นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 703
ความเห็น: 0

พยาบาลศาสตร์ ม.อ. จัดกิจกรรมหาทุน เดินตามรอยพ่อ สานต่อปณิธาน ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

พยาบาลศาสตร์ ม.อ. จัดกิจกรรมหาทุน เดินตามรอยพ่อ สานต่อปณิธาน ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

  จากอุทกภัยในภาคใต้ในขณะนี้  คณะพยาบาลศาสตร์ ม.อ.จัดกิจกรรมสอยดาวหาทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเชิญชวนบุคคลากร ศิษย์เก่า และสมาชิกของศูนย์ส่งเสริมสมรรถภาพและฟื้นฟูสภาพผู้สูงอายุ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ บุคคลทั่วไป ร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและร่วมสนุกด้วยการสอยดาว บัตรละ 50 บาท เข้ากองทุนประโยชน์เพื่อนมนุษย์ คณะพยาบาลศาสตร์ และนำไปร่วมบริจาคให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย และเป็นทุนช่วยเหลือและทุนการศึกษาแก่นักศึกษาพยาบาลที่ครอบครัวประสบอุทกภัย ให้บุคลากร ศิษย์เก่า ได้มีกิจกรรมร่วมกันในการทำความดี

รศ.ดร.อรัญญา เชาวลิต คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ กล่าวว่า คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้สำรวจความเดือดร้อนของนักศึกษาของคณะพยาบาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ประสบอุทกภัยพบว่า “ในจำนวนนักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1-4 ทั้งหมด 666 คน มีนักศึกษาที่ครอบครัวได้รับผลกระทบ จำนวน 93 คน โดยผลกระทบที่ได้รับมีตั้งแต่ขาดแคลนค่าใช้จ่ายในการเรียนเนื่องจากพ่อแม่ออกไปประกอบอาชีพไม่ได้ จนถึงขาดทุนทรัพย์ทั้งหมดเพราะบ้านถูกน้ำท่วมสูงเสียหายทั้งหลัง โดยเฉพาะนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาในอำเภอชะอวด นครศรีธรรมราช”

นอกจากนี้คณะฯ ยังจัดกิจกรรมสอยดาวเพื่อนำรายได้สมทบช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ณ ลานผู้สูงอายุที่คณะฯ โดยเชิญชวนให้บุคลากรและผู้สนใจ มีส่วนร่วมนำสิ่งของมาบริจาคสำหรับกิจกรรมสอยดาว จำหน่ายเสื้อยืดคอกลม “ประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”ตัวละ 200 บาท และกระเป๋าสะพาย ชุดละ 200 บาท ผู้บริจาค 5,000 บาท ขึ้นไป จะได้รับเซ็ทแก้วน้ำ 6 ใบ เป็นที่ระลึก และนำรายได้ไปช่วยผู้ประสบภัย 

ศิษย์เก่าท่านหนึ่งซึ่งจบหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต รุ่นที่ 32 ปัจจุบันเป็นพยาบาลหอผู้ป่วยอายุกรรมทางเดินหายใจ โรงพยาบาลสงขลนครินทร์ ได้กล่าวว่า “เดิมทีเพื่อนในกลุ่มเก็บเงินกันและกำลังจะลาพักร้อนไปเที่ยวหัวหิน แต่เมื่อรู้ข่าวน้ำท่วมและคณะฯ มีกิจกรรมนี้ จึงแบ่งเงินที่เก็บสะสมส่วนหนึ่งมาบริจาค และส่วนหนึ่งจะไปซื้อสิ่งของช่วยเหลือผู้ถูกน้ำท่วม” และอีกท่านหนึ่งเป็นอาจารย์ของคณะฯ และศิษย์เก่าปริญญาเอก รุ่น 5 กล่าวว่า “ต้องการมีส่วนร่วม เพราะโดยตัวเอง ไม่มีเวลาออกไปช่วยโดยตรง และพอมีกำลังทรัพย์ส่วนหนึ่งที่เห็นว่าช่วยเหลือคนอื่นได้ จึงมาบริจาคและร่วมกิจกรรมสอยดาว” เช่นเดียวกับอาจารย์ทิพวรรณ รมณารักษ์ อดีตอาจารย์และศิษย์เก่ากล่าวว่า ทราบข่าวในไลน์กลุ่ม จึงเดินทางมาที่คณะเพื่อร่วมบริจาคเงินและสอยดาว มีความสุขที่ได้ทำความดีร่วมกับคณะ

เมื่อวันที่ 9-10 มกราคม 2560. บุคลากรและศิษย์เก่าคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จำนวน 22 คน .ได้ออกไปให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพหลังน้ำท่วมแก่ประชาชน   พร้อมนำถุงยังชีพ 300 ชุด โดยได้จัดช้าวสาร อาหารแห้ง ผ้าอนามัย และ ยาแก้น้ำกัดเท้า ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น  มอบแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ได้รับผลกระทบหนัก ประมาณ 6 หมู่บ้าน  ในเขตเทศบาลตำบลท่าแค จ. พัทลุงซึ่งมีพื้นที่ถูกน้ำท่วม 12 หมู่บ้าน

 

อนึ่ง บัญชีกองทุนเพื่อประโยชน์เพื่อนมนุษย์ จัดตั้งขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ.2554 เพื่อสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระบรมราชชนก ที่ว่า “ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภ ทรัพย์และเกียรติยศจะตกมาแก่ท่านเอง ถ้าท่านทรงธรรมะแห่งวิชาชีพไว้ให้บริสุทธิ์” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นกองทุนสำหรับช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ โดยมีกิจกรรมระดมทุนในโอกาสต่าง ๆ ได้แก่ วันครบรอบสถาปณาคณะพยาบาลศาสตร์ เพื่อให้บุคลากร ศิษย์เก่า ได้มีส่วนร่วมในการทำความดี ผู้บริจาคสามารถนำใบเสร็จรับเงินไปลดหย่อยภาษีได้

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2560 16:24 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2560 16:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.85.245.126
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ