นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วิภัทร ศรุติพรหม
Ico64
วิภัทร ศรุติพรหม
หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยและพัฒนา
ศูนย์คอมพิวเตอร์ ม.สงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 2584
ความเห็น: 0

ลอง server แบบไร้ hard disk [C]

server แบบไร้ hard disk

ตอนนี้ผมพยายามปรับตัวเข้าสู่นโยบายประหยัดพลังงาน ด้วยการพยายามนำ SD card หรือ USB thumb drive มาใช้แทน hard disk 

ต้นแบบตัวแรกของผมคือ FTP server ตัวใหม่ด้วยการ ติดตั้งลินุกซ์ ubuntu 8.0.4 บน Micro SD card ความจุ 8GB ที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือ มีขนาดโตและหนาเท่าเล็บของนิ้วก้อย ราคา 700 บาท+ตัวอ่านราคา 250 บาท แล้วใช้ hard disk  แบบ SATA 1.5 TB จำนวน 2 ลูก ราคาลูกละไม่เกิน 6,000 บาท  ทำเป็น software RAID1 เพียงเพื่อเก็บแฟ้มข้อมูลเท่านั้น ส่วนระบบปฏิบัติการใช้เนื้อที่ประมาณ  2 GB อยู่บน SD card หมด

ได้ผลว่าตอนบูทจะช้ากว่าจะเสร็จรอนานตั้งเกือบ 5 นาที เนื่องจาก Micro SD card  มีความเร็วในการส่งข้อมูลเพียง 4 MB/s แต่ hard sik เร็วถึง 133 MB/s

พอบูทเสร็จแล้วการใช้งานจะไม่ช้า ถ้าหากจัดการแฟ้มเล็กๆจะเร็วเนื่องจากการเข้าถึงข้อมูลบน SD card ใช้เวลาไม่เกิน 0.1 ms ขณะที่ hard disk ใช้เวลานานถึง 5 ms

มาดูที่การประหยัดพลังงานกันบ้าง hard disk ขณะ idle จะกินไฟ(โดยประมาณ) 7 W  ตอนเขียน  10 W  ตอนสตาร์ท 25 W ส่วน SD card ตอน idle กินไฟ 0.001 W ตอนเขียน  0.1 W  ผลคือ hard disk กินไฟมากกว่ากันเยอะ แล้วสูญเสียออกเป็นความร้อน  hard disk เดี๋ยวนี้ตอนทำงานเกือบเอามือแตะไม่ได้แล้ว

ตอนนี้ผมใช้งาน FTP server ตัวนี้แทนตัวเก่าแล้ว เปิดบริการอยู่ที่ ftp://ftp.psu.ac.th วันหน้าจะรายงานเพิ่มเติมอีก ผมยังสงสัยว่ามันจะทนใช้งานจริงๆได้นานสักแค่ไหน

การใช้ SD card นี้เหมาะสำหรับ server ที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูลมาก ลดความเสี่ยงจากปัญหาการระบายความร้อน ยิ่งถ้าเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ก็น่าจะพิจารณาทางเลือกนี้

เท่าที่ผมรู้มาคือ SD card ติดตั้งลินุกซ์ได้ แต่ติดตั้งวินโดวส์ยังไม่ได้  หากใครติดตั้งบนวินโดวส์ใช้งานได้จริง ก็แนะนำวิธีการมาบ้างนะครับ

 --วิภัทร

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 19 March 2009 15:10 Modified: 21 June 2009 14:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น