นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 288
ความเห็น: 0

ม.สงขลานครินทร์ ร่วมวิจัยเพื่อขับเคลื่อน “สุราษฎร์ธานีเมืองสมุนไพร”

โครงการพัฒนาเมืองสมุนไพร (Herbal City) นำร่อง 4 จังหวัดคือ เชียงราย สกลนคร ปราจีนบุรี และ สุราษฎร์ธานี ภายใต้วิสัยทัศน์ “สมุนไพรไทยเพื่อความมั่นคงทางสุขภาพและความยั่งยืนของเศรษฐกิจไทย”

ปัจจุบันความนิยมในการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติสมุนไพรไทยเพื่อการดูแลสุขภาพ โดยประเทศไทยมีเป้าหมายที่จะเป็นประเทศที่ส่งออกวัตถุดิบสมุนไพรคุณภาพและผลิตภัณฑ์สมุนไพรในระดับแนวหน้าของภูมิภาคอาเซียน ภายในปี 2564 จึงจำเป็นต้องพัฒนาสมุนไพรไทยให้เป็นที่ยอมรับ สามารถนําไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มศักยภาพและมีประสิทธิภาพ มีการสนับสนุนให้เกิดการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พร้อมส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจ และเกิดการใช้สมุนไพรไทยอย่างถูกต้องและเหมาะสม

      ดร.นิตยา  อัมรัตน์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี หัวหน้าโครงการวิจัยเพื่อขับเคลื่อนเมืองสมุนไพร จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ได้มีการดำเนินการเพื่อสนองนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ในการพัฒนาสมุนไพรให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน โดยเปิดโครงการพัฒนาเมืองสมุนไพร (Herbal City) นำร่อง 4 จังหวัดคือ เชียงราย สกลนคร ปราจีนบุรี และ สุราษฎร์ธานี ภายใต้วิสัยทัศน์ “สมุนไพรไทยเพื่อความมั่นคงทางสุขภาพและความยั่งยืนของเศรษฐกิจไทย” โดยให้มีการพัฒนาเมืองสมุนไพรแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

    ในการดำเนินงานได้มีการทำงานร่วมและคณะนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน ในหลายโจทย์วิจัย เช่น การวิจัยในการใช้เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขยายพันธุ์ การปลูก และปัจจัยที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของ “พืชสมุนไพรหัวร้อยรู” โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดวงแขฑิตา  กาญจนโสภา ซึ่งฤทธิ์ของสารสกัดจากหัวร้อยรู มีผลต่อการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคและเซลล์มะเร็ง โดยสารสกัดหยาบและสารบริสุทธิ์ที่แยกได้จากหัวร้อยรู มีคุณสมบัติที่ดีในการยับยั้งกลไกการดื้อยาปฏิชีวนะ รวมทั้งยับยั้งเซลล์มะเร็งเพาะเลี้ยงหลายชนิด ทีมนักวิจัยจึงมุ่งที่จะศึกษาวัสดุเพาะที่เหมาะสมต่ออัตราการงอกและการสร้างหัวของเมล็ดหัวร้อยรู การศึกษาผลของวิธีการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำต่อการสร้างเมล็ดของหัวร้อยรู และการศึกษาสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อการงอกของเมล็ดหัวร้อยรูในสภาพปลอดเชื้อ

     นอกจากนั้น ยังมีการวิจัยเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเห็ดแครงผง โดย ดร.พรพงษ์ สุทธิรักษ์ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเห็ดแครงผงต้นแบบ และศึกษาคุณค่าทางอาหารที่สำคัญของเครื่องดื่มเห็ดแครงผง เนื่องจากเห็ดแครงมีขึ้นอยู่ทั่วโลก อาจแตกต่างกันในแต่ละท้องที่ และปัจจุบันได้มีการแปรรูปเห็ดแครงเป็นผลิตภัณฑ์ ในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะในเครื่องดื่มชนิดผง ซึ่งมีความสะดวกในการรับประทาน ประหยัดพื้นที่ในการขนส่งและเก็บรักษา และมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น จากการศึกษาพบว่าสารสกัดที่ได้ในรูปของสารละลายมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีโปรตีนและบีต้า-กลูแคนเป็นส่วนประกอบเมื่อทำแห้งแล้วได้ลักษณะของสารสกัดเป็นผง จากการทดสอบทางประสาทสัมผัสและการระดมสมองของผู้เชี่ยวชาญ พบว่า มีความเป็นไปได้ในการพัฒนาเป็นเครื่องดื่มกาแฟผสมผงเห็ดแครงสกัด โดยผลิตภัณฑ์บรรจุในซองขนาดเหมาะสำหรับชงต่อน้ำร้อน 1 แก้ว และตัวซองบรรจุในกล่องกระดาษจำนวน 10 ซองต่อกล่อง

สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2563 11:19 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2563 11:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.172.187
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ