นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2870
ความเห็น: 9

ผู้ชาย ถังน้ำ ก้อนหิน และ งูเขียว(ตัวเล็ก)

ผู้ชาย ถังน้ำ ก้อนหิน และ งูเขียว(ตัวเล็ก)
  • ขอเชิญทุกท่านที่เข้ามาอ่าน เขียนเรื่องราว ความสัมพันธ์ ของ 4 อย่างนี้ คือ ผู้ชาย ถังน้ำ ก้อนหิน และ งูเขียว(ตัวเล็ก)  ย้ำ งูเขียว ต้องตัวเล็กนะครับ ตัวใหญ่ ไม่เอา :)
  • ขอบคุณที่สุดครับ
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 เมษายน 2551 15:46 แก้ไข: 22 เมษายน 2551 15:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เขียนยังงัยก็ได้หรอคะ เล่าเป็นนิทานเลยได้ป่าว

  • ได้เลยครับ ยินดีมาก ๆ
  • ขอบคุณที่สุดครับ :)

ว๊าว! น้องป้อมเรา.. ไฟแรงน่ะ กลับมาถึงปุ๊บ เข้าบล๊อกปั๊บเลยน่ะ อิอิ :)

Ico48
pomdent [IP: 192.168.100.112]
22 เมษายน 2551 16:10
#27314
  • ประมาณว่า โดนแซวเล็ก ๆ ครับ ถ้าไม่มีรางวัล ก็ไม่เขียน ประมาณนั้นเลยครับ ;)
  • เลยเกิดลูกฮึดครับ ไม่ต้องมีรางวัล ก็เขียนได้;)
  • ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาอ่าน และ comment ครับ

สวัสดีค่ะ

กาลครั้งหนึ่ง ...

ผู้ชาย (ตัวเล็ก)

หิ้ว ถังน้ำ (ใบเล็ก)

สะดุด ก้อนหิน (ก้อนเล็ก)

ล้มลง จูจุ๊บ กะ งูเขียว (ตัวเล็ก)

แล้วงูเขียวก็กลายเป็นเจ้าหญิง....ตัวเล็กๆ

" ทั้งคู่ครองรักกันอย่างมีความสุข (เล็กๆ)  ตลอดไป"

(^____^)  

 

  • oho สุดยอดเลยครับ คุณปุกปุย
  • ว่าแต่ว่า ผมขอแค่ งูเขียว (ตัวเล็ก) แต่ทำไม ทุกอย่าง เล็กไปหมดเลยล่ะครับ
  • ขอบคุณมากครับ

เหมาะมากค่ะสำหรับฉายาหนุ่มไอที พูดเร็ว เดินเร็วของพี่ กลับมาหลังจากโดนเรียกร้องเขียนทันที แต่ตัวหนอนยังคิดเรื่องไม่ออกเลยค่ะ ขอคิดแป๊บนะค่ะ แต่รีบแวะมาทักก่อนค่ะ

เข้ามานึกว่าจะได้ฟังนิทาน ที่ไหนได้ มาให้เราเล่านิทานซะนี่ ได้เลยค่ะคุณพี่ น้องจัดให้ ..

===================================== 

ชายผู้หนึ่งมีนามว่า แมวยังเมิน ถือถังน้ำเพื่อไปตักน้ำยังลำธาร ขณะตักน้ำ พลันหันไปเห็นงูเขียว(ตัวเล็ก) ซึ่งอยู่ไกลออกไป  แมวยังเมิน หยิบก้อนหินปาไปยังงูเขียว(ตัวเล็ก) ปาไปโดนเพียงปลายหางงู  งูเขียว(ตัวเล็ก)ไม่สะทกสะท้าน หนำซ้ำยังหันมายิ้มเยาะให้ แมวยังเมิน รู้สึกเสียหน้า จึงกระหน่ำก้อนหินปาไปยังงูไ่ม่ยั้ง ตบท้ายด้วยถังน้ำในมือ คราวนี้โดนงูเต็ม ๆ ทั้งพายุก้อนหิน และถังน้ำใบเขื่อง งูเขียว(ตัวเล็ก) ที่ตอนนี้ดูเล็กเข้าไปใหญ่ เพราะตัวแบนแต๋ เลื้อยจากไปด้วยร่างกายที่สะบักสะบอมแบบแบน ๆ

------------------------ จบแล้ว ------------------------

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า :  ผู้ชายร้ายกว่างูเขียว(ตัวเล็ก)  .. งูเขียว(ตัวเล็ก) จริง ๆ แล้วเป็นนางพญางูเขียวเล็ก แต่ด้วยความประมาทคิดว่าแค่ผู้ชายคนนึงคงไม่มีพิษสงอะไร โดนหินไปที่หางแล้วก็ย่ามใจ คิดว่าจะกลายร่างเป็นนางพญางูเขียวเล็กทัน แต่ที่ไหนได้ ก้อนหินห่าใหญ่ถาโถมเข้าใส่ไม่ทันตั้งตัว แล้วยังถังน้ำอีกใบ สุดท้ายก็เกือบตายเพราะประมาทผู้ชายกะถังน้ำ นี่ดีนะที่เป็นนางพญางูเขียวเล็ก มีพลังลมปราณกล้าแข็ง  ไ่ม่งั้นคงตายอย่างอนาจอยู่ตรงนั้นเอง  คริ ๆๆๆ

Ico48
dum.com [IP: 192.168.100.112]
23 เมษายน 2551 14:10
#27528

เรื่องมีอยู่ว่า

ในคืนวันหนึ่งเป็นคืนวันพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว เวลาประมาณ 5ทุ่มเศษ โดยประมาณ มีสาวงามนามหนึ่ง ต้องโดนปล่อยให้นอนอยู่โยมเฝ้่าบ้านคนเดียว ปกติอารม์ืนี้ก็เหงา และเปลี่ยวใจพออยู่แล้ว แต่จู่ ๆ ก็ปรากฏเสียงสุนัขเฝ้าบ้านที่เลี้ยงไว้ นามว่า "ชีโร"่ เห่ารัวเป็นปืนกล เจ้าหล่อนเกิดอารมณ์ตกใจ จึงรวบรวมสติ็แอบไปถ้ำมองอยู่หน้าอยู่ตรงประตูหน้าบ้าน  แต่แม่เจ้า ความไม่คาดคิดก็ปรากฏขึ้นตรงหน้า เพราะปรากฏว่าเจ้าชีโร่สุนัขตัวโปรดนี้ ยืนเฝ้าเห่าเจ้างูเขียว (ตัวเล็ก) ที่กำลังจะเลื้อยเข้าบ้านมาหาสาวเจ้านี้ แต่ในขณะ นั้น ี้สาวเจ้าก็เกิดความคิดขึ้นว่า สงสัยเรากำลังจะเจอเนื้อคู่เข้าแล้วแหละ เพราะโบราณบอกว่าถ้าฝันว่าเจองูจะเจอเนื้อคู่ แต่เนี่ยงูเลื้อยเข้าบ้าน สงสัยเนื้อคู่กำลังจะมาแน่ ๆ เลย  แต่ตอนนี้เราจะทำอย่างไรดี เดี๋ยวงูเขียวตัวนี้เลื้อยเข้าบ้านแล้วแย่เลย ขณะนั้นเองสาวเจ้ารวบรวมสติอีกครั้งคว้าไม้กวาดขณะเหมาะมือ ้กะจะตีงูให้หลังหักดั่งสุภาษิตคำพังเพยโบราณที่กล่าวไว้ ขณะจับไม้กวาดได้ก็ตีสุ่ม ๆ ไป 3-4 ครั้ง ปรากฏว่าเจ้างูเขียวตัวเล็กที่ว่านี้นอนแน่นิ่งไปแล้ว ทำไงต่อไปดีแหละ เมื่อคิดได้สาวเจ้าก็เดินเข้าครัวไปหยิบถังน้ำมาหนึ่งใบ กะว่าจะเอามาครอบเจ้างูเขียวตัวนี้ไว้ก่อน (คิดในใจว่างูมันอาจจะแกล้งตายก็เป็นได้ ปลอดภัยไว้ก่อน) เมื่อหยิบถังมาครอบงูไว้ได้แล้ว ก็จัดการขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านใกล้เคียง นามน้องใหม่ (น้องใหม่ = ผู้ชาย น้องใหม่ นี้ อายุประมาณ 20-22 ปี ความสูงประมาณ 185 ซม. น้ำหนักประมาณ 85-90 ก.ก. จัดว่าเป็นหุ่นชายชาติทหารเลยค่ะ) ทันใดนั้น

สาวเจ้า : ใหม่ ๆๆๆ ช่วยด้วย ๆๆ งูเข้าบ้านพี่ ทำงัยดี ๆๆ

น้องใหม่ : อะไรน่ะ  งูเข้าบ้านหรือ

สาวเจ้า : ใช่ ๆ ทำงัยดี

ณ เวลา นั้น น้องใหม่ผู้เป็นหนุ่มบึกบึน ซึ่งมีสำนึกในความเป็นชาย และ ผู้นำ อยู่เต็มเปลี่ยมนั้น

นั่งงง ๆ ไม่พูดอะไรทั้งนั้น ก็จัดการหาวัตถุสิ่งใกล้ตัวที่คิดว่าพอจะใช้เป็นอาวุธต่อสู้กับเจ้างูเขียวได้

ก็พลันเห็นเจ้าไม้หน้า 3 โดยประมาณ มาวางแหมะไว้บนถังที่สาวเจ้าใช้ครอบงูเขียวไว้

แต่เมื่อสาวเจ้าเล็งเห็นว่าสถานการณ์แบบนี้ไม่ดีแน่แท้แล้ว สาวเจ้าจึงเป็นฝ่ายมองหาวัตถุใกล้ตัวแทนบ้าง ก็ปรากฏเห็นก้อนหินก้อนหนึ่งหนักประมาณ 1 ก.ก. เห็นจะได้ และในทันทีทันใด ีนั้นสาวเจ้ารวบรวมกำลังทั้งหมดหยิบก้อนหินก้อนนั้นขึ้นมา แล้วมาวางบนถังที่ครอบเจ้างูเขียวนั้นไว้แทนไม้หน้า 3 พร้อมทั้งพูดอย่างภาคภูมิใจในการกระทำครั้งนี้ว่า "พี่ว่า มันต้องอย่างนี้สิ เพราะก้อนหินมันหนักกว่าไม้ งูเขีัยวคงเลื้อยหนีไปไม่ได้หรอก"  จากนั้นทั้งคู่ก็ต่างแยกย้ายกันกลับบ้านใครบ้านมันค่ะ

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า "สองหัวดีกว่าหัวเดียว" 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ