นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2631
ความเห็น: 1

ม.อ เปิดตลาดจีน จัดโรดโชว์ที่เซี่ยงไฮ้

ม.อ เปิดตลาดจีน จัดโรดโชว์ที่เซี่ยงไฮ้

  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้เข้าร่วมงาน 2013 the 9th Forum on International Education Cooperation Program และงานนิทรรศการด้านการศึกษา China Higher Education Exhibition Tour ครั้งที่ 9 (9th CHEET) ระหว่าง 27-29 เมษายน 2556 ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งสาขาที่ได้รับความสนใจ ได้แก่ สาขาบริการการท่องเที่ยว วิทยาเขตภูเก็ต สาขาดิจิตอล มีเดีย วิทยาเขตหาดใหญ่ สาขาบริหารธุรกิจ คณะวิทยาการจัดการ วิทยาเขตหาดใหญ่ และ Thai Culture Program ซึ่งเป็นหลักสูตรพิเศษ 1 เดือน ของงานวิเทศสัมพันธ์ กองบริการการศึกษา

คณะผู้จัดนิทรรศการการศึกษาต่อ ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย ผศ.ดร.ราม แย้มแสงสังข์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ น.ส.ห้องขวัญ อ่องวุฒิวัฒน์ จากงานวิเทศสัมพันธ์ กองบริการการศึกษา วิทยาเขตปัตตานี น.ส.ชุษณา สุวรรณมาลา น.ส.ณัฐกานต์ แก้วมณี จากงานวิเทศสัมพันธ์ กองบริการการศึกษา วิทยาเขตหาดใหญ่ นางวราภรณ์ ชวพงษ์ งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง ม.อ.หาดใหญ่ และ น.ส.เจะมายะ เจะดือราแม จากบัณฑิตวิทยาลัย วิทยาเขตปัตตานี 

  

ผศ.ดร.ราม แย้มแสงสังข์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สนใจขยายการสร้างความร่วมมือด้านการศึกษากับมหาวิทยาในสาธารณรัฐประชาชนจีน จึงได้เข้าร่วมงานดังกล่าว โดยมีมหาวิทยาลัยในประเทศไทยเข้าร่วม 4 แห่ง ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มหาวิทยาลัยศิลปากร และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมด้วยมหาวิทยาลัยในประเทศอื่นๆ อาทิเช่น มหาวิทยาลัย และหน่วยงานด้านการศึกษาจากประเทศอียิปต์ สวีเดน รัสเซีย เยอรมัน ไต้หวัน และมหาวิทยาลัยในประเทศจีน 

และมีความร่วมมือในการจัดค่ายวัฒนธรรม  Thai Cultural Program ซึ่งเป็นหลักสูตรพิเศษ 1 เดือน ของงานวิเทศสัมพันธ์ กองบริการการศึกษา ให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้  โดยการประสานงานของนางหัทยา คูสกุล รองกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้

  

ผู้เข้าร่วมชมนิทรรศการการศึกษาต่อในครั้งนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ปกครอง มาขอข้อมูล หลักสูตรการศึกษาไปให้ลูกหลาน ความสนใจของผู้ปกครอง บางคนก็เคยมาท่องเที่ยวประเทศไทยและอยากมาเรียนที่ประเทศไทย ก่อนเริ่มนิทรรศการมีการสัมมนา ระหว่างสถาบันการศึกษา ของชาติต่างๆที่มาร่วมจัดนิทรรศการ

โดยคูหาของ ม.อ. ตกแต่งสวยงาม เพื่อดึงดูดผู้ชมงาม รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่มาจัดนิทรรศการ แต่งกายด้วยชุดไทย เพื่อร่วมเผยแพร่วัฒนธรรมไทย มีสื่อมวลชน คือสถานีโทรทัศน์เซี่ยงไฮ้ มาทำข่าวและสัมภาษณ์ ผศ.ดร.ราม แย้มแสงสังข์ หัวหน้าคณะ ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำไปออกอากาศ นับเป็นการเผยแพร่มหาวิทยาลัยในสื่อต่างประเทศ และได้รับความร่วมมือจากศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยที่มาเรียนต่อที่ประเทศจีน และนักศึกษาจีนที่เคยมาเรียนภาษาที่ประเทศไทยมาร่วมให้ข้อมูลเป็นภาษาจีนแก่ผู้สนใจ นอกจากนี้ได้ฉายวิดิทัศน์แนะนำมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ภาษาจีน แจกเอกสารแนะนำหลักสูตรที่เปิดสอน พร้อมทั้งอัตราค่าเรียน เวบไซต์ เพื่อประกอบการตัดสินใจ และจัดทำแบบสอบถามความสนใจหลักสูตรที่จะเรียน เพื่อจัดส่งข้อมูลให้ผู้สนใจต่อไป

 

การเดินทางของคณะใช้ทั้งรถแท็กซี่  รถไฟฟ้า และรถเมล์   นครเซี่ยงไฮ้ เป็นเมืองใหญ่แต่รถไม่ติดเลย รถไฟฟ้าในเซี่ยงไฮ้  เป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน ทั้งหมด มี 15 สาย  รถเมล์ก็ราคาเดียวคือ 2 หยวน หรือ 10 บาท เท่านั้น  รถที่จะวิ่งบนทางด่วนได้ต้องมีป้ายทะเบียนเซี่ยงไฮ้เท่านั้น  ไม่มีการเก็บค่าทางด่วน รถป้ายทะเบียนที่อื่นต้องวิ่งที่ถนนด้านล่าง  และรัฐจำกัดป้ายทะเบียนรถยนต์และรถแท๊กซี่   รถแท๊กซี่จะเปิดกระจก ไม่เปิดแอร์  ถ้าซื้อของที่ซุปเปอร์มาเก็ต หรือห้างสรรพสินค้า  เมื่อรับสินค้า ถ้าเลือกรับถุงพลาสติกบรรจุสิ่งของที่ซื้อ  ลูกค้าต้องจ่ายค่าถุงพลาสติด 1 หยวน หรือ  5 บาท หรือจะไม่เอาถุงพลาสติก เป็นการลดการใช้ถุงพลาสติกได้เป็นอย่างดี  ส่วนถังขยะก็จะมีการแยกขยะแห้งหรือขยะรีไซเคิล และขยะเปียก

 

รถวิ่งชมเมือง ราคา 30 หยวน หรือ 150 บาท ต่อคน  สามารถนั่งได้หลายครั้งภายใน 24 ชั่วโมง  เช่นขึ้นรถ 5 โมงเย็น จนถึง 1 ทุ่ม วันรุ่งขึ้นสามารถนั่งชมเมืองได้ใหม่  โดยต้องขึ้นรถภายใน 5 โมงเย็นวันรุ่งขึ้น 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 พฤษภาคม 2556 18:12 แก้ไข: 16 พฤษภาคม 2556 10:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 DaDa, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ภาพและเนื้อหาน่าสนใจมากค่ะ อยากเรียนที่ ม.อ. จัง พี่ๆ ทุกคนสวยค่ะ ท่าน ผช. ก็หล่อด้วย ที่สำคัญวิชาการเข้มค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ