นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
Ico64
ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์
นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการพิเศษ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 2250
ความเห็น: 0

ม.อ.แนะเคล็ดวิธีสวยสดใสในวัยงาม

ม.อ.แนะเคล็ดวิธีสวยสดใสในวัยงาม

แพทย์ พยาบาล ม.อ.แนะวิธีรับมือ กับวัยทองที่มาเยือน เพื่อให้สวยใสรับทุกสถานการณ์ โดยภาควิชาการพยาบาลสูติ-นรีเวชและผดุงครรภ์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดโครงการบริการวิชาการ เรื่อง "สวยใสในวัยงาม" ครั้งที่ 2  ณ อาคาร 2 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมเตรียมตนเองให้เข้าสู่วัยทองอย่างมีคุณภาพ  เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2555

                                                         

วัยหมดระดู หรือ วัยงาม เป็นจุดหักเห ของชีวิตสตรี เป็นระยะของการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นต้องเสริมความกระตือรือร้น อย่างมุ่งมั่น เสริมสร้างทัศนคติด้านบวกต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ  ตามสถิติสตรีจะหมดระดูในช่วงอายุ 40-60 ปี หรือ ค่าเฉลี่ยที่อายุ 51 ปี กรณีที่หมดระดูก่อนอายุ 40 ปี ถือว่า หมดระดูก่อนเวลาอันควร  และสตรีที่มีระดูเมื่ออายุมากกว่า 56 ปี ก็ควรปรึกษาแพทย์

หมดระดู (menopause) ใช้ในความหมายว่าไม่มีระดูอีกต่อไป ก่อนที่จะหมดระดู ระยะห่างของการมีระดูเริ่มนานขึ้น อาจนานถึง 2-3 เดือน หรือไม่แน่นอน  การหมดระดูเกิดจากรังไข่ที่มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพศหญิง (ฮอร์โมนเอสโตรเจน)ไม่ทำงานตอบสนองต่อฮอร์โมนที่หลั่งจากต่อมใต้สมองอีก

อาการของวัยหมดระดู ได้แก่ ร้อนวูบตามเนื้อตามตัว ช่องคลอดแห้ง ท่อปัสสาวะจะบางลงอาจเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย ปวดตามข้อ ผิวหนังแห้งและบางลง น้ำหนักตัวเพิ่ม อารมณ์เปลี่ยนแปลง  เบื่อหน่าย เซื่องซึม

                                                     

ผศ.พญ. กรัณฑ์รัตน์ สุนทรพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แนะนำว่า สตรีในวัยงาม ต้องออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเป็นกิจวัตร ให้เดินเร็วๆอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ละครั้งควรใช้เวลา 40 นาที  หลีกเลี่ยงกีฬาที่มีการกระโดด หรือบิดตัวทันทีทันใด  หลีกเลี่ยงการยกของหนัก

สำหรับอาการร้อนวูบวาบ เป็นอาการทางระบบไหลเวียนโลหิตมักรู้สึกร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืน เป็น 1-5 นาที สาเหตุจากการเสียสมดุลของระบบฮอร์โมนในร่างกาย ส่งผลต่อศูนย์ควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย การแก้ไข ให้ไปอยู่ที่เย็นๆ นอนในห้องที่อากาศเย็น ดื่มน้ำเย็น เลี่ยงอาหารเผ็ด สุรา เบียร์ ออกกำลังกายแบบลงน้ำหนักตัว เช่น เดินเร็ว จะช่วยลดอาการซึมเศร้าและร้อนวูบวาบ และกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเอนดอร์ฟิน ลดการเสี่ยงต่อโรคหัวใจและกระดูกพรุน

 และควรตรวจร่างกาย ปีละครั้ง ได้แก่

 1.วัดความดันโลหิต

 2.ตรวจเต้านมด้วยตนเองและตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องถ่ายภาพรังสีเต้านม (เครื่องเมมโมแกรม)

3.ตรวจภายในเพื่อตรวจเช็คเซลล์มะเร็งปากมดลูก

 4.ตรวจเลือดหาระดับคอเลสเตอรอล (อาจตรวจทุก 5 ปี)

                                                      

ผศ.วัฒนา ศรีพจนารถ ภาควิชาการพยาบาลสูติ-นรีเวชและผดุงครรภ์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  กล่าวว่า ทุก 10 ปี ที่อายุมากขึ้นน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นประมาณ 5 ก.ก. เพราะระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกายลดประสิทธิภาพการทำงานลง คนวัยทองจึงจำเป็นต้องรับประทานอาหาร ดังนี้

1.กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

2.กินอาหารที่มีเส้นใยอาหาร เช่น ข้าวกล้อง

3.กินโปรตีนคุณภาพดีมีไขมันน้อย เช่น เนื้อปลา

4.งดรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง  เช่น หอยนางรม ไข่แดง หนังสัตว์และเครื่องในสัตว์ทุกชนิด ลดเนื้อหมู เนื้อวัว  รับประทานไข่ ไม่เกิน 2 ฟอง ต่อสัปดาห์

5.กินผลไม้ วิตามินซีในผลไม้รสเปรี้ยว ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิวหนัง

6.กินผัก

7.กินอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ปลากรอบที่กินได้ทั้งกระดูก นม

8.ดื่มน้ำวันละ 6 แก้ว

                        ทั้งนี้ปัญหาที่พบบ่อย ในสตรีวัยทอง  ข้อมูลจากโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้แก่ 

1.ไขมันในเลือดสูง 84 %

2.กลุ่มอาการของสตรีวัยหมดประจำเดือน 54 %

3.กระดูกบาง 44 %

4.กระดูกพรุน 38%

5.ความดันโลหิตสูง 33%

6.กรดยูริกในเลือดสูง 32% ถ้าไม่รักษาอาจเกิดโรคเก๊าท์

7.โรคอ้วน พบ  30%

            การแต่งหน้าควรจะแต่งให้ดูคลาสสิก โทนสีควรเป็นสีทอง สีน้ำตาล การรองพื้นบนใบหน้าและลำคอ ควรใช้รองพื้นบางๆ เพื่อจะได้ไม่เน้นริ้วรอย ปัดแก้ม และทาลิปสติกสีอ่อนจะเหมาะสมที่สุด และควรหลีกเลี่ยงแดดช่วง 09.00-16.30 น.

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
คำสำคัญ (keywords): วัยทอง วัยงาม
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มกราคม 2555 16:34 แก้ไข: 08 กุมภาพันธ์ 2555 16:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 มิกกี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ