นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3402
ความเห็น: 5

ตู้ปลาน้อย

 

 

      บริเวณพื้นที่ทางทิศเหนือของห้องประชุม 120 เป็นพื้นที่ว่าง ปูพื้นด้วยแผ่นคอนกรีตบล็อก ดูสะอาดตา แต่แห้งแล้งไปหน่อย วันหนึ่ง(นานมาแล้ว) รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา (ผศ.ดร.ชุติมา ตันติกิตติ) ได้มาหารือว่า น่าจะจัดบริเวณนี้ เป็นสวนหย่อม และมีน้ำตกเล็กๆ น้ำตกไหลเบาๆ จะทำให้บริเวณนี้ดูน่านั่งขึ้น ผมก็เห็นด้วยครับ แต่เมื่อพิจารณาทางกายภาพแล้วต้องลงทุนมากโดยเฉพาะทุนที่จะต้องขุดพื้นหินขัดเพื่อวางท่อระบายน้ำซึ่งจะทำให้พื้นที่สวยงามเสียหายมาก ไม่คุ้มที่จะดำเนินการและนอกจากนั้นยังต้องเป็นภาระกับหน่วยอาคารที่จะต้องดูแล บำรุงรักษาอีกมาก ก็เลยตัดสินใจไม่ทำดีกว่า

     ต่อมา ผศ.ดร.ชุติมา ก็มาหารืออีกว่า ถ้าจะนำตู้ปลา(ส่วนตัว) มาตั้งบริเวณนี้ เพื่อให้เกิดความสวยงาม น่านั่งพัก ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์และไม่มีโทษกับใครเลย จึงปรึกษาคณบดีให้ท่านรับทราบ ท่านคณบดีก็เห็นชอบ ผศ.ดร.ชุติมา ก็จัดการสร้างตู้ปลาน้อยด้วยเงินส่วนตัวของท่านและนำตู้ปลามาตั้งที่บริเวณดังกล่าว และจัดการหาปลาสวยงามและต้นไม้น้ำมาประดับ ทำให้บริเวณพื้นที่นี้มีชีวิตชีวา น่านั่งพักผ่อนกว่าเดิมมาก และมีบุคลากรมาใช้ประโยชน์นั่งทานข้าวกลางวันกันที่โต๊ะหินขัดหลายคน รวมทั้งบุคคลภายนอกที่มาติดต่อ สนล.คณะฯ และติดต่อฝ่ายจัดหารายได้ เช่นนั่งรอสัมภาษณ์งาน เป้นต้น นักศึกษาบัณฑิตที่พักจากการสอบความรอบรู้หรือป้องกันวิทยานิพนธ์ ก็ออกมานั่งพักผ่อน ผ่อนคลายความเครียด ตรงนี้ได้ นักศึกษารอสัมภาษณ์งานก็ได้ใช้ประโยชน์ รวมทั้งผู้ที่มาถ่ายเอกสาร ก็มีที่นั่งรออย่างสบายใจ ตกเย็นบริเวณนี้มีกลุ่มอาจารย์มาตั้งโต๊ะปิงปองออกกำลังการเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดอีกด้วย ขณะที่รอเล่นก็ได้นั่งพักผ่อนดูตู้ปลาน้อยที่สวยงามได้ด้วย ส่วน ผศ.ดร.ชุติมา ก็สบายใจที่ไม่ต้องเป็นภาพพื้นที่ที่แข็งกระด้าง ดูแล้วแห้งแล้ง และท่านก็ยังได้มีตู้ปลาไว้บริหารอีก 1 ตู้ เป็นการผ่อนคลายความเครียด ยามว่างด้วย

     ก็เป็นการบริหารจัดการที่ได้ประโยชน์ ด้วยกันทุกคน ผมก็ขอปรบมือให้ รองฯชุติมาอีกครั้งครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กรกฎาคม 2555 11:13 แก้ไข: 06 กรกฎาคม 2555 11:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ทำไมต้องเป็น "ตู้ปลาน้อย" ค่ะ "ตู้ปลาเล็ก ๆ" ไม่ได้หรือค่ะ

ชอบมุมนี้มากค่ะ เวลาเดินผ่านต้องแวะชมเจ้าปลาว่ายไปมา เป็นมุมพักสายตาได้ดีทีเดียวค่ะ อย่างนี้ต้องให้ 5 คะแนนค่ะขอบอก

ชอบดูปลาเหมือนกันค่ะ แหวกว่ายดูแล้วสบายตา สบายใจ เป็นมุมที่ให้ความรู้สึกสดชื่นค่ะ

ยลโฉมตู้ปลาน้อยอย่างใกล้ชิด

 

 

Ico48
ป้านิด [IP: 113.53.16.119]
08 กรกฎาคม 2555 17:04
#78422

like ka อนุโมทนาที่ทำให้คนสบายใจ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ