นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 5647
ความเห็น: 0

ตอนที่ ๓ การทำแผนที่เวคเตอร์ด้วย WAsP Map Editor

...contour lines เป็นเส้นระดับชั้นความสูง ที่ใช้แสดงตำแหน่งที่มีระดับความสูงเท่ากัน ... มีผลต่อกระแสลมทั้งในแง่ขนาดหรือความแรง และทิศทาง...

ตอนนี้เป็นการพูดถึงการป้อนข้อมูลเพื่อแสดงสภาพภูมิประเทศในรูปของแผนที่เวคเตอร์ โดยใช้โปรแกรมย่อยของ WAsP คือ WAsP Map Editor ...

ปัจจุบัน Risø DTU ได้ปรับให้ WAsP Map Editor 11 เป็น Freeware แล้วครับ ... ไชโย

 สำหรับใครที่ยังไม่มีโปรแกรม WAsP ให้ไปดูที่ ตอนที่ ๑ ครับ

ก่อนอื่นต้องกล่าวถึงส่วนประกอบของแผนที่เวคเตอร์ครับ...ว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง แต่ละส่วนมีผลต่อกระแสลมอย่างไรครับ

1. เส้นชั้นความสูง

หรือ contour lines เป็นเส้นระดับชั้นความสูง ที่ใช้แสดงตำแหน่งที่มีระดับความสูงเท่ากัน ... มีผลต่อกระแสลมทั้งในแง่ขนาดหรือความแรง และทิศทาง ที่ทำให้ลมเบี่ยงเบนจากทิศลมหลัก (prevailing wind) ...เช่น ที่สูงบนยอดภูเขา จะมีลมแรงกว่าในหุบเขาเป็นต้น ...ดังเส้นที่เห็นในรูปข้างล่างที่เป็นเส้นเดี่ยวไล่สีตั้งแต่...สีน้ำเงิน...ส้ม...ม่วงอ่อน

2. เส้นเขตความขรุขระ

หรือ roughness lines เป็นเส้นแบ่งเขตค่าความขรุขระของพื้นที่บริเวณนั้น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้วิธีแปลค่าจาก การใช้ที่ดิน (LC-land use) และสิ่งปกคลุมดิน (LC-land cover) ...ส่งผลต่อการต้านลม นั่นคือบริเวณตัวเมือง จะต้านลมมากกว่า สวนหรือป่า ซึ่งก็จะต้านลมมากกว่า ทุ่งหญ้าทุ่งนา เป็นต้น ...ดังที่แสดงเป็นเส้นสามสายด้านซ้ายในรูป ฟ้า-ดำ-ม่วง ใช้แทน น้ำ-เส้นเขต-พื้นดิน

3. สิ่งกีดขวางทางลม

หรือ obstacles ได้แก่ตึก เสาอากาศโทรทัศน์ หรือสิ่งปลูกสร้างใหญ่ ๆ ในบริเวณใกล้เคียง ... ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยมี เนื่องจากการคัดเลือกพื้นที่ เรามักจะหลีกเลี่ยงอยู่แล้วครับ แต่ถ้ามีก็ต้องใส่ไว้ด้วยครับ

ตัวอย่างแผนที่เวคเตอร์

ดังรูป  ซึ่งเป็นแผนที่ลมตัวอย่างจาก WAsP ที่ Serra Santa Luzia ประเทศปอร์ตุเกต ที่เป็น sites จริงของกังหันลมด้วย ลองเข้าไปดูใน GE หรือตามลิง(ค์) ไปก็ได้ครับ

...เปรียบเทียบภาพถ่ายทางอากาศ ...จาก Google Earth ครับ เส้นสีแดงคือเส้นเขตความขรุขระครับ

 

... ...มีต่อครับ... อาจจะต้อง ค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้น หลังปีใหม่ ลองเล่นจาก sample data ไปพลางก่อนครับ

เปิด WAsP Map Editor แล้ว Open ...

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๔ ทุกท่านครับ (๔ มกราคม ๒๕๕๔) 

...มาว่ากันต่อนะครับ ขั้นแรกต้องมีการเตรียมข้อมูลก่อนครับ ซึ่งก็ได้แก่ข้อมูลทั้ง 3 ส่วนต่อไปนี้ 

1. เส้นชั้นความสูง หรือ contour lines ได้มาจากหลายแหล่งครับ  ถ้าไม่ต้องออกไปทำการสำรวจส่องกล้องด้วยตัวเอง ก็ได้จาก กรมแผนที่ทหาร ที่ละเอียดที่สุดอยู่ในรูปของ DEM (Digital Elevation Model - แบบจำลองชั้นความสูงเชิงดิจิตอล) ที่หยาบหน่อยก็เป็นแผนที่แบบจุดพิกัด(Vector Map) และแบบจุดภาพ(RasterMap) ที่ราคาถูกที่สุดและหยาบที่สุด นอกจากนี้ยังมีระดับรายละเอียดปานกลางที่ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ CGIAR-CSI

2. เส้นเขตความขรุขระ หรือ roughness lines อาจใช้วิธีแปลค่าจาก การใช้ที่ดิน (LC-land use) และสิ่งปกคลุมดิน (LC-land cover) ประกอบร่วมกับการออกสำรวจสภาพพื้นที่จริง ว่าข้อมูล LU-LC นั้น ๆ ยังตรงกับสภาพเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน แต่วิธีที่ดีที่สุดยังคงเป็นการใช้ภาพถ่ายทางอากาศ+การตรวจสภาพพื้นที่จริง ซึ่งก็โชคดีที่ปัจจุบัน Google Earth ได้ลงภาพถ่ายความละเอียดสูงไว้เกือบทั่วประเทศไทยแล้วครับ ...ขณะเริ่มงานวิจัยเรื่องแผนที่ลมเมื่อปี ๒๕๔๘ นั้นยังต้องอาศัยการซื้อเป็นหลัก...

3. สิ่งกีดขวางทางลม หรือ obstacles อันนี้ต้องลงพื้นที่สำรวจเองครับ ...ผสมกับขอข้อมูลจากเจ้าของอาคาร หรือเสาอากาศนั้น ๆ ถึงขนาด ความสูง

อนึ่ง แผนที่ของ WAsP ใช้ระบบพิกัดทางภูมิศาตร์เป็น UTM WGS84 นะครับ ในกรณีที่ท่านได้แผนที่ระบบอื่นมา ...เช่น Indian 1975 ที่ไทยเคยใช้อยู่ควรจะทำการแปลงให้เรียบร้อยก่อน...หรือจะแปลงใน WAsP Map editor เลยก็ได้ครับ ...แต่ผมเคยเจอปัญหาในรุ่น 8... คิดว่ารุ่นปัจจุบันน่าจะ O.K. แล้วครับ...

เมื่อเตรียมข้อมูลพร้อม ...คลิก เปิด Map Editor ...

...ยังมีต่อครับ

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
คำสำคัญ (keywords): map editor  wasp  ลม  แผนที่
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 ธันวาคม 2553 16:46 แก้ไข: 29 มิถุนายน 2560 11:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ