นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3199
ความเห็น: 2

จาก Framework มาสู่ Teamwork

แล้วอะไรคือ Framework ? แล้ว Framework สามารถพัฒนาเว็บกันเป็นทีมได้เหรอ ???

ปัจจุบันความต้องการทางด้านการพัฒนาเว็บไซต์ในรูปแบบต่างๆมีความต้องการมากขึ้นทุกวันไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานทางธุรกิจหรือหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ด้วยเทคโนโลยีทางด้านการพัฒนาเว็บในปัจจุบันนี้มีบทบาทอย่างมากที่เข้ามาปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีในการพัฒนาเว็บเพื่อนำไปสู่ความมั่นคงและความสำเร็จและเป็นที่พอใจต่อผู้ใช้งาน

Framework เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของรูปแบบวิธีในการพัฒนาเว็บ ที่นับวันเริ่มเป็นที่นิยมและให้ความสำคัญต่อการพัฒนาเนื่องจากลักษณะในการพัฒนานั้น นอกจากจะช่วยให้การพัฒนาเสร็จได้รวดเร็วแล้วยังตอบสนองต่อความถนัดความชำนาญในเฉพาะด้านของผู้พัฒนาด้วย นั่นหมายความว่าในการพัฒนาเว็บในลักษณะนี้สามารถแบ่งภาระหน้าที่การทำงานกันได้อย่างชัดเจน ว่าใครทำหน้าที่ในส่วนไหนตามความถนัด ตามความชำนิชำนาญของผู้พัฒนา จึงทำให้งานที่พัฒนาออกมาเป็นที่พึงพอใจกับผู้ใช้งานมากขึ้น และยังง่ายต่อการปรับปรุงแก้ไขเว็บให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น


Framework เป็นสิ่งที่สร้างขึ้นให้ทำงานภายใต้กรอบความคิดที่กำหนดให้แต่ละองค์ประกอบของ Framework สามารถประสานการทำงานกันได้อย่างลงตัว   ปัจจุบัน Framework ที่นิยมนำมาใช้ในการพัฒนาเว็บนั้นจะประกอบไปด้วย 3 องค์ประกอบหลักๆ คือ

  • M = Model
  • V = View
  • C = Controller

 


 


 


จาก Framework มาสู่ Teamwork

  1. Modelers เป็นผู้ที่มีความชำนาญทางด้านการจัดการเกี่ยวกับฐานข้อมูลเช่นการเชื่อมโยงกันภายในฐานข้อมูล การทำ Transaction ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับระบบเช่นการนำข้อมูลมาคำนวณ การเลือกข้อมูลตามเงื่อนไขที่ผู้ใช้ต้องการ
  2. Viewers เป็นผู้ที่มีความชำนาญทางด้านกราฟิก การออกแบบหน้าเว็บให้สวยงาม เช่นการจัดรูปแบบการนำเสนอข้อมูล ให้ออกมาในรูปแบบต่างๆตามที่ต้องการ เพราะส่วนการแสดงผลนี้เป็นส่วนที่จะทำให้ผู้ใช้มีความพึงพอใจในเว็บที่พัฒนานี้มากขึ้น
  3. Controller เป็นผู้ที่มีความชำนาญทางด้านการออกแบบ ส่วนการติดต่อระหว่างผู้ใช้งาน ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการสร้างให้มีการทำงานในส่วนของ Modelers และ Viewers  มีความสัมพันธ์กันด้วย
  4. Leaders เป็นผู้ที่ขาดไม่ได้เลยในการที่จะทำงานให้เป็นทีมถึงแม้ว่าจะมี Framework เข้ามาช่วยในการทำงานแล้วก็ตาม เพราะการทำงานจะต้องมีผู้นำทีม ผู้ที่ทำหน้าที่จัดการประสานงาน ติดตามงาน ควบคุมงานตลอดจนการพัฒนาให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): programming  web delvelopment  mvc  framwork
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 มกราคม 2553 09:08 แก้ไข: 08 มกราคม 2553 09:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมเคยเขียน servlet โดยยึดหลัก MVC ปรากฏว่ามันช่วยให้เว็บทำงานเป็นอิสระจากกันมากขึ้น ลดการล่มลงด้วย   ผมคิดว่าเราสามารถใช้ mvc ในองกรค์ของเราก็ได้นะครับ

ครับแนวทางผมคิดว่าได้อยู่แล้ว แต่ทุกๆคนในทีมจะต้องมีการปรับเปลี่ยนและที่สำคัญยอมรับต่อการเปลี่ยนแปลง ที่จะนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนได้หรือไม่อย่างไร อันนี้คงจะต้องอาศัยเวลากันละนะครับ ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.200.21
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ