นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1082
ความเห็น: 1

ม.อ.จัดตั้ง สถานวิจัยสมุทรศาสตร์ชายฝั่งและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

สถานวิจัยสมุทรศาสตร์ชายฝั่งและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พิพิธภัณฑ์สถานธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ส่งเสริมให้เยาวชน ประชาชน ตระหนักปัญหา พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ

สถานวิจัยสมุทรศาสตร์ชายฝั่งและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พิพิธภัณฑ์สถานธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ส่งเสริมให้เยาวชน ประชาชน ตระหนักปัญหา พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ  โดยจัดนิทรรศการ “Ocean Warming” เปิดให้เยาวชนเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงสภาะอากาศและรับมือกับความเปลี่ยนแปลง ณ พิพิธภัณฑ์สถานธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตลอดปี 2562

ผศ.ดร.พิมพ์ชนก บัวเพชร ดร.สุธินี สินุธก และ ดร.เมธิณี อยู่เจริญ นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญสาขาชีววิทยาทางทะเล บรรยายถึงงานวิจัยสถานวิจัยสมุทรศาสตร์ชายฝั่งและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 ณ พิพิธภัณฑ์สถานธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ว่า ทีมงานศึกษาถึงสิ่งมีชีวิตที่เป็นแหล่งอาหาร ในระบบนิเวศน์  ที่ได้รับผลกระทบจากเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ  ความร้อนที่ส่งผลถึงสาหร่ายหญ้าทะเล ปะการัง ซึ่งค่อนข้างเปราะบาง ไม่สามารถทนต่อความเปลี่ยนแปลง โดยที่หญ้าทะเลมีความทนทานมากกว่า กลไกภายในของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้  ภายใต้สภาวะอากาศว่า รอดหรือทน จากความเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

รวมทั้งศึกษาผลกระทบเชิงพื้นที่ สิ่งแวดล้อมที่มีต่อสิ่งมีชีวิตและความหลากหลายทางชีวภาพในทะเลสาบสงขลาและคาบสมุทรสทิงพระ  ฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย ศึกษาและทำนายผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศที่มีต่อสิ่งมีชีวิตและความหลากหลายทางชีวภาพ เช่น การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิของกระแสน้ำ การเปลี่ยนแปลงความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำทะเล การเปลี่ยนแปลงทิศทางและความเร็วของกระแสน้ำ การเปลี่ยนแปลงของมลพิษ ในน้ำ ดินและสิ่งมีชีวิต เช่น โลหะหนัก ไมโครพลาสติก ขยะทะเล  และการปรับตัวของชุมชนในพื้นที่ชายฝั่ง

รศ.ดร.ศุภศิลป์ มณีรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีเรือธงในการศึกษาวิจัยด้านทะเลและชายฝั่ง โดยได้จัดตั้งและดำเนินงานสถานวิจัยสมุทรศาสตร์ชายฝั่งและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งในปีที่ผ่านมา สถานวิจัยสมุทรศาสตร์ฯได้รับรางวัลเครือข่ายวิจัยดีเด่น

รศ.ดร. สุชนา ชวนิชย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเล จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกขององค์การสหประชาชาติ   เปิดเผยว่า ตนเองได้เดินทางไปที่ขั้วโลกเหนือ และขั้วโลกใต้ มีอุณหภูมิ -92 องศา ต้องฝ่าฟันอุปสรรค เดินทางด้วยเรือตัดน้ำแข็ง พบว่า ลูกเพนกวิน มีอัตราการตายสูง อัตรารอดน้อยกว่า 10 % เนื่องจากพ่อเพนกวิน ไปหาอาหารไกล ลูกน้อยคอยไม่ไหว เช่น เดียวกับลูกแมวน้ำ และหมีขาว ที่ต้องกินหญ้าตามหน้าผา ซึ่งปกติหมีขาวจะกินแมวน้ำ เนื่องจากน้ำแข็งขั้วโลกละลาย และน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นทุกปี

นอกจากนี้ยังพบขยะจำนวนมากที่ขั้วโลก แสดงให้เห็นว่าขยะจากฝีมือมนุษย์เดินทางไกลเป็นหมื่นกิโลเมตร ขยะเหล่านี้ สลายตัวเป็นไมโครพลาสติก  และสิ่งมีชีวิตในทะเลก็กินมันเข้าไป  เชื่อว่าในร่างกายของเรามีไมโครพลาสติกนับหมื่นชิ้นที่เดียว เพราะมันสะสมอยู่ในสัตว์ทะเลที่เรากินเข้าไป

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 ตุลาคม 2562 15:57 แก้ไข: 16 ตุลาคม 2562 16:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
kaka [IP: 85.203.44.34]
03 กุมภาพันธ์ 2563 16:50
#111202

แนะนำที่ท่องเที่ยวต่างจังหวัด อากาศดี วิวสวย ดูข้อมูลที่ 

slotxo

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.70.216
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ