต่หวังว่า เงินจะไม่ไปเร็วเหมือนน้ำเชี่ยวนะครับ แต่จะอยู๋นานเหมือนน้ำท่วมเมืองกรุง

เราเอง

อ๋อ เข้าใจ 5,000 บาท แล้วครับ ว่าเมื่อปีที่แล้ว ไม่ได้ไปเอา เพราะน้ำท่วมบ้านนิดเดียว ไม่เสียหายอะไร แต่หลายคนไปรับกันสลอน ทั้งที่บ้านอยู่บนแฟลตชั้น 4 เอิ้ก เอิ้ก คนเรานี่ก็แปลกครับ

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
15 November 2011 17:04
#71492

เงินเดือน ออกเร็ว...มาให้ใช้ ... ดีจัง

แต่....เดือนหน้ารอบดอกเบี้ยปาเข้าไป เกือบ 40 วัน

คนเป็นหนี้ สหกรณ์...กลุ้มใจจัง...

จริงครับ เดือนนี้มาเร็ว เดือนหน้ามาช้า กว่าจะออกก็ ๕ สัปดาห์ไปโน่น

คิดแล้วกลุ้ม

เอ้าดื่มๆๆๆๆๆๆ

๓ จอกรวด

เราเอง

คาดว่าเงินเดือนจะหมดช่วง 5 ธันวาคม และ 10 ธันวาคม เหลืออีก 2 สัปดาห์ก่อนปลายเดือน คงต้องกินแกลบสัก 3 กระสอบ แทน

 

เอ้า 3 กระสอบ รวด

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เงินเดือนออกก็เก็บเข้ากระเป๋าคะ อย่าใช้เยอะเศรษฐกิจไม่ค่อยจะดีนะ..

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
16 November 2011 10:03
#71540

take Over เร็วเกินไปหรือเปล่าคะ คุณมารุแอ๊ะ

นี่แหละครับ ภรรยา ผม

 

เธอขู่ไปงั้นเอง เพราะเมื่อวานเธอเพิ่งไปสอยกระโปรงที่ห้างดอกบัวมาตัวนึง

 

หากเศรษฐกิจดี อาจได้เสื้อ เข็มขัด รองเท้า ฯ มาด้วย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
ปุกปุย (Recent Activities)
20 November 2011 17:53
#71831

5555555 ผู้ชายรักภรรยา ได้ดีทุกคน ค่า

ดื่ม ๕ จอกรวด

เอิ๊ก เอิ๊ก เอิ๊ก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.12.229
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ