นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2854
ความเห็น: 1

โรงไฟฟ้าพลังงานลม ฝันไม่ไกล.......ไปไม่ถึง

มักจะมีการบ่นกันว่าผลงานวิจัยด้านพลังงานลมนั้นมักจะรู้กันแค่วงการภายในเท่านั้น ...ทั้ง ๆ ที่เมื่อมีการสร้างจริงจะมีผลต่อสาธารณะค่อนข้างเป็นวงกว้าง ...

ขอตั้งชื่อบันทึกเลียนแบบ facebook ของสกว. ที่รายงานข่าวการสัมมนา เรื่อง “บทบาทของพลังงานลมในการผลิตพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย” ไปเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2553 ที่ผมขออนุญาตตัดตอน ในส่วนของผม นำมาบันทึกไว้ที่นี่ด้วยครับ

ทั้งนี้ด้วยเหตุผลสองอย่างครับ ...

1. คือมักจะมีการบ่นกันว่าผลงานวิจัยด้านพลังงานลมนั้นมักจะรู้กันแค่วงการภายในเท่านั้น ...ทั้ง ๆ ที่เมื่อมีการสร้างจริงจะมีผลต่อสาธารณะค่อนข้างเป็นวงกว้าง ซึงก็จริงครับ..จึงคิดว่าจะพยายามเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เท่าที่ทำได้ครับ...

2. เป็นรูปถ่ายนะเองครับ ...ในวันนั้นมีตัวจริงเสียงจริงเรื่องพลังงานลมมากับเพียบครับ คือในงานนี้ผมนั่งนำเสนอข้าง ๆ อาจารย์ที่เคารพ คือ ศ.ดร.นักสิทธ์ ครับ... ส่วนริมขวาสุดเป็น ดร.เกษมสันต์ ที่ต้องเป็นเดี่ยวมือหนึ่งต่อไปครับ...รุ่นผมก็เริ่มเกษียณกันแล้วละครับ

TRF seminar 2010

...ต่อไปก็เป็นสไลด์ที่นำเสนอครับ ...ถ้าจำเป็นค่อยกลับมาเพิ่มเติมคำอธิบายนะครับ

ส่วนจั่วหัวบันทึก ก็คงต้อง"ช่วย ๆ กันไป" (ซึ่งเป็นวลีที่ผมกระอักกระอ่วนใจเป็นที่สุด) ว่าสาเหตุมาจากอะไรบ้าง และกระบวนการแก้ไขต้องทำอย่างไร...

slide 1

slide 2

slide 3

slide 4

slide 5

slide 6

slide 7

slide 8

slide 9

slide 10

slide 11

slide 12

slide 13

slide 14

slide 15

slide 16

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
คำสำคัญ (keywords): trf  พลังงาน  ลม  แผนที่
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 ธันวาคม 2553 14:49 แก้ไข: 08 มกราคม 2554 14:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฝันไม่ไกล...

ตามสไลด์ที่ 3 ครับ... ไทยเราฝันติดตั้งกังหันลมแค่ 115 MW ภายในปี 2554 ซึ่งก็คือปีนี้นะซิครับ

แต่กลับ... ไปไม่ถึง ...ขณะนี้ รวม ๆ ตัวเล็กตัวน้อยทั้งหมดน่าจะประมาณราว ๆ 6 MW ซึ่งนับว่าห่างจากเป้าหมายมาก ๆ ...บางท่านอาจจะแย้งว่าเพิ่งเดือนมกราคมเอง...

ที่ไปไม่ถึงนั้น มีสาเหตุมากมายครับ ที่ถกกันในวงสัมมนาวันนั้น ก็ เช่น

...มีผู้เสนอ BOI เรื่องไร่กังหันลม จำนวนมากแล้ว ทะลุเป้า...ผมจำตัวเลขไม่ได้ ...อ้อมาแล้วครับ 1,300 MW

...ความไม่แน่นอนของนโยบายรัฐ ...มีการชลอการรับซื้อไฟฟ้า

...ปัญหาการลงทุนสูงและความเสี่ยง เรื่องนี้ก็ค่อนข้างตลกในสายตาผม เพราะมีผู้ที่อ้างว่าจะลงทุนทำไร่กังหันลมเยอะแยะมาก แต่กลับพบว่าไม่ยอมลงทุนศึกษาเบื้องต้นที่เป็นส่วนสำคัญที่สุดว่าโครงการจะมีต้นทุนการผลิตเท่าไร โดยการตรวจวัดเก็บข้อมูลลมในพื้นที่ที่สนใจ ...ทั้งนี้ ค่าสถานีตรวจวัด+อุปกรณ์ และค่าวิเคราะห์จัดทำแผนที่ลมก็ไม่เกิน 2 ล้านบาท เพื่อลดความเสี่ยงในการจัดทำโครงการมูลค่า 500-1000 ล้านบาท

...สรุปง่าย ๆ ประมาณว่า กลัวเจ็บตัวกันทั้งนั้นแหละครับ จะมีดี๊ด๊า...ก็พวกนักวิจัยอย่างเรา ๆ (ท่าน ๆ) และพวกนายหน้าขายของเท่านั้นแหละครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ